Học tiếng Anh lớp 4 - Bố mẹ và con cần chuẩn bị những gì?

Học tiếng Anh lớp 4 – Bố mẹ và con cần chuẩn bị những gì?

Bố mẹ nào chắc hẳn cũng mong muốn con mình được phát triển tiếng Anh một cách toàn diện ngay từ nhỏ.

Nhưng tiếng Anh, không giống những môn học khác, tiếng Anh là môn ngôn ngữ. Và học một ngôn ngữ cần thời gian “thẩm thấu” chúng 1 cách tự nhiên. Ngoài thời gian học ở trên trường lớp, bố mẹ cũng cần hỗ trợ con vừa chơi vừa học thêm tiếng Anh tại nhà. Làm thế nào để dạy học tiếng Anh lớp 4 cho các con vừa hiệu quả mà vừa tăng sự hứng thú trong quá trình học?

Phụ Huynh Công Nghệ sẽ bật mí cho bố mẹ và các thầy cô giáo những phương pháp cho bé học tiếng Anh lớp 4 vừa đơn giản, vừa hiệu quả nhất nhé!

1. Phát âm là vô cùng quan trọng

Nếu các bé lớp 4 khi học tiếng Anh đã quen phát âm sai, thì khi lớn lên sẽ rất khó sửa. Ấn tượng đầu về phát âm sai sẽ theo bé dài cho đến khi lớn lên, khiến bé thiếu tự tin khi trò chuyện với người nước ngoài.

Do đó, ngay từ khi bắt đầu cho bé lớp 4 học tiếng Anh, bố mẹ cần chú ý sửa phát âm cho bé. Hãy đảm bảo các nguồn tiếp xúc tiếng Anh của bé là tiếng Anh chuẩn bản xứ.

Bố mẹ cũng có thể thử cho bé học qua những ứng dụng tiếng Anh đã được chuẩn hóa, xem thêm review top 5 phần mềm học tiếng Anh miễn phí cho bé trên điện thoại Android để tìm hiểu về các ứng dụng học tiếng Anh cho bé lớp 4 bố mẹ nhé!

2. Cho trẻ học trong môi trường tiếng Anh chuẩn bản xứ

Không phải tự nhiên mà các những đứa trẻ học trường quốc tế lại nói tiếng Anh vô cùng tốt & tự nhiên như thế. Môi trường học chuẩn được tiếp xúc nhiều với người bản xứ đã góp phần giúp chúng rèn luyện sự tự tin và yêu thích tiếng Anh hơn.

Đối với những trẻ học trường công thuần Việt, bố mẹ vẫn hoàn toàn có thể sáng tạo cho con một môi trường quốc tế tại nhà. Ví dụ như, cho con lớp 4 tiếp xúc với tiếng Anh càng tự nhiên càng nhiều càng tốt, qua những hoạt động đời sống thường ngày, từ đó bé có thể vừa chơi vừa học thư giãn:

  • Xem hoạt hình tiếng Anh (Disney Channel, Netflix,…)
  • Nghe podcast tiếng Anh
  • Xem các kênh Youtube học tiếng Anh cho bé
  • Học tiếng Anh qua Flashcards

Ngoài ra bố mẹ nên chăm chỉ đưa con mình tới những câu lạc bộ tiếng Anh, nhóm học tập để cho trẻ luyện nói tiếng Anh cùng với những người bạn đồng trang lứa. Chắc chắn việc học nói tiếng Anh khi có bạn cùng học cùng chơi sẽ hiệu quả gấp bội.

học tiếng Anh cho bé lớp 4
Những hoạt động ngoại khóa này giúp bé phát triển niềm yêu thích với tiếng Anh, và học hiệu quả hơn.

Những hoạt động này vô cùng có ích, vì vừa giúp bé giảm căng thẳng, thư giãn hơn sau những giờ học căng thẳng, vừa trau dồi thêm khả năng tiếng Anh một cách tự nhiên. 

Đây là 1 trong những phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 4 hiệu quả nhất, bởi vì các bé được tiếp xúc cùng với môi trường tiếng Anh thường xuyên và được tự do tự rèn luyện bản thân ở trong môi trường này. 

3. Để bé tự học mọi lúc mọi nơi

Bí kíp để tiếng Anh “ngấm” vào đầu óc con một cách tự nhiên, là hãy cho con học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

Việc học không chỉ diễn ra ở trường lớp, mà ngay trong hiệu sách, trong quán ăn, bạn vẫn có thể ghi chú cho bé vài từ vựng tiếng Anh hằng ngày. Việc này giúp bé lớp 4 có nhiều cơ hội luyện tập, học cách sử dụng tiếng Anh tự nhiên.

Nếu bé thích học tiếng Anh qua bài hát, bố mẹ hãy tham khảo 10 kênh Youtube học tiếng Anh cho trẻ qua video để cho bé nghe nhạc tiếng Anh mỗi ngày.

Khuyến khích bé làm nhiều hơn những hoạt động bé thích, chính là chìa khóa giúp bé hứng thú hơn với tiếng Anh.

4. “Nói sai không hề đáng sợ”

Đây là rào cản lớn nhất khiến hầu hết người Việt Nam trở nên ngại nói tiếng Anh. Muốn học được cách nói tự nhiên, nói thoải mái, trôi chảy, trước hết cả bố mẹ và con cần ý thức rằng “Nói sai không hề đáng sợ” hay “Sẽ không ai cười bạn nếu bạn nói sai”.

Mỗi khi bé phát âm không chuẩn, hãy nhẹ nhàng sửa cho bé, và động viên bé tiếp tục nói thêm tiếng Anh nhiều lần sau. Khen ngợi cũng là một cách giúp thúc đẩy sự tự tin ở bé. Ở độ tuổi lớp 4, các phương pháp học tiếng Anh cần đánh vào tâm lý trẻ nhiều hơn là học thuật. Phải tự tin, trẻ mới bắt đầu hứng thú và gắn bó lâu dài với ngôn ngữ này.

5. Sưu tầm chủ đề tiếng Anh thú vị cho bé

Bố mẹ giờ đây giống như một người gia sư tiếng Anh lớp 4 dạy con học. Bạn có thể dạy con nói tiếng Anh thường xuyên, gọi tên những đồ vật bằng tiếng Anh, tạo cho con tình huống giao tiếp để con có thể phản xạ ngôn ngữ nhanh.

Thật ra dạy tiếng Anh đời thường cho bé lớp 4 học không hề khó. Một số gợi ý bố mẹ có thể làm, là tích cóp những chủ đề từ vựng tiếng Anh lại và “đố” bé biết trong đời sống sinh hoạt thường ngày: 

  • Cùng trao đổi về quần áo hay thời trang khi con đang chuẩn bị đồ hoặc khi mẹ con cùng giặt quần áo.
  • Ôn luyện từ vựng tiếng Anh về đồ chơi hoặc vật dụng trong nhà trong khi cùng con dọn dẹp.
  • Là người gia sư tiếng Anh lớp 4 cho con, dạy con những từ vựng về thực phẩm, đồ ăn uống mẹ đang khi nấu ăn hoặc mua sắm.

Ở một số tình huống mà trẻ chưa hiểu nội dung trò chuyện, bố mẹ cần phải kiên nhẫn giải thích cho con, hạn chế dùng tiếng Việt khi giao tiếp với con. Điều này đôi khi làm mất nhiều thời gian của bạn nhưng bù lại là phương pháp hữu ích phát triển tư duy của bé.

6. Cùng bé truyện tiếng Anh kèm hình ảnh minh họa

Trẻ con có thể học rất tốt qua tư duy hình ảnh minh họa nhiều màu sắc và sinh động. Vì vậy, những bộ truyện tiếng Anh minh họa dễ thương được biên soạn phù hợp với trình độ lớp 4 là thứ không thể thiếu cho bé tự học đọc tại nhà.

>Xem thêm:

Dù bé cỡ 3-5 tuổi hay lớp 4, thì truyện tiếng Anh có minh họa hình ảnh cũng là công cụ hữu ích cho trẻ trong quá trình học hỏi từ vựng, kiến thức mới một cách tự nhiên.

Phụ Huynh Công Nghệ đã chia sẻ một số file download miễn phí PDF bản đẹp những bộ truyện tiếng Anh, kèm file nghe cho bé, phù hợp cho bé lớp 4 học tiếng Anh tại nhà. Bố mẹ tham khảo tải thêm nhiều tài liệu hay miễn phí tại mục Tài Liệu nhé!

Vừa rồi là 6 cách giúp bé lớp 4 học tiếng Anh một cách tự nhiên & hiệu quả. Vì đây là giai đoạn tiếng Anh được bé tiếp thu 1 cách tự nhiên, bố mẹ hãy khéo léo lồng ghép ngôn ngữ này vào đời sống thường ngày của bé. Hãy đảm bảo rằng, bé được tiếp cận với những nguồn học tiếng Anh uy tín chất lượng nhất nhé.