5 bí kíp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bố mẹ không thể bỏ qua
bí quyết học từ vựng tiếng anh

Nên cho trẻ học từ vựng tiếng Anh từ đâu? 5 bí quyết bố mẹ cần biết!

Từ vựng tiếng Anh có thể được ví như sa mạc vậy vì chúng nhiều vô tận!

Để có thể học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh từ tuổi nhỏ thật sự không phải là điều dễ dàng. Nhiều bố mẹ cũng băn khoăn liệu cho trẻ học quá nhiều từ vựng có khiến trẻ mất hứng thú học tiếng Anh. Vậy thì có bí kíp gì để trẻ có thể học ngôn ngữ này một cách say mê hơn không?

Cùng Phụ Huynh Công Nghệ tìm hiểu phương pháp học từ vựng tiếng Anh cho bé hiệu quả nhé!

1. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Khi từ vựng được chia thành nhiều chủ đề khác nhau, người học sẽ dễ dàng nắm bắt hơn. Đối với trẻ nhỏ hay học sinh tiểu học mới chỉ tiếp cận tiếng Anh, bé cần phát triển niềm yêu thích và hứng thú với ngôn ngữ này.

Từ đó, việc chia các nhóm từ theo chủ đề quen thuộc, “hấp dẫn” đúng sở thích bé như từ vựng về màu sắc, gia đình, động vật, thời tiết, trường học,… sẽ làm bé tăng hứng thú với tiếng Anh và ghi nhớ từ vựng được lâu hơn.

>Xem thêm:

Bên cạnh những chủ đề thân thuộc, chia từ vựng tiếng Anh cho bé học theo những lĩnh vực bé yêu thích như ca hát, vẽ vời, thể thao,… cũng sẽ khiến bé cảm thấy tiếng Anh gần gũi hơn. Và dĩ nhiên, bé cũng sẽ dễ dàng nhớ chúng hơn là việc bắt bé phải học những thứ mình không thích.

2. Những trò chơi cá nhân/đội nhóm giúp học từ vựng tiếng Anh vừa vui vừa hiệu quả

Dưới đây là tổng hợp các loại trò chơi thường được các trung tâm Anh ngữ áp dụng thường xuyên để khuấy động không khí lớp học vừa học vừa chơi bổ ích. Bố mẹ hoàn toàn có thể tham khảo để tự bày chơi cùng bé tại nhà.

Học từ vựng tiếng Anh cho bé qua trò chơi
Học từ vựng tiếng Anh cho bé qua trò chơi là cách thức vô cùng hiệu quả.

Chắc chắn qua những trò chơi này, từ vựng sẽ vào đầu bé vô cùng tự nhiên.

Bingo

Hướng dẫn cách chơi Bingo

Bước 1: Cung cấp cho bé một bộ flashcard từ vựng và thẻ bingo kẻ ô trống.

Bước 2: Yêu cầu người chơi chọn một số từ vựng nhất định từ flashcard và dán chúng vào thẻ bingo của mình. Từ vựng chọn hoàn toàn tùy ý.

Bước 3: Người ra đề sẽ bốc ngẫu nhiên một nhóm từ vựng bất kỳ từ bộ flashcards và đặt vào một chiếc túi kín. Sau đó, lần lướt rút từng từ vựng và xướng tên các từ đó lên bằng tiếng Anh.

Bước 4: Người chơi có nhiệm vụ gạch bỏ từng thẻ từ vựng của mình tương ứng với thẻ vừa được rút ra (nếu có). Cho đến khi số từ vựng đạt đủ 1 hàng ngang/chéo, người chơi sẽ hét lên “bingo!” và trở thành người chiến thắng.

Bố mẹ có thể yêu cầu bé giải nghĩa từng từ vựng tiếng Anh một khi bé gạch. Đây là thử thách phụ giúp bé nhớ từ lâu hơn và tận hưởng trò chơi hơn.

Hangman or shark 

Hướng dẫn cách chơi Hangman

Hangman có lẽ là trò chơi vô cùng phổ biến. Nhưng biến thể của Hangman cũng thú vị không kém, là trò chơi Shark: vẽ một con cá mập ở biển với cái miệng rộng và nhiều răng.

Sau đó vẽ tiếp một người đang nhảy dù ở phía trên. Người quản trò sẽ nghĩ một hoặc một vài từ tiếng Anh trong đầu và gợi ý từ đó có bao nhiêu ký tự.

Sau đó người chơi lần lượt đoán ký tự, mỗi lần đoán sai, sẽ phải vẽ một nét.

Cuộc chơi dừng lại khi người nhảy dù có quá nhiều nét gạch nối xuống miệng cá mập do người chơi đoán sai quá nhiều lần.

>Xem thêm: Vì sao bố mẹ nên cho bé học tiếng Anh qua flashcard?

Categorise

Một số ví dụ các game phân loại từ vựng

Đây là một trò chơi vô cùng thú vị kích thích trí nhớ của bé rất nhanh và tự nhiên.

Quản trò sẽ phát cho người chơi một bộ flashcards và yêu cầu bé sắp xếp chúng vào các “danh mục” phân loại theo chủ đề.

Ví dụ, flashcards động vật có thể chia thành động vật có bốn chân, hai chân, những con vật có thể bay và những con vật không thể.

Với mỗi từ vựng, hãy yêu cầu bé giải thích nghĩa của từ đó.

Odd one out

odd one out game for kids, study english vocabulary for kids
Một ví dụ của trò chơi Odd One Out – tìm từ khác biệt.

Quản trò viết 04 từ lên bảng, một trong số đó là từ khác loại so với các từ còn lại.

Ví dụ: táo tợn, hạnh phúc, xoăn, đẹp.

“Xoăn” là từ khác từ còn lại vì nó mô tả ngoại hình và những từ khác đều mô tả tính cách.

Việc còn lại để bé đoán và kiểm tra dò xét nghĩa của từng từ vựng một.

3. Bắt đầu với những từ cơ bản, gần gũi với bé

Dĩ nhiên một người học từ vựng tiếng Anh luôn cần đi từ dễ đến khó. Đặc biệt là trẻ em cần thời gian để tìm hiểu về thế giới xung quanh chúng.

Do đó, bố mẹ chỉ nên chọn những từ vựng gần gũi xoay quanh cuộc sống của bé. Một mẹo nhỏ ở đây là chỉ nên cho bé học những từ vựng ngắn & phát âm đơn giản, vì bé còn nhỏ và chỉ mới làm quen với tiếng Anh.

Khi mới học tiếng Anh, bé sẽ hứng thú và chịu khó ghi nhớ những từ vựng ngắn trước. Áp dụng kết hợp dạy từ vựng ngắn và cho bé chơi những trò chơi kể trên cũng sẽ giúp bé hứng thú hơn với từ vựng tiếng Anh.

4. Thường xuyên áp dụng từ vựng tiếng Anh đã học vào trong đời sống

Kiến thức sẽ được lưu lại hiệu quả nhất nếu được áp dụng thường xuyên.

Bố mẹ hãy tận dụng mọi lúc: đi mua sắm, ăn uống, siêu thị,… cùng bé để chỉ và hỏi bé các từ vựng tiếng Anh bé đã học. Đây là cách đơn giản giúp củng cố từ vựng.

Cách tiếp cận của bố mẹ cũng vô cùng quan trọng. Hãy khiến con nghĩ đây là một câu đố vui, chứ không phải đang trả bài nghiêm túc, để con căng thẳng. Dù ở độ tuổi này bé chưa nói được thành câu, nhưng thường xuyên sử dụng những từ đã học sẽ giúp bé sẽ trở nên thành thục và nhớ từ rất lâu.

Đây được coi là cách học hiệu quả nhất, đặc biệt là cho đối tượng trẻ em.