Sử dụng tai nghe thường xuyên có hại với trẻ như thế nào?
4 hiểm họa khôn lường từ việc sử dụng tai nghe thường xuyên của trẻ

4 hiểm họa khôn lường từ việc sử dụng tai nghe thường xuyên của trẻ

Cơ thể trẻ em thường nhạy cảm và phản ứng lại với hầu hết tất cả mọi kích thích từ bên ngoài, kể cả việc đeo tai nghe quá lâu.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bố mẹ cách bảo vệ thính giác của con trong quá trình con liên tục sử dụng tai nghe. Đặc biệt là trong tình trạng giãn cách xã hội kéo dài và học online. Biết cách phòng tránh cho con trước những tác nhân “khôn lường” này là một trong những tôn chỉ trong việc nuôi dạy con lớn khôn.

Nguy cơ suy giảm thính lực khi con lớn lên

Giữa thời đại khi mọi thứ đều được chuyển dịch sang hình thức “trực tuyến”, ta thường hay thấy con đắm đuối xem tablet, chơi game, hay say sưa xem Netflix. Nhiều trẻ em có thể dành cả ngày để đeo tai nghe khi sử dụng thiết bị điện tử.

Điều này khiến nhiều cha mẹ tự hỏi tai nghe có thể gây tổn thương thính giác vĩnh viễn không. Câu trả lời cho bố mẹ, là hoặc Không.

“Tai nghe không đặc biệt nguy hiểm hơn so với các nguồn tiếng ồn khác. Tuy nhiên, chúng sẽ làm suy yếu thính lực dần theo thời gian nếu không được sử dụng đúng cách”

Boris Chang, một nhà thính học của Tổ chức thính giác tại Scarborough cho biết.

>Xem thêm:

Susan Scollie, giám đốc Trung tâm Thính học Quốc gia tại Đại học Western và là giáo sư tại Đại học Western thuộc Khoa Khoa học Sức khỏe, giải thích cho bố mẹ rằng: “Nguy hiểm nhất là khi bạn nghe liên tục thứ gì đó lớn trong thời gian dài. Bạn cần tập cho bé cách giới hạn âm lượng và thời lượng đeo tai nghe”.

Suy giảm thính lực do tiếng ồn có tính chất tích lũy. Nếu con bạn thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn, trẻ sẽ lớn lên với thính lực kém.

Trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ bị điếc tai cao nhất

Quá trình thính giác con người suy yếu được nghiên cứu qua việc một người lớn trung bình tiếp xúc với tiếng ồn tại nơi làm việc mỗi ngày. 8 giờ tiếp xúc với âm thanh ở 85 decibel (dB) tương đương với tiếng ồn trong một nhà hàng đông đúc hoặc xe cộ đông đúc, được coi là có hại.

bé châu á và mẹ học tại nhà, đeo headphone.
Giãn cách kéo dài khiến trẻ ngày càng phải làm quen với học và làm mọi thứ online, nguy cơ sử dụng tai nghe kéo dài cũng nhiều hơn.

Vì vậy, nếu con bạn đang nghe phim, nhạc hoặc trò chơi điện tử ở 85 dB hoặc cao hơn. Hoặc tích lũy lượng âm thanh như vậy suốt cả ngày, thính giác trẻ sẽ gặp nguy hiểm.

Âm lượng là yếu tố quan trọng. Bạn có thể nghe âm thanh 70 dB (bằng tiếng ồn khi lái xe ô tô ở đường cao tốc). Hoặc thấp hơn một cách liên tục không tổn hại gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, âm thanh trên 100 dB có thể gây hại vĩnh viễn cho thính giác trong vòng vài phút.

Trên 125 dB (bằng với những gì bạn nghe thấy tại một buổi hòa nhạc lớn hoặc đường đua xe hơi mà không có thiết bị bảo vệ tai) là thiệt hại bắt đầu trong vài giây và có thể không bao giờ khắc phục được.

Trẻ em dưới 5 tuổi có ống tai ngắn hơn trẻ vị thành niên & người lớn. Nhằm giúp khuếch đại âm thanh. Như Chang giải thích, khi một không gian càng kín & nhỏ hẹp thì âm lượng nghe được sẽ càng lớn. .

Sử dụng tai nghe không dây có hại hơn tai nghe bình thường?  

Vấn đề tiềm ẩn với tai nghe không dây là chúng được thiết kế để “mở về mặt âm học”. Nghĩa là chúng cho phép tiếng ồn xung quanh lọt vào tai. Đây sẽ là một tính năng tốt nếu bạn đang chạy bộ và cần phải nghe thấy tiếng xe hơi. Hay các mối nguy hiểm khác xung quanh bạn.

Vấn đề là con người ta luôn cố gắng chặn âm thanh nền bằng cách tăng âm lượng. Một nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Ear & Hearing đã so sánh thói quen nghe của người lớn sử dụng Earbuds so với những người sử dụng Headphones. Họ phát hiện ra rằng chúng ta sẽ nghe cấp độ cao hơn nhiều khi dùng Earbuds so với Headphones.

bé trai châu á đeo headphone
Khi sử dụng earbuds, người dùng vẫn nghe âm thanh bên ngoài, khác với headphones như trong hình có thể chặn hết âm thanh ngoài vào.

Hơn nữa, khi môi trường càng ồn, người dùng Earbuds còn dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn hơn. Do đó phải tăng mức độ của âm nhạc để khắc phục điều này.

Một tác dụng phụ tiềm ẩn khác từ Earbuds, đặc biệt là những loại có đầu cao su nằm sâu. Có thể gây ra ứ đọng ráy tai cho con. Con sẽ không nghe rõ âm thanh do bị chặn bởi nhiều lớp ráy tai cứng khó lấy ra. Trong trường hợp này, bố mẹ cũng có thể tự lấy ráy tai cho con tại nhà. Hoặc dẫn đến Tai Mũi Họng để nhờ sự hỗ trợ của chuyên viên y tế.

Nuôi dạy con sử dụng tai nghe đúng cách

May mắn thay, các bố mẹ hoàn toàn có thể dạy con cách phòng tránh những tổn thương thính giác. Quan trọng là, dạy con biết hạn chế âm lượng và thời gian sử dụng tai nghe.

Giới hạn mức âm lượng

Nhiều thiết bị hiện nay có chế độ cho phép kiểm soát mức âm lượng tối đa. Ví dụ: với iPhone, trong phần Cài đặt, hãy tìm “Sounds & Haptics” rồi đến tab “Headphone Safety – An toàn tai nghe”. Tính năng này sẽ cho phép bạn điều chỉnh âm lượng tối đa từ 100 dB xuống 75 dB.

Khi di chuyển trên tàu điện ngầm, máy bay, hay ở trong không gian ồn ào, tiếng ồn xung quanh, trẻ sẽ có xu hướng tăng âm lượng khi nghe. Chang nói: “Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng nhạc phát ra từ tai nghe con mình, đó là khi con đang sử dụng âm thanh lớn hơn mức cho phép.”

Lựa chọn sử dụng tai nghe phù hợp

Bạn hãy chọn các loại Earbuds có độ sâu vừa với tai trẻ hoặc có tính năng “khử tiếng ồn”. Khi khử được tiếng ồn, chúng có thể chặn âm thanh bên ngoài trong lúc sử dụng. Để người dùng giảm được âm lượng trên thiết bị mà vẫn nghe được mọi thứ rõ ràng.

Cả con và bố mẹ, cũng nên cho màng nhĩ của mình thời gian để nghỉ ngơi. Chang đề xuất: “Nếu bạn đeo tai nghe 02 giờ, hãy nghỉ ngơi 01 giờ để tai được hồi phục.”

Cuối cùng, một số trẻ em dễ bị mất thính giác hơn do cấu tạo tai bẩm sinh. Nếu con bạn được chẩn đoán là nhạy cảm với âm thanh, tiếng động mạnh. Chang khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra cách trẻ dùng tai nghe. Cũng như đặc biệt thận trọng với âm lượng tối đa mà bạn cho phép con nghe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *