4 tips bỏ túi giúp bé học tiếng Anh lớp 1 dễ dàng nhất -
4 tips bỏ túi giúp bé học tiếng Anh lớp 1 dễ dàng nhất

4 tips bỏ túi giúp bé học tiếng Anh lớp 1 dễ dàng nhất

Lớp 1 có phải còn quá nhỏ để bắt đầu học tiếng Anh? Làm sao có thể cho bé lớp 1 học tiếng Anh hiệu quả?

Có lẽ đối với một số bố mẹ, việc dạy & học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 sẽ gặp đôi chút khó khăn khi tâm lý các em vẫn còn thích chơi chứ không thích học những thứ hàn lâm như ngữ pháp. Tuy nhiên, giai đoạn này lại mang tính chất trọng yếu giúp xây dựng nền tảng kiến thức tiếng Anh vững chắc cho bé sau này.

4 tips dưới đây sẽ giúp bố mẹ cho bé lớp 1 nhà mình học tiếng Anh tiến bộ nhanh chóng trong niềm vui. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao trẻ lớp 1 nên bắt đầu học tiếng Anh?

Như đã đề cập ở trên, giai đoạn từ 3 – 6 tuổi cũng là lúc các bé đang hình thành nhận thức, cũng được coi là thời điểm “vàng” để các bé học ngôn ngữ.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở giai đoạn này, trẻ có khả năng tiếp thu lên tới 60% so với người lớn. Đây quả thực là một con số rất cách biệt, chứng minh rằng chúng ta phải “tận dụng” ngay thời cơ giúp các bé xây dựng niềm yêu thích với ngôn ngữ mới này. 

Khi trẻ được học tiếng Anh từ lớp 1, trẻ sẽ có nền tảng tiếng Anh vững chắc và từ đó phát triển các kỹ năng ngôn ngữ (Nghe, Nói, Đọc, Viết, Phát Âm) một cách hiệu quả hơn về sau.  

Ở độ tuổi này, trẻ vẫn thích khám phá, vừa chơi vừa học. Do đó bố mẹ hãy chú ý để trẻ thẩm thấu tiếng Anh một cách tự nhiên. Đừng tạo cảm giác bó buộc hay áp lực bé, mà hãy biến những giờ học tiếng Anh lớp 1 trở nên đầy vui nhộn và hứng thú.

Dắt túi những kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả ở độ tuổi “vàng” bên dưới đây nhé.

Lớp 1 bé còn ham chơi – Làm sao để bé học tiếng Anh cho hiệu quả?

Có thể thấy, bắt 1 đứa trẻ 6 tuổi ngồi vào bàn làm bài tập và ghi nhớ từ vựng mới là không hề dễ dàng. Bởi trẻ em khác với người lớn, ở độ tuổi này, chúng vẫn ham chơi và thích khám phá hơn là việc học tập quy củ.

Nhũng tips sau đây sẽ giúp bố mẹ phần nào trong quá trình dạy & học tiếng Anh cho bé: 

Học phát âm tiếng Anh cho trẻ em 6 tuổi

Học phát âm chuẩn là vô cùng quan trọng với trẻ 6 tuổi, vì một khi đã quen với phát âm sai từ tuổi nhỏ, trẻ sẽ lớn lên với cách phát âm sai đó. Dẫn đến sự thiếu tự tin của trẻ sau này khi nói chuyện tiếng Anh.

Tại độ tuổi này, trẻ có thể chưa nhớ được hết bảng chữ cái nên sẽ khó để áp dụng các phương pháp học thuộc lòng truyền thống.

Tốt nhất bố mẹ nên để trẻ tiếp thu từ vựng thông qua phương pháp “Chơi mà học”, như sử dựng các app trò chơi học tiếng Anh, học tiếng Anh qua bài hát, qua flashcards, hay kể những câu chuyện bằng tiếng Anh cho bé trước khi đi ngủ.

>Tham khảo một số cách dạy tiếng Anh sáng tạo học trong niềm vui cho bé:

Hệ thống bảng phiên âm quốc tế thì tiếng Anh sẽ chứa bao gồm 44 âm với 20 nguyên âm đơn và đôi, 24 phụ âm.

Nếu bạn muốn chắc chắn về kỹ năng phát âm của bé sau này, bạn có thể tham khảo cho bé học trong môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh, để trẻ vừa có thể luyện phát âm và vừa luyện phản xạ giao tiếp. Tuy nhiên cách này cần phải có điều kiện kinh tế đủ để đầu tư cho bé trên chặng đường dài.

học tiếng anh lớp 1 cho bé, mẹ và bé ngồi laptop
Học phát âm cho bé cấp 1 là vô cùng quan trọng vì đây là giai đoạn “vàng” để bé tiếp thu 1 ngôn ngữ mới.

Học từ vựng tiếng Anh lớp 1 theo chủ đề

Để học tốt từ vựng tiếng Anh tại thời điểm này, không nên cho trẻ học một cách máy móc bằng cách nhớ từng từ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn nhóm các từ vựng theo chủ đề, người học sẽ có xu hướng ghi nhớ lâu hơn.

Bằng cách vận dụng các chủ đề xung quanh gần gũi, thân thuộc với bé, bố mẹ có thể giúp bé xây dựng kho tàng từ ngữ của mình từ những bước đầu tiên.

Một số gợi ý chủ đề mà bố mẹ dạy cho bé:

Khi nhóm từ vựng theo chủ đề, bố mẹ có thể tổ chức các trò chơi thú vị như các trung tâm Anh ngữ hay tổ chức cho các bé. Một số trò chơi như Hangman, Bingo, Flashcards,… có thể giúp các bé vừa chơi vừa học từ vựng nhanh hơn đấy!

Học nghe trong môi trường Anh ngữ

Một lưu ý quan trọng đối với bố mẹ, là bạn chỉ nên cho trẻ học nghe tiếng Anh khi trẻ đã có một số lượng từ vựng cơ bản vì khi đó các bé mới hiểu được những gì nghe được.

Hãy chú ý sàng lọc cho trẻ nghe những kiến thức, từ vựng đã được học từ trước. Ngoài ra nên áp dụng nghe nhạc tiếng Anh cho bé. Vì các bài hát tiếng Anh trẻ em thường dùng từ vựng ngắn, đơn giản, phù hợp với tốc độ nghe hiểu của trẻ em.

Gợi ý cho bố mẹ một số kênh Youtube bổ ích cho bé học nghe tiếng Anh lớp 1 qua bài hát vui tươi ở độ tuổi này:

Tiếp thu tiếng Anh tự nhiên từ hội thoại đời sống mỗi ngày

Một điều bố mẹ có thể tận dụng cho trẻ học trong thời điểm lớp 1, là giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh để trẻ học mỗi ngày.

Không cần phải ngồi vào bàn học tiếng Anh, trẻ vẫn có thể tiếp thu tiếng Anh từ những tình huống đời sống rất ngẫu nhiên như chào buổi sáng, bữa ăn gia đình, hỏi thăm sức khỏe.

Một số mẫu câu hội thoại học tiếng Anh dành cho trẻ em lớp 1

Các câu chào hỏi:

 • Câu nói xin chào: Hello, Hi
 • Chào buổi sáng, chiều, tối: Good morning/afternoon/evening.
 • Bạn có khỏe không?: How are you?
 • Bạn thế nào: How are you doing?
 • Dạo này bạn thế nào: How do you do?

Hỏi quê quán:

 • Bạn đến từ đâu?: Where are you from ?
 • Bạn sống ở đâu?: Where do you live ?
 • Bạn đến từ… phải không?: Are you from…?

Các câu đối thoại đời thường: 

 • Đến đây nào con: Come Here
 • Đi theo mẹ nào: Follow mommy
 • Đưa tay đây nào: Give me your hands!
 • Nắm lấy tay mẹ: Take my hand!
 • Cẩn thận!: Be Careful!

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp gợi ý cho bố mẹ những phương pháp học tiếng Anh lớp 1 phù hợp với khả năng học & tính cách của bé. Chúc cả nhà có những giờ học tiếng Anh thật hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *