Homeschool là gì? 5 điều cần cân nhắc trước khi cho con Homeschool
6 điều bố mẹ nên cân nhắc trước khi cho con Homeschool

6 điều bố mẹ nên cân nhắc trước khi cho con Homeschool

Mặc dù khái niệm học tại nhà (Homeschool) còn khá mới ở Việt Nam, nó đã chứng minh được tầm quan trọng suốt mùa dịch khi tất cả hoạt động đều được chuyển dịch online suốt năm vừa qua.

Việc lựa chọn chương trình giáo dục tại nhà có thể trông khá khó khăn, nhất là với những gia đình thiếu kinh nghiệm sư phạm. Nhiều bố mẹ sẽ cân nhắc liệu có nên cho con Homeschool hay không? Nếu có thì những điều cần lưu tâm về Homeschool là gì?

Đặc biệt là vào thời điểm COVID-19 khiến cho mọi hoạt động ngoài trời, tụ tập trường lớp trở nên nguy hại cho sức khỏe bé.

Dưới đây là một số điều cần cân nhắc cho bố mẹ, trước khi chọn một chương trình Homeschool cho bé.

Nguồn gốc của Homeschool là gì?

Homeschool là chương trình giáo dục tại nhà, cho bé nghỉ toàn bộ trường học để chuyển sang đào tạo tất cả trong chính ngôi nhà của mình. Lịch sử các chương trình học tại nhà vốn dĩ đều còn khá mới, đặc biệt là ở Việt Nam. Việc xác định “lịch sử tồn tại” của mỗi chương trình học cho bé là cách tốt nhất để bố mẹ cân nhắc chất lượng, độ uy tín, và mức độ được công nhận của các chương trình Homeschool.

Tại Mỹ, phần lớn bố mẹ sẽ tin tưởng các chương trình Homeschool đã tồn tại trong hơn 13 năm.

Homeschool có được công nhận không?

Nhiều chương trình Homeschool ngày nay tại Mỹ nhận được chứng chỉ & sự công nhận từ cộng đồng như một tấm bằng giáo dục truyền thống bình thường. Tuy nhiên, một số chương trình mới mở vẫn chưa được công nhận chính thức, đây là điều mà các bố mẹ nên cân nhắc khi chọn Homeschool cho bé.

Một chương trình được công nhận có thể giúp bé nhận được “tín chỉ” – công cụ cân đong đo đếm lượng kiến thức mà bé đã được học. Với số tín chỉ tích lũy phù hợp, bé có thể chuyển đổi tín chỉ để nhảy từ Homeschool sang phương pháp truyền thống sau này một cách dễ dàng.

Xem thêm:

Bảo lưu kết quả khi học homeschool như thế nào? 

Đây là một lợi ích bổ sung nếu hồ sơ học Homeschool của bé có thể được bảo lưu. Như thế, bé có thể thoải mái tự do khi chuyển từ Homeschool sang trường, hoặc chuyển đổi giữa nhiều chương trình học Homeschool với nhau. Vì Homeschool là một quá trình tự “thiết kế” lộ trình học cho con, việc linh động sắp xếp và điều chỉnh là vô cùng cần thiết.

Một số cơ sở Homeschool tại Mỹ còn trực tiếp hỗ trợ các gia đình để lo liệu mọi hồ sơ cũ trước khi bé chuyển sang cơ sở Homeschool mới.

mẹ và bé chơi đồ chơi tại nhà, homeschool là gì
Chương trình Homeschool bảo lưu cho phép bố mẹ linh động sắp xếp lộ trình học từ khi con cái còn nhỏ.

Học homeschool từ mẫu giáo đến cấp 3 được không?

Khi một chương trình Homeschool cung cấp đủ lộ trình học từ mẫu giáo đến trung học, bố mẹ có thể yên tâm là con cái mình có thể “theo đuổi” một lĩnh vực từ nhỏ đến lớn bất kể đó là lĩnh vực gì. Nhờ đây bố mẹ cũng có thể tiết kiệm thời gian tìm kiếm nhiều chương trình khác nhau mỗi khi bé qua một độ tuổi mới (mẫu giáo, cấp 1, cấp 2, cấp 3).

Ngoài ra, việc đăng ký “nhập học” trở lại hàng năm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bé nhà chỉ theo 1 chương trình học từ nhỏ đến lớn. Lộ trình được thiết kế khoa học cũng sẽ theo bé xuyên suốt, đảm bảo không có sự “chắp vá” nhiều chương trình cùng một lúc.

Nếu con thích những môn hóa học, vật lý thì gia đình có cung cấp được học liệu cần thiết không?

Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một chương trình giáo dục tại nhà cung cấp đủ cơ sở vật chất trong phòng thí nghiệm của trường trung học, nếu bé định hướng theo đuổi một lĩnh vực liên quan đến khoa học.

Vừa rồi là 5 điều bố mẹ cần cân nhắc trước khi chọn phương pháp giáo dục Homeschool cho bé trong thời đại hiện nay. Hy vọng mỗi gia đình đều sẽ đưa ra sự lựa chọn sáng suốt & phù hợp nhất cho chặng đường tương lai của con sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.