Bà mẹ 3 con chia sẻ kinh nghiệm cho con học Homeschool ở Việt Nam

Homeschooling, hay còn gọi là phương pháp học tại nhà, đang trở thành xu hướng giáo dục mới được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, khi áp dụng tại Việt Nam, hình thức này vẫn còn khá mới mẻ và gặp phải nhiều bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm homeschooling tại Việt Nam cho con của chị Keziah Hương – một người mẹ đã áp dụng phương pháp này cho cả 3 con của mình.

Từ chính trải nghiệm Homeschool của những giáo viên nước ngoài

Từ chính trải nghiệm Homeschool của những giáo viên nước ngoài

Chị Hương lần đầu tiên biết đến Homeschooling khi còn là sinh viên khoa tiếng Trung, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Lúc đó, chị tình cờ gặp gỡ và làm quen với một gia đình người nước ngoài đang sống tại Việt Nam. Gia đình này đã chia sẻ cho chị về phương pháp giáo dục Homeschooling đang rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Chị Hương bắt đầu tìm hiểu về Homeschooling và cảm thấy đây là một phương pháp giáo dục rất phù hợp với con mình. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Homeschooling vẫn chưa được công nhận tại Việt Nam. Chị Hương đành phải cho con học theo chương trình giáo dục phổ thông.

Kinh nghiệm Homeschool: Quan trọng nhất là thời gian

Kinh nghiệm Homeschool: Quan trọng nhất là thời gian

Năm 2016, gia đình chị Hương quyết định cho con theo học Homeschooling. Chị Hương cho biết, yếu tố quan trọng nhất trong quá trình Homeschooling chính là thời gian. Bố mẹ phải dành nhiều thời gian để đồng hành cùng con, hướng dẫn con học tập và chơi đùa.

Chị Hương chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Mỗi buổi sáng, chúng tôi thường dành khoảng 2-3 tiếng cho việc học tập. Chúng tôi sẽ cùng nhau đọc sách, giải toán, viết văn và khám phá thế giới xung quanh. Buổi chiều, chúng tôi sẽ dành thời gian cho các hoạt động vui chơi, giải trí và rèn luyện các kỹ năng sống khác”.

Khó khăn lớn nhất chị gặp phải khi cho con theo học Homeschool là…

Chị Hương cho biết, khó khăn lớn nhất mà chị gặp phải khi cho con học Homeschooling chính là thiếu tài liệu và nguồn lực hỗ trợ. Tại Việt Nam, Homeschooling vẫn chưa được công nhận nên không có nhiều tài liệu và nguồn lực hỗ trợ cho các bậc phụ huynh.

Chị Hương phải tự tìm kiếm tài liệu và nguồn lực học tập từ nước ngoài. Chị cũng tham gia vào các nhóm Homeschooling trên mạng xã hội để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ những phụ huynh khác.

Homeschooling mang lại cho trẻ những lợi ích gì mà nhà trường khó làm được?

Chị Hương cho rằng, Homeschooling mang lại cho con nhiều lợi ích mà nhà trường khó có thể làm được. Trước hết, Homeschooling giúp trẻ phát triển toàn diện về cả trí tuệ, thể chất và tinh thần.

Trẻ được tự do học tập những điều mình thích, theo tốc độ của riêng mình. Trẻ không bị áp lực phải cạnh tranh với các bạn cùng lớp như ở trường học. Thay vào đó, trẻ có thể tập trung vào việc phát triển những thế mạnh và đam mê của mình.

Homeschooling là một phương pháp giáo dục rất tốt, mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Tuy nhiên, khi áp dụng tại Việt Nam, hình thức này vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn. Các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về Homeschooling trước khi quyết định áp dụng cho con mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *