7 nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách không đòn roi - Phụ Huynh Công Nghệ
7 nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách không đòn roi

7 nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách không đòn roi

Nuôi dạy con cái trưởng thành nên người tử tế xưa nay đã là nghĩa vụ của các bậc bố mẹ.

Tuy nhiên, để nuôi dạy con đúng cách lại không hề là điều dễ dàng. Nhiều bố mẹ trải qua nhiều năm vẫn luôn áp dụng những quan điểm, phương pháp dạy con sai lầm. Sự sai lệch này khiến cho bé không những không có cơ hội phát triển mà phát triển những tâm lý tiêu cực, sợ hãi bố mẹ chúng.

Bài viết này sẽ giúp bố mẹ giải đáp dấu hỏi lớn với 7 nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách, giúp bé không những lớn lên tự lập, mà còn là một người tử tế, cư xử đúng mực với gia đình & xã hội.

1. Muốn nuôi dạy con đúng cách, trước tiên bố mẹ cần làm 1 tấm gương tốt

Trẻ con rất dễ bắt chước, bất kể đó là tính tốt hay xấu từ người lớn. Vì thế, để nuôi dạy con đúng cách nên người, trước hết bố mẹ cần phải là tấm gương sáng để con cái nhìn và noi theo.

Điều này có nghĩa là, bản thân chính bố mẹ phải “chuẩn mực”, phải tốt mới có thể dạy con tốt được. Một bố mẹ cư xử đúng mực và khôn ngoan cũng sẽ khiến bé nể phục, và vâng lời hơn.

Không những thế, bé cũng sẽ “học” dần những tính tốt này ở bố mẹ. Từ đó con có thể hình thành nhân cách tử tế, khôn ngoan sau này.

>Xem thêm:

2. Hãy khen trẻ đúng nơi đúng chỗ để động viên

Con người ta luôn luôn thích nghe những lời có cánh, và cả trẻ con cũng thế.

Hãy giữ thói quen khen bé khi bé làm được một việc tốt (như biết phụ gia đình, giúp đỡ bạn bè, học hành đạt điểm tốt,…) để bé có động lực phát huy và duy trì tinh thần đó. Đây chính là cách các bố mẹ phương Tây giáo dục con, bằng cách động viên trẻ dù là từ những việc nhỏ nhất.

Lời khen từ bố mẹ tuy đơn giản nhưng lại chính là món quà khen thưởng ý nghĩa nhất để con có động lực “đạt được” nhiều “thành tích” tốt hơn dù chúng lớn lao hay nhỏ bé. Dĩ nhiên, bố mẹ cũng không nên dùng vật chất để khen thưởng bé vì như thế sẽ tạo thói quen “làm có điều kiện”, phải được thưởng bé mới làm, không tốt cho con. 

3. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc chấp nhận sự bừa bộn của con

Ở độ tuổi nhỏ từ 3-6 tuổi, phần lớn trẻ con sẽ luôn “dư năng lượng”, luôn cảm thấy tò mò và muốn khám phá. Vì thế việc con ăn ở có hơi bừa bộn là chuyện thường.

Hãy để cho bé được vui chơi một cách thoải mái trong tầm kiểm soát của bạn. Trong suốt thời gian bé hoạt động vui chơi, việc đồ chơi của bé vương vãi khắp nơi là khó tránh khỏi.

Nuôi dạy con đúng cách trong lúc này, là bố mẹ không nên quát mắng bé, mà hãy chấp nhận điều đó. Rồi cùng tập cho bé thói quen dọn dẹp một cách từ tốn chậm rãi.

4. Cho trẻ tự do là nuôi dạy con đúng cách

Thực tế, việc cho trẻ thoải mái đưa ra quan điểm, ý kiến, phát triển tự nhiên mới là nguyên tắc nuôi dạy con thông minh được đánh giá rất cao hiện nay. Bố mẹ dù thương con cách mấy, hãy dành cho bé không gian và tự do hoạt động.

Đừng mãi theo dõi và theo sát nhắc nhở bé 24/7 như “Đừng trèo lên đó” hay “Đừng động vào cái đó”.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ để trẻ được tự do làm bất cứ điều gì trẻ thích 100%. Thay vào đó, bạn chỉ cần để trẻ vui chơi dưới sự kiểm soát của bạn.

Chỉ cần bố mẹ âm thầm ở cạnh để quan sát nhằm đảm bảo rằng con vẫn đang được an toàn. Làm như thế sẽ giúp bé trở nên tự tin và kiên trì hơn, có được động lực cố gắng theo đuổi mọi thứ chúng muốn.

cách nuôi dạy con đúng cách
Cho con tự do làm điều con thích, cũng là nuôi dạy con đúng cách

5. Nuôi dạy con đúng cách khi bố mẹ tôn trọng ý kiến của con

Thay vì luôn đòi hỏi con phải răm rắp tuân theo mọi ý kiến của riêng mình, hãy xem xét lúc nào bạn cần tôn trọng ý kiến của bé. Bởi vì nếu luôn luôn tuân thủ mọi lời người lớn nói, đứa trẻ ngoan này sẽ mất đi tính sáng tạo, không tự vận động suy nghĩ, làm cho bé ngày càng trở nên thụ động vì mọi việc chỉ làm theo sự sắp xếp của bố mẹ. 

Hãy nuôi dạy con đúng cách bằng việc tôn trọng bé! Nếu ý kiến của bé hợp lý và không ảnh hưởng xấu đến con, hãy chấp nhận và cho bé tự thử thách bản thân mình. Hãy là một người bố người mẹ tâm lý để con có nhiều cơ hội phát triển hơn.

6. Nuôi dạy con đúng cách bằng việc tán dương tính tự giác

Tự giác là một trong những đức tính tốt. Để bé phát triển đức tính này, đừng ngại ca ngợi mỗi khi bé đã hoàn thành 1 điều gì đó tự bản thân chúng.

Ví dụ như khi bé biết tự giác soạn quần áo, sách vở, sắp xếp chăn gối khi thức dậy… Đừng tiếc bất kì một lời khen nào để động viên cũng như khuyến khích bé tiếp tục duy trì thói quen tốt ấy. 

7. Nguyên tắc nuôi dạy con – Tôn trọng gia đình

Dù được phép tự do hoạt động, tự do làm điều bé muốn trong những nguyên tắc của bạn đặt ra nhưng cũng hãy dạy bé cách tôn trọng gia đình, lễ phép với ông bà bố mẹ. Gia đình là gốc rễ của 1 con người, phải biết tôn trọng gia đình, mới có thể trở thành 1 người tử tế.

Bên cạnh đó, không được tập cho bé thói quen ỷ lại vào tình thương của bố mẹ, ông bà mà trở nên ương bướng.

Đặc biệt, trong những lời giao tiếp với các thành viên trong gia đình phải có sự dạy dỗ nghiêm ngặt, không được để bé quen nói những câu nói không lễ phép với người lớn hơn. 

Với 7 nguyên tắc nuôi dạy con vừa rồi, hy vọng bố mẹ sẽ gặt hái thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích trên hành trình chăm sóc và nuôi nấng con lớn khôn. Nuôi con không phải cuộc chiến, hãy tận hưởng từng khoảnh khắc mình cùng con lớn lên, bố mẹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.