Làm thế nào để cân bằng cuộc sống giữa con cái và công việc trong giai đoạn giãn cách xã hội?
work from home dad with kid

Làm việc tại nhà: Làm thế nào để cân bằng cuộc sống giữa con cái và công việc trong giai đoạn giãn cách xã hội?

Làm việc tại nhà đã khó khăn. Cân bằng giữa công việc, gia đình trong giai đoạn giãn cách xã hội là một vấn đề lớn hơn.

Đại dịch COVID-19 là một sự khủng hoảng bất ngờ ập đến cho toàn xã hội. Chẳng ai nghĩ rằng một ngày nào đó, chúng ta phải họp hành, trao đổi công việc với đối tác, và làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, làm việc tại nhà còn khó khăn hơn với những người đã lập gia đình, và có những đứa con nghịch ngợm vây xung quanh. Vậy làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình ngay trong chính ngôi nhà của bạn?

1. Có những mục tiêu cụ thể

Làm việc khi có con cái là một kỹ năng mà bạn sẽ không bao giờ được học ở trường, vì thế nên không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Bạn có thể sẽ phải gián đoạn công việc của mình vài lần trong ngày để chăm sóc con cái. Hay thậm chí là làm việc vào lúc nửa đêm để có được không gian yên tĩnh một mình.

Dù là thế nào đi chăng nữa, hãy cố gắng đề ra những mục tiêu cụ thể về những việc mà bạn cần (hoặc có thể) hoàn thành trong ngày. Mục tiêu được tạo ra nhằm giúp chúng ta hình dung được những việc cần làm một cách rõ ràng và giữ cho chúng ta tập trung hơn để chinh phục những mục tiêu đó. Đến cuối ngày, bạn sẽ thấy bất ngờ về những gì mình đã làm được trong một ngày đó.

2. Đặt ra ranh giới cho công việc và gia đình khi làm việc tại nhà

Cuộc sống của bạn sẽ không thể cân bằng nếu bạn không biết tách biệt gia đình với sự nghiệp. Con bạn không quan tâm lý do bạn quên rước chúng khi tan trường là do bạn có một cuộc họp đột xuất tại công ty. Sếp của bạn cũng không cần biết vì sao bạn không thể hoàn thành báo cáo, cho dù là do bạn phải chăm con sốt suốt một tuần. Và dĩ nhiên là bạn cũng không thể mải làm việc và chăm lo cho gia đình mà quên chăm sóc cho bản thân được.

Hãy đặt ra một số những nguyên tắc dành riêng cho công việc và gia đinh. Ví dụ như dù làm việc tại nhà nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn phải nhận điện thoại suốt 24/7 hay họp hành lúc 11 giờ khuya. Sau 6 giờ tối là thời gian dành cho gia đình và không có cuộc gọi nào về công việc có thể làm phiền bạn lúc đó.

work from home mom with kid

Tương tự với mái ấm của chính bạn. Hãy bàn bạc với những thành viên trong gia đình, đặc biệt là bạn đời và con cái của bạn về những điều họ nên và không nên làm khi bạn đang làm việc. Ngoài ra, dạy trẻ tôn trọng những nguyên tắc và thời gian của người khác cũng là một cách nuôi dạy con ngoan và rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ.

Ví dụ như không chạy nhảy qua lại và làm ồn xung quanh nhà khi bạn đang họp với công ty, không làm phiền bạn khi đang cần tập trung cho bản kế hoạch dự án, ..

Bên cạnh đó, dành thời gian riêng cho bản thân bạn mà không có sự can thiệp của gia đình hay công việc cũng là một điều cần thiết. Bạn có thể chọn ra một ngày cố định trong tuần để nghỉ ngơi, làm những điều mình thích và nạp lại năng lượng tinh thần cho tuần tiếp theo.

3. Thiết kế một không gian làm việc lý tưởng

Thời gian đầu chuyển sang làm việc tại nhà quả thật không đơn giản. Lý do là bởi bạn đã quen với việc ngồi làm việc tại văn phòng và không khí tại văn phòng cũng giúp bạn tập trung vào công việc hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm việc ở nhà trong trường hợp phải giãn cách xã hội. Hãy tự tạo ra “văn phòng” của riêng mình bằng cách bài trí lại một góc không gian nào đó trong nhà bạn. Bất cứ nơi nào mà bạn cảm thấy thoải mái và tập trung nhất.

work from home woman

Tuy nhiên, lời khuyên là bạn không nên làm việc ở trên giường hay trên ghế sofa. Cơ thể bạn đã nhận thức giường là nơi để ngủ và ghế sofa là nơi để nghỉ ngơi, sinh hoạt. Vì thế bạn sẽ dễ cảm thấy bị phân tâm cũng như mệt mỏi khi ngồi làm việc ở đó.

Nơi làm việc của riêng bạn có thể là một góc ở phòng khách nếu nhà bạn không quá rộng, với một cái bàn có độ dài và rộng vừa đủ để đặt các vật dụng cần thiết trên đó. Hãy trao đổi với các thành viên trong gia đình về những khung giờ làm việc của bạn và yêu cầu họ không làm phiền bạn hay khu vực làm việc của bạn trong những khung giờ này.

Trong những lúc cần tập trung làm việc, bạn có thể nhờ bạn đời của mình trông con giúp hoặc nếu không thể, hãy khiến bọn trẻ bận rộn cùng với bạn bằng cách để chúng tự ngồi làm bài tập hoặc đọc sách. Bạn cũng có thể cài đặt phần mềm học tiếng anh miễn phí cho trẻ em và khuyến khích con học ngoại ngữ trong khi bạn làm việc. Để trẻ cùng “làm việc” với bạn, trẻ sẽ được truyền cảm hứng để học tập và luôn có cảm giác như đang được đồng hành cùng với bạn. Quả là một cách dạy trẻ lười học hay phải không nào?

4. Tạo ra thói quen lành mạnh cho cả gia đình

Làm việc tại nhà nghĩa là bạn sẽ có thời gian ở nhà nhiều hơn. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có nhiều thời gian để thư thả hơn và không cần quá quan tâm đến lề lối. Ngược lại, bạn cần nuôi dạy con tích cực bằng cách rèn luyện tính kỷ luật của con thường xuyên. Dù cho đang trong thời kỳ giãn cách xã hội hay quay trở về với lối sống thường nhật thì bạn cũng nên duy trì lối sống lành mạnh và đúng giờ với con của mình.

Ngoài những thói quen sinh hoạt hàng ngày, bạn cũng có thể tạo ra những thói quen lành mạnh khác. Ví dụ như thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ, thói quen tập thể dục thể thao vào mỗi buổi chiều. Bạn cần phải thực hiện những thói quen này đúng khung giờ đã đề ra mỗi ngày để hình thành thói quen tốt cho trẻ. Bạn cũng có thể dạy con cách làm một số những công việc nhà đơn giản để trẻ chia sẻ trách nhiệm trong gia đình. Đồng thời, biết làm việc nhà từ nhỏ cũng giúp trẻ hình thành ý thức trách nhiệm sớm hơn.

5. Giao tiếp là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề khi làm việc tại nhà

Giao tiếp với đồng nghiệp có lẽ sẽ trở thành một thử thách lớn khi làm việc tại nhà. Mặc dù vậy, đừng khiến giao tiếp biến thành trở ngại cho bạn trong công việc. Ở khoản thời gian này, mọi người đều cần thông cảm cho nhau về những vấn đề nhỏ nhặt xảy ra trong cuộc sống bởi đó là điều không ai biết trước được. Vậy nên nếu có gặp bất cứ khó khăn gì trong lúc làm việc tại nhà, hãy trao đổi thẳng thắn với sếp và đồng nghiệp của bạn để cùng tìm ra phương án giải quyết.

WFH woman with baby

Bạn cũng cần dành ra một ngày để trao đổi với những thành viên trong gia đình bạn về tình hình hiện tại. Nếu bạn và bạn đời của bạn đều làm việc tại nhà, hai người cần trao đổi với nhau về trách nhiệm trong công việc nhà và thay phiên chăm sóc lũ trẻ. Nếu bạn cảm thấy không đồng tình với việc gì, hãy nói thẳng điều đó với bạn đời của bạn. Việc thiếu giao tiếp trong thời điểm này sẽ chỉ khiến cho mọi chuyện trở nên khó khăn hơn với hai bạn mà thôi. 

Trong trường hợp con của bạn đã đủ tuổi để nhận thức, hãy chia sẻ nhiều hơn với con. Nói với bé về những khó khăn mà bạn đang gặp phải và những mong đợi của bạn với bé trong thời gian này. Giao tiếp với bé một cách nghiêm túc cũng là một cách dạy con khoa học. Việc này sẽ khiến bạn biết cách lắng nghe trẻ và hiểu nhiều hơn về con mình. Đồng thời, nói chuyện và lắng nghe trẻ thường xuyên còn giúp tăng EQ ở trẻ.