5 Kỹ Năng EQ Cho Trẻ Trở Thành Một Người Tử Tế
dạy trẻ tử tế từ bé, 2 đứa trẻ nằm

5 kỹ năng xã hội dạy trẻ trở thành một người tử tế

Nếu bạn muốn con mình sau này trở thành người có ích, cống hiến được điều gì cho đời, đầu tiên hãy dạy trẻ cách trở thành một người tử tế.

Phát triển những kỹ năng EQ dưới đây sẽ từng bước hoàn thiện nhân cách & con người cho trẻ.

Tác giả bài viết này, Megan Braden-Perry, đã từng là học sinh ở một trường công lập vào thập niên 90s, rồi lớn lên trở thành một giáo viên công lập ở thập niên 2010s. Sự khác biệt giữa những gì bà được dạy, và những gì bà tích lũy sau này để truyền dạy lại cho các em, thật sự bất ngờ. Khi Megan còn nhỏ, thầy cô vẫn hay gắn mác “trẻ hư” cho những học sinh hay chống đối, và đuổi các bạn đấy ra khỏi lớp.

Ngày nay khi giá trị cốt lõi trong nền giáo dục bắt đầu thay đổi, trẻ em đã được dạy cách kìm nén những cảm xúc tiêu cực thông qua chương trình học Xã hội và Cảm xúc (Social & Emotional Learning – SEL). Phương pháp này đã và đang được áp dụng rất nhiều ở những trường trung học Mỹ. Với phương châm đơn giản: Muốn dạy một đứa trẻ tử tế, trước nhất bạn phải dạy cách trẻ tử tế với chính mình. Tất cả bắt đầu bằng việc quản lý cảm xúc của bản thân trẻ trước.

dạy bé EQ, bé gái mang balo đến trường
Muốn dạy một đứa trẻ tử tế, trước nhất bạn phải dạy cách trẻ tử tế với chính mình.
 

James Comer (M.D., M.P.H.), từ Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em của Trường Y, Đại học Yale, đã phát triển mô hình SEL vào năm 1968. Giờ đây mô hình học Xã hội & Cảm xúc này đã được sử dụng rất rộng rãi ở Mỹ. Ở những trường tiểu học, SEL có thể gồm nhiều hình thức khác nhau: Trẻ sẽ cùng nhau ngồi vào một chiếc bàn tròn và ca ngợi lẫn nhau, về những thành quả từng bạn đạt được trong ngày. Thầy cô cũng có thể phát cho mỗi trẻ một bảng trò chơi gồm nhiều mảnh ghép, mỗi mảnh tượng trưng cho một đặc tính nói lên con người của trẻ – như cầu thủ bóng đá, chị gái, người thích đọc sách. Những mảnh ghép này sẽ giúp trẻ tìm hiểu kỹ hơn về bản thân mình. Ở trường cấp 2, sẽ có những lớp học dạy cách lên kế hoạch “giải quyết mâu thuẫn” dành cho trẻ. Đây đều là các bài học nhấn mạnh vào những giá trị cốt lõi của phương pháp SEL.

hoạt động ở trường cho bé
Cho trẻ có cơ hội được thực hành các kỹ năng EQ

Nhận thức bản thân

Đây là khả năng EQ cho trẻ đầu tiên. Kỹ năng này bộc lộ một người biết nắm bắt và diễn tả được cảm xúc, mục tiêu, giá trị của bản thân. Bạn có thể giúp trẻ hiểu hơn về bản thân mình bằng việc chỉ ra cho một đứa trẻ đang có vấn đề rằng “sở dĩ con cảm nhận tất cả những điều này là có lý do”. Từ đó, hãy cùng trẻ tìm ra “lý do” đấy. Có phải trẻ khó chịu vì trẻ đang đói bụng nhưng lại không hề nhận ra? Có phải trẻ nổi nóng vì làm kiểm tra bị điểm thấp, và đang thất vọng về bản thân mình? Hãy hỏi trẻ:

  • “Con bắt đầu cảm thấy như vậy từ bao giờ?”
  • “Trước đó đã xảy ra chuyện gì?”.

Ngay cả khi trẻ không thể trả lời những câu hỏi đó, hướng trẻ suy nghĩ theo cách này cũng phần nào tác động đến hành vi “nhìn lại bản thân” trẻ sau này, tiến sỹ David LaViscount, hiệu trưởng của trường Audubon Charter School-Gentilly, New Orleans, khi ông áp dụng phương pháp giáo dục SEL.

lắng nghe trẻ nói nhiều hơn
Hãy lắng nghe trẻ nói nhiều hơn

Quản lý bản thân

Một đứa trẻ biết kiềm chế và quản lý bản thân tốt sẽ rất giỏi trong việc đối mặt với căng thẳng, áp lực, hay các nguồn cơn gây “stressed”. Hãy giúp trẻ xây dựng nên một khoảng không gian nơi trẻ có thể bình tĩnh, hít sâu và giải tỏa mọi thứ. Khoảng không gian này cũng cần thiết trong quá trình làm việc, để trẻ có thể bình tĩnh tập trung hoàn thành việc tốt hơn.

Nhận thức xã hội

Đây chính là khả năng EQ cho trẻ có thể đồng cảm cảm và diễn đạt sự đồng cảm của chính mình. Để luyện tập khả năng này, hãy trò chuyện với trẻ, nói trẻ đoán cảm xúc của từng người trong cuộc sống, hay ngay cả cảm xúc của những nhân vật trên màn hình phim ảnh. Rồi từ đó đi đến “trẻ sẽ làm gì để giúp họ cảm thấy tốt hơn.”

 

Kỹ năng xã hội

Đây cũng là một kỹ năng EQ quan trọng, giúp trẻ giao tiếp, lắng nghe, và hợp tác lẫn nhau. Hãy động viên trẻ, cho trẻ thấy rằng những cảm xúc của trẻ rất quan trọng. Trước khi lên giường ngủ, hãy hỏi trẻ về một ngày vừa qua, điều gì khiến con hạnh phúc, buồn bã, sợ hãi, hay bối rối băn khoăn trong ngày hôm đó, rồi lắng nghe và trả lời trẻ với thái độ tôn trọng.

Chịu trách nhiệm với quyết định của mình

Khả năng này không những giúp trẻ phát triển bản thân mình, mà còn giúp tạo ra một cộng đồng lành mạnh xung quanh trẻ. Để nuôi dưỡng kỹ năng này, hãy làm gương! Hãy cho trẻ thấy bạn cũng phải đắn đo rất nhiều trước những dự định của mình, và đặt mình vào hoàn cảnh của người khác trước khi quyết định bất cứ điều gì trong cuộc sống.

mẹ dạy EQ cho bé tại nhà
Hãy giúp bé học cách chịu trách nhiệm.

Phương pháp giáo dục SEL có thể mang lại nhiều kết quả tích cực cho tâm lý trẻ.

Theo Tạp chí Y tế Công lập Hoa Kỳ, các trường học sử dụng phương pháp SEL ít phải ra quyết định đình chỉ học sinh hơn, con số cũng tương tự với tình trạng ở lại lớp, trốn học, hay những vụ việc chống đối cần  can thiệp của cơ quan thực thi pháp luật.

Các chuyên gia cho rằng việc củng cố SEL ở nhà có thể nói lên rất nhiều điều về quan điểm giáo dục của các bậc phụ huynh: “Việc giúp một đứa trẻ trở thành phiên bản tốt nhất của chính chúng, để có thể hiểu cuộc sống, hiểu những gì đang xảy ra, đều phụ thuộc vào lòng tốt và tình yêu của cha mẹ. ”, Denese Shervington, MD, MPH, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Phụ nữ & Dân tộc, một tổ chức y tế cho biết: “Khi một đứa trẻ được đáp ứng các nhu cầu của chúng, khi chúng được nuôi dưỡng, chúng sẽ hiểu điều đó như một phần của chính mình.” Đó là lúc, EQ của trẻ được phát triển tối đa.

 

Theo Parents magazine

Tác giả: Megan Braden-Perry