Bố mẹ cần làm gì khi con nghiện đồ công nghệ? - Phụ Huynh Công Nghệ
con nghiện đồ công nghệ

Bố Mẹ Cần Làm Gì Khi Con Nghiện Đồ Công Nghệ?

“Cho con xem thêm 5 phút nữa thôi mẹ.”

Bạn đã từng đóng vai một phụ huynh, bất lực khi nghe con đáp “cho có” mỗi lúc cần con bỏ ngay điện thoại xuống và ngồi vào bàn ăn tối như thế này? Bạn có phải là phụ huynh của những đứa con nghiện đồ công nghệ?

Ngôn từ bất lực thường tiến đến “hành động”. Phần lớn các bố mẹ sẽ đến gần và giật lấy chiếc điện thoại từ tay con. Sẽ tắt phụt chúng đi kèm hàng loạt những câu mắng mỏ. Đặc biệt nếu tâm trạng hôm đó của bố mẹ không tốt. 

Từ đó, bữa cơm nhà mỗi tối sao bỗng nặng nề đến lạ. Con sẽ bộc phát những hành động đáp trả rất tiêu cực. Nếu không nhăn mặt rồi hét toáng lên thì cũng ấm ức ăn cơm với một thái độ khó chịu. Liệu bố mẹ có thực sự muốn con mình phản ứng như thế mỗi ngày? Và làm thế nào để cho con hiểu cách “ứng xử” trong những tình huống như thế này? 

Trên thực tế, diễn biến tâm lý của trẻ khi bị ép phải tắt ngang smartphone giữa chừng rất phức tạp. Hãy lắng nghe Isabelle Filliozat – một nhà tâm lý học lâm sàng chuyên nghiên cứu các phương thức tâm lý dạy con khi con nghiện đồ công nghệ, xem bà có những phân tích gì để lý giải cho hành động cộc cằn của trẻ nhé!

con nghiện đồ công nghệ, giải quyết thế nào

1. ĐẶT MÌNH VÀO TÌNH HUỐNG CỦA CON KHI CON NGHIỆN ĐỒ CÔNG NGHỆ 

Sự hấp dẫn “khó lường” từ màn hình smartphone!

Hẳn bố mẹ nào cũng đều muốn giải quyết với con bằng 1 cách vừa nhẹ nhàng, lại vừa không để lại bất cứ tiếng la hét, khóc lóc, hay bất hòa gia đình nào. 

“Trước tiên, để hiểu tâm lý các con trong những tình huống như vậy, bạn hãy đặt mình vào hoàn cảnh tương tự.” – Isabelle gợi ý cho các bậc phụ huynh. 

Hãy tưởng tượng chúng ta đang xem một bộ phim cực kỳ gay cấn. Hay một trận đấu bóng đá nảy lửa. Đúng đến giây phút cao trào thì bỗng dưng… mất điện, hoặc cậu con trai 3 tuổi nghịch ngợm cầm điều khiển tắt phụt tivi đi. Bạn sẽ phản ứng như thế nào? 

Có thể thấy rằng, đa số mọi người đều nổi cáu bộc phát, vì “đang hay thì đứt dây đàn”.

trẻ nổi cáu khi bị tước đi smartphone

Isabelle giải thích rằng: “Thật khó để ngay lập tức thoát ra trạng thái khoái cảm mà màn hình điện thoại, tivi tạo ra cho chúng ta trong những khoảnh khắc đó. Và đối với một đứa trẻ, thì phải dùng từ “khủng khiếp”.”

Chúng ta sẽ dường như lạc vào một thế giới khác khi chúng ta chăm chú xem một bộ phim hoặc chơi một trò chơi điện tử. Những nội dung, hình ảnh, âm thanh phát ra từ màn hình chiếc điện thoại không ngừng lôi cuốn chúng ta và làm não trở nên “ngừng hoạt động” ở thế giới thực. Chúng ta sẽ cảm thấy sảng khoái và đương nhiên, chẳng muốn làm việc gì khác.

Dopamine và lý do khiến chúng ta “nghiện đồ công nghệ”

Trong những khoảnh khắc đó, bộ não của chúng ta sản sinh ra dopamine. Dopamine là 1 loại chất dẫn truyền thần kinh làm giảm căng thẳng và đau đớn. Vì vậy, mức dopamine này trong cơ thể cũng sẽ giảm đột ngột không hề báo trước nếu chúng ta bị “cắt” nguồn cung là những chiếc smartphone. Theo nghĩa đen, việc này thậm chí sẽ tạo ra cảm giác “đau” trong cơ thể.

Đó chính là nguyên nhân khiến đứa trẻ khóc thét lên.

Bố mẹ thường hay cho rằng cảnh báo 5-10 phút của mình có thể giúp trẻ tự ý thức và tắt được điện thoại. Nhưng thật ra đó chỉ là “cảnh báo 1 chiều”.

Trên thực tế, con khi nghiện đồ công nghệ vẫn đang chìm đắm trong màn hình smartphone. Một chiếc màn hình đầy những hình ảnh hấp dẫn. Và dĩ nhiên, con không thật sự suy nghĩ về những lời bạn nói. Rồi bỗng nhiên bị “cướp đi” khoảnh khắc hấp dẫn của chúng, chắc chắn chúng sẽ phản ứng tiêu cực. 

Hành động này được ví như bạn đang gián tiếp đánh các con mình vậy!

2. BƯỚC CHÂN VÀO THẾ GIỚI CỦA CON ĐỂ NHẸ NHÀNG KÉO CON RA 

Vậy lời khuyên cho các phụ huynh là gì?

Bất cứ lúc nào bạn muốn con tắt điện thoại, tivi đi, hãy bình tĩnh và dành thời gian ngồi xuống trò chuyện với con. Nói một cách khác, tiến sĩ Isabelle khuyên chúng ta nên thực sự “bước vào thế giới của con”.  

vui cùng con

Phụ huynh có thể bắt đầu bằng những câu hỏi kiểu như: “Con đang xem gì mà chăm chú vậy?”. “Nhân vật này tên là gì?”. Hoặc “Họ đang làm gì thế?”

Có một sự thật rằng trẻ em rất thích cha mẹ quan tâm đến thế giới của chúng. Nếu con bạn say sưa quá mức và không trả lời câu hỏi của bạn, thì cũng đừng vội nổi nóng. Bạn chỉ cần ngồi với con một lúc lâu hơn, sau đó hỏi một câu hỏi khác. Cuối cùng, hãy khéo léo “kéo con trở về với thực tại”.

Khi nhận thấy trẻ đã phần nào rời mắt khỏi smartphone, bạn hãy “tiến công” ngay bằng cách nhắc nhở con đến giờ ăn cơm, đi tắm, học bài… 

hãy nhẹ nhàng với con hơn bạn nhé

Từ đó, trẻ có ý thức rõ hơn về việc mình sắp sửa cần làm. Mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng và bình yên hơn là ập vào tước ngay smartphone từ con một cách mạnh bạo. Không những thế, các con cũng sẽ không phải chịu tổn thương về tâm lý, mà lâu dần có thể ảnh hưởng đến tính cách, khiến chúng trở nên dễ nóng giận, khó bảo. 

Hãy là những bậc phụ huynh thông thái. Đừng để cảm xúc lấn át. Và cũng đừng áp đặt suy nghĩ của người lớn lên con, bạn nhé!

Nguồn: Afamily – Parent