6 Bí kíp bé luyện phát âm cực đơn giản Chơi mà Học
bí kíp luyện phát âm tiếng Anh cho trẻ em

6 Bí Kíp Bé Luyện Phát Âm Cực Đơn Giản Chơi Mà Học

Lứa tuổi thiếu nhi đang trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ mạnh nhất.

Vì vậy, con bạn sẽ tiếp thu nhanh học một ngôn ngữ mới. Nếu áp dụng đúng phương pháp bé luyện phát âm tiếng Anh, bạn sẽ gây dựng được nền tảng vững chắc cho con nói tiếng Anh hay vào lưu loát. Vậy đó là những phương pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

bé luyện phát âm

1. Tập làm quen và học theo hệ thống phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Muốn bé phát âm chuẩn tiếng Anh bản xứ, các bậc phụ huynh nên tập cho bé quen hệ thống phiên âm quốc tế IPA. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ các giáo viên dạy tiếng Anh. Nhờ họ cho bé tập tành làm quen mặt chữ phiên âm quốc tế và luyện theo. 

Hình thành và nắm rõ bảng phiên âm 44 âm và quy tắc phát âm của từng từ là cơ sở để bé nhà bạn phát âm chính xác tiếng Anh về sau. 

Một lưu ý nho nhỏ dành cho các bậc cha mẹ, hãy cho bé tập quen các âm gió (/s/-/z/, /ʃ/-/ʒ/, /tʃ/-/dʒ/). Đây là các âm tiết vô cùng quan trọng giúp bé nhận diện được từ nào khi nghe.

Quy tắc và cách phát âm tiếng Anh theo phiên âm IPA chuẩn
bảng phiên âm IPA

2. Bé luyện phát âm tiếng Anh thông qua phim hoạt hình vui nhộn

Lứa tuổi thiếu nhi là lứa tuổi khá ham chơi, năng động và ham học hỏi, khám phá xung quanh. Học tiếng Anh hay luyện phát âm trông sẽ thật khô khan nếu như chỉ gói gọn vào những trang sách. Do đó, bạn nên mở rộng hình thức học giúp bé thêm phần hứng thú.

Có thể dùng phim hoạt hình là kênh phổ biến giúp bé luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả. Bên cạnh luyện phát âm giúp bé nâng cao kỹ năng, những bộ phim hoạt hình còn giúp bé giải trí. Bé có thể vừa học vừa chơi thật hiệu quả.

Các bộ phim hoạt hình không chỉ chứa các thông điệp ý nghĩa giúp bé hình thành nhân cách tốt. Nó còn chứa đựng câu giao tiếp tiếng Anh hàng ngày gần gũi, phù hợp với trẻ. Từ đó, bé nhà bạn nghe và nhại theo hình thành ngữ điệu nói chuyện thực tế.

Bố mẹ cùng bé luyện phát âm tiếng Anh

Một số bộ phim hoạt hình dành cho bé mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo:

  • Frozen
  • Martha Speak
  • Doki
  • World girl
Phim hoạt hình Frozen cho bé học luyện tiếng Anh

3. Tập tành hát các bài thiếu nhi tiếng Anh

Không chỉ xem phim hoạt hình, hát theo các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh cũng góp phần giúp các “mầm non” nâng cao khả năng phát âm hơn.

Các kênh YouTube hay ứng dụng hát cũng là một nguồn học thú vị. Bé sẽ có đa dạng các bài hát từ dễ đến khó với giai điệu bắt tai. Nội dung kênh gần gũi, hình ảnh sinh động, giai điệu ngắn và dễ nhớ giúp trẻ ham hát theo. 

Một số bài hát hay có thể kể đến như: Baby Shark, ABC song, Bingo song,…

4. Xem các gameshow, chương trình dành cho thiếu nhi bằng tiếng Anh

Hình thức luyện phát âm tiếng Anh hay không kém phim hoạt hình hay nhạc là các gameshow, chương trình truyền hình nước ngoài thiếu nhi đặc sắc. Vì các chương trình này mang tính giải trí cao, các bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn.

Người tham gia chương trình đa số là người bản xứ sử dụng ngôn ngữ chuẩn và chậm rãi. Tất cả sẽ đi vào tiềm thức của bé rất tự nhiên. Những trận cười sảng khoái kèm theo các câu thoại hay giúp bé học nói tiếng Anh hay hơn.

Xem gameshow truyền hình nước ngoài bằng tiếng Anh.

5. Bé luyện phát âm bằng việc nghe tiếng Anh và đáp lại

Nếu chỉ nghe tiếng Anh thôi là chưa đủ. Điều kiện đủ là các bé nhà bạn phải phản xạ được những gì khi nghe. Chính vì lẽ đó, bạn nên tập song song cho bé vừa nghe vừa đáp lại.

Tập nghe tiếng Anh cho bé

Cách làm này không chỉ giúp bé phản xạ giao tiếp nhanh nhạy mà còn giúp bé phát hiện các lỗi phát âm sai và điều chỉnh lại chính xác. 

Các bậc phụ huynh nên xây dựng thời gian biểu giúp bé học tập tiếng Anh khoa học. Kết hợp các hình thức vừa kể trên và luyện bé cách phản xạ đáp lại.

6. Làm “bạn” với bé để không cô đơn

Ý thức tự học của bé sẽ được hình thành theo năm tháng. Tuy nhiên, đây là độ tuổi cần được cha mẹ quan tâm và đồng hành cùng. 

Làm bạn cùng bé để bé tự tin hơn

Cho nên, bố mẹ cần theo sát bé để điều chỉnh những âm bị sai khi nói. Ngoài ra, cha mẹ nên thường xuyên giao tiếp tiếng Anh với bé trong cuộc sống hàng ngày để bé xem là điều hiển nhân cần phải có trong cuộc sống.

Ngoài ra, bạn có thể tải một số ứng dụng phát âm chuẩn như người bản xứ để hỗ trợ luyện phát âm tiếng Anh tốt hơn.