Bà mẹ 3 con chia sẻ kinh nghiệm cho con học Homeschool ở Việt Nam
homeschool Việt Nam chị Hương

Bà mẹ 3 con chia sẻ kinh nghiệm cho con học Homeschool ở Việt Nam

“Homeschool” là phương pháp cho trẻ học tại nhà thay vì đến trường bình thường như những đứa trẻ đồng trang lứa. Phương pháp hiện chỉ mới phổ biến ở các nước phát triển, và đang được du nhập vào Việt Nam.

Gần đây Homeschool nổi lên như một xu hướng của thời đại mới khi bố mẹ bắt đầu thấy giáo dục tại trường học không mang lại hiệu quả như ý so với thời gian & công sức các con bỏ ra. Chưa kể đến việc ứng dụng thực tiễn của chương trình học vào cuộc sống sau này cũng xa vời, thiếu thực tế. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, hình thức học tại nhà Homeschool này cũng va phải nhiều khó khăn vì khái niệm này nhìn chung vẫn còn mới, chưa thực sự được công nhận bởi đại đa số cộng đồng phụ huynh & giáo viên. Từ đó, bố mẹ muốn cho con thử Homeschool cũng lo lắng vì thiếu kinh nghiệm, không có “người đi trước” để chia sẻ.

Hôm nay Phụ Huynh Công Nghệ mang đến cho bố mẹ một gia đình vô cùng đặc biệt, đã trải nghiệm Homeschool cho 3 đứa trẻ của mình cũng như thụ hưởng nhiều nền giáo dục tiên tiến khác trên thế giới. Cùng lắng nghe những lời chia sẻ thực tế nhất về kinh nghiệm Homeschool tại Việt Nam của người mẹ dưới đây nhé.

Từ chính trải nghiệm Homeschool của những giáo viên nước ngoài

Chị Keziah Hương hiện đang sống tại Hà Nội, là một trong số ít những người mẹ ở Việt Nam quyết định thực hiện phương pháp Homeschool dạy con học tại nhà. Chị Hương lần đầu nghe về khái niệm Homeschool khi còn là sinh viên khoa tiếng Trung, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Thời sinh viên, chị được tiếp xúc với những giáo viên người Anh, Mỹ và New Zealand và học hỏi nhiều kinh nghiệm Homeschool, cũng như những lợi ích mà phương pháp giáo dục này mang lại.

Gia đình chị Hương có 3 cô con gái, trong đó 2 bé nhỏ (4 tuổi & 6 tuổi) đang được áp dụng học Homeschool. Tuy vậy, bé 6 tuổi vẫn đến trường bình thường buổi sáng như những đứa trẻ khác. Bé học tại 1 ngôi trường ở khu vực Văn Quán, Hà Đông. Đây là một ngôi trường bình thường, không phải trường chuyên, lớp chọn, với chương trình học nhẹ nhàng để bé không quá áp lực điểm số. Từ đó, con chị có nhiều thời gian hơn cho việc học các kiến thức & kỹ năng xã hội, phát triển bản thân tại nhà.

kinh nghiệm homeschool của bà mẹ việt nam.
Gia đình chị Hương cùng 3 cô con gái.

Bé gái con đầu nhà chị Hương đã từng thử cách học truyền thống tại một trường công ở Quảng Ninh. Tuy nhiên, phương pháp dạy học của cô giáo cũng như các hoạt động của nhà trường không thực sự khiến chị Hương an tâm về chất lượng giáo dục. Vì vậy, chị quyết định dành nhiều thời gian cho con hơn để dạy con những kỹ năng mềm thiết thực mà nhà trường thường bỏ qua.

Kinh nghiệm Homeschool: quan trọng nhất là thời gian

Chia sẻ về kinh nghiệm chọn Homeschool, chị Hương cho biết bố mẹ cũng cần phải có thời gian rất nhiều để cho con theo học chương trình học tại nhà. “Quan trọng nhất vẫn là thời gian dành cho con. Còn tài liệu, sách vở hướng dẫn bố mẹ phải làm như thế nào thì không hề thiếu” – chị Hương cho biết.

Theo chị, để con được trang bị đầy đủ nhất những kỹ năng cần thiết cho tương lai, bố mẹ không nên phó thác việc học của con cho trường lớp. Ngược lại, họ cần phải dành thời gian đồng hành cùng con suốt chặng đường dài, vừa giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa bố mẹ & con cái, vừa đảm bảo chất lượng giáo dục mà con mình nhận được.

> Xem thêm:

Với kinh nghiệm Homeschool có được từ các giáo viên Anh, Mỹ chia sẻ, chị Hương đã quyết định tự tổ chức một nhóm học tại nhà trước khi con gái út vào lớp 1. Đây là 1 nhóm học theo hình thức phi lợi nhuận. Các bố mẹ đồng chí hướng “homeschool” sẽ đưa con đến đây để các bé cùng học, cùng chơi, cùng nhau giao tiếp. Nhóm học này gồm 8 bé, và các bố mẹ sẽ thay phiên nhau hướng dẫn, giảng dạy và học cùng các con.

Ngoài bố mẹ tự mày mò giảng dạy, nhiều người quen chị Hương với khả năng sư phạm & kinh nghiệm kiến thức cũng hết lòng giúp đỡ chị trong suốt quá trình mở lớp học Homeschool này. Tuy nhiên, sau khi các bé vào lớp 1 thì nhóm chỉ duy trì được mỗi tuần một buổi học vào buổi tối. Những ngày khác trong tuần bố mẹ sẽ tự hướng dẫn các con ở nhà.

Homeschool chị Hương ngồi sinh hoạt gia đình
Chị Hương cùng các bé nấu ăn, đây như đã trở thành bài học chính trong gia đình mỗi tối.

Hiện tại con út chị học lớp 1 thì chương trình vẫn rất “nhàn”. Nội dung chủ yếu là tập viết chính tả, môn toán thì làm những phép tính đơn giản, cũng không có gì khó khăn. Cho nên, tận dụng khoảng thời gian trống, hai mẹ con vẫn tranh thủ học thêm những kiến thức và kỹ năng khác thực tiễn hơn, đặc biệt là đầu tư học tiếng Anh. Hiện bé mới 6 tuổi nhưng đã có thể nói tiếng Anh với ngữ điệu rất tốt.

Khó khăn lớn nhất chị gặp phải khi cho con theo học Homeschool là…

Chia sẻ kinh nghiệm vượt qua những khó khăn khi cho con học “Homeschool”, chị Hương cho biết mình cũng gặp nhiều vấn đề trong việc tạo nhóm tương tác, sân chơi cho con, hay tìm được những bố mẹ khác cùng chí hướng và tư tưởng để giúp các bé. Âu cũng là do Homeschool chưa thực sự được công nhận tại Việt Nam. “Sau khóa học phi lợi nhuận mình tự tổ chức, thấy con yêu thích & tiến bộ rõ rệt nên mình quyết định tiếp tục Homeschool. Nhưng rồi lại chưa dám áp dụng toàn phần vì thiếu người đồng hành. Dù sao, môi trường xã hội vẫn là 1 điều kiện ‘đủ’, cho con được va chạm & thích nghi trong nhiều hoàn cảnh áp lực hơn. Mà riêng cái này thì Homeschool chưa đáp ứng được.” – chị Hương chia sẻ.

Chị Hương có ý định sẽ cho con du học nước ngoài để có được một môi trường giáo dục như ý, song chị vẫn muốn con trở về cống hiến ở Việt Nam – nơi con đã được sinh ra và chăm sóc từ những ngày đầu tiên. Bà mẹ 3 con vô cùng tự hào vì cả 3 cô con gái đều rất tự lập, có ý thức, nề nếp và biết giúp mẹ việc nhà. Có được những phẩm chất tốt như vậy là một tay chị Hương bỏ công sức & thời gian dạy các con biết lao động và trân trọng sức lao động từ nhỏ. “Ở quá trình này, bản thân bố mẹ cũng cần phải rất kiên trì và làm gương cho con”.

dạy con, home-school, học tại nhà, kinh nghiệm
Vợ chồng chị dạy con cách quản lý tài chính qua minh họa với những chiếc hũ đựng tiền. 

Homeschool mang lại cho trẻ những lợi ích gì mà nhà trường khó làm được?

Cô con gái lớn nhà chị đã biết tự giác rửa bát và dọn bếp sau khi ăn tối từ năm học lớp 3, và chị không bao giờ phải dùng biện pháp “trả công” cho con để làm việc nhà. Cô bé thứ hai hiện đang học Homeschool, thì đã biết cách đặt cho mình những mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện mục tiêu từ nhỏ. Chị Hương cũng có 1 blog cá nhân, chia sẻ trên blog về kinh nghiệm Homeschool rằng: “Mình nghĩ công việc nhà là trách nhiệm của mọi thành viên gia đình. Ở nhà mình, mỗi thành viên đều được phân chia công việc rõ ràng và ai nấy đều phải hoàn tất việc của mình hàng ngày”.

“Có lần trên đường đi siêu thị về, con gái lớn luôn xin mẹ dừng lại quầy hàng công nghệ cho con được ngắm nhìn chiếc điện thoại con mong ước. Với sự ưa thích cực độ, con không vòi vĩnh đòi mẹ mua cho điện thoại, mà lại hỏi mẹ có thể giúp con tìm việc làm thêm được không.

Vì nếu làm thêm, con có thể tiết kiệm được tiền mua chiếc điện thoại mà con thích, giúp ích rất nhiều cho việc liên lạc và học tập của con. Mẹ đã khích lệ con tìm ra “khả năng” trội của mình gì để xin được công việc phù hợp, để con có thể vừa làm vừa vui. Rồi 2 mẹ con đều phát hiện ra con có khả năng viết khá tốt tiếng Việt.

Thế là cả 2 bắt tay vào tìm các công việc viết lách, chọn các loại bài về lĩnh vực con thích đăng lên web để kiếm tiền online. Để đủ “tiêu chuẩn” làm việc, con sẽ phải trau dồi thêm khả năng viết lách và tích lũy kiến thức cơ bản về nhiều lĩnh vực mới có thể làm được, và con hiểu rằng kiếm tiền không hề dễ”.

Người mẹ với kinh nghiệm Homeschool cho rằng, ở phương pháp Homeschool, quan trọng nhất là giúp con hình thành nhân cách tốt và dạy con biết yêu thương. “Chứ không mong con thành thiên tài”. “Trẻ bây giờ chỉ biết học mà không quan tâm, giúp đỡ ai thì học để làm gì? Mình chỉ mong con có cuộc sống hạnh phúc, càng giúp được nhiều người càng hạnh phúc”.

Với những lợi ích không chỉ về kiến thức học thuật mà còn về nhân cách tâm hôn mà Homeschool mang lại, nhiều bố mẹ ngày nay cũng đang bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu về phương pháp này với mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho con phát triển.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh từ 2020 đến nay, tương lai mở ra cho hình thức Homeschool học tại nhà là vô cùng khả thi, khi nó đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe và giãn cách xã hội cho các bé. Hy vọng bài viết này phần nào giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm Homeschool, từ chính chia sẻ của người đi trước để quyết định hình thức học tốt nhất cho bé.