Có nên cho bé học ngữ pháp tiếng Anh từ sớm?

Nếu bạn chỉ giao tiếp tiếng Anh thông thường, ngữ pháp là không cần thiết. Nhận định này liệu có đúng hay không? Và có nên cho bé học ngữ pháp tiếng Anh từ sớm hay không?

I. Ngữ pháp tiếng Anh có thực sự cần thiết?

Có Nên Cho Bé Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Từ Sớm?

Theo định nghĩa của ngôn ngữ học, ngữ pháp là tập hợp các thành tố ngôn ngữ như từ, cụm từ, mệnh đề… Các “thành tố” này được sắp xếp theo quy tắc và trật tự. Để từ đó chúng ta có một câu hoàn chỉnh và ý nghĩa.

Nếu vi phạm điều này, ví dụ như chỉ một cần một câu nói không có dấu chấm phẩy, thì ý nghĩa của câu có thể bị bóp méo. Người đọc sẽ đọc đi đọc lại nhiều lần rồi phải dự đoán mới hiểu ý nghĩa của câu. Điều này làm hiệu suất giao tiếp bị giảm đáng kể. Một cuộc hội thoại với ngữ pháp kém sẽ mang lại rắc rối cho cả đôi bên.

Ngược lại, trong giao tiếp, một lối diễn đạt đúng ngữ pháp sẽ làm cho cuộc trò chuyện trở nên thú vị và hứng khởi hơn. Những ý tưởng cần truyền đạt cũng sẽ được bên còn lại nắm bắt nhanh chóng.

Trong công việc, một người giỏi ngữ pháp tiếng Anh và giao tiếp tốt sẽ mở mang được nhiều cơ hội thăng tiến.

Dưới đây là 5 lý do vì sao ngữ pháp tiếng Anh thật sự cần thiết và có lợi cho người học.

1. Học ngữ pháp giúp “chuẩn hóa” tiếng Anh của bé

Đôi khi người học hay coi nhẹ việc “nói đúng ngữ pháp” và chỉ muốn “nói trôi chảy”. Hậu quả là sau một thời gian học, những người này vẫn có thể “nói trôi chảy” tiếng Anh nhưng đây là Anh ngữ “của riêng” họ. Nó không còn là tiếng Anh bản địa. Tiếng Anh “bồi” này sẽ gây ra nhiều rắc rối vì không ai hiểu họ nói gì.

Một khi đã có thói quen diễn đạt tiếng Anh theo lối ngữ pháp “chẳng giống ai” thì về sau rất khó khắc phục tình trạng mất căn bản này.

Vậy thì thay vì chỉ chú tâm học “nói trôi chảy”, người học nên bắt đầu với con đường học tiếng Anh hoàn thiện. Đặc biệt với những bé nhỏ, hình thành thói quen học tiếng Anh toàn diện là vô cùng quan trọng.

2. Ngữ pháp giúp bé truyền đạt ý tưởng chính xác

Nếu không có ngữ pháp tốt thì bạn không thể truyền đạt thông điệp rõ ràng. Điều này thể hiện trên cả hai phương diện nói và viết.

Sử dụng thành thạo ngữ pháp sẽ giúp tư duy ngôn ngữ khi trò chuyện của bé lưu loát.

3. Ngữ pháp giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp

Sử dụng thành thạo các quy tắc ngữ pháp sẽ giúp bé tạo thói quen tổ chức ngôn ngữ. Ngay từ lúc ý tưởng mới nhen nhóm, bé đã có thể sắp xếp câu từ tròn trịa. Kỹ năng sắp xếp ngôn từ và diễn đạt trong cuộc sống là vô cùng quan trọng.

Học ngữ pháp bài bản còn giúp bé thay đổi lối tư duy theo một cách khác, tiến bộ hơn lối tư duy cũ.

4. Viết đúng ngữ pháp có lợi trong xin việc làm trong tương lai

Chúng ta hãy thử tưởng tựng tương lai khi bé trưởng thành. Điều gì sẽ xảy ra nếu một người đi xin việc bằng một CV viết kém, nhiều lỗi ngữ pháp? Chắc chắn lá đơn đó sẽ bị loại đầu tiên. Một CV chỉn chu, đúng ngữ pháp sẽ thể hiện trình độ chuyên môn của người viết. Hơn nữa, kỹ năng ngữ pháp tốt còn là dấu hiệu của một con người thông minh và có giáo dục.

5. Viết và nói đúng ngữ pháp sẽ nâng giá trị thương hiệu cá nhân của một người

Nói và viết đúng ngữ pháp sẽ mang lại sự tín nhiệm từ người khác. Từ đó nó sẽ giúp chúng ta gầy dựng thương hiệu cá nhân. Người ăn nói giỏi sẽ gây được nhiều thiện cảm với mọi người.

II. Bắt đầu học ngữ pháp Tiếng Anh

Để tiết kiệm chi phí cho bố mẹ, Phụ Huynh Công Nghệ đã tổng hợp một file PDF sách ngữ pháp tiếng Anh. Phần lớn sách từ nhà xuất bản Longman, chuyên các nguồn sách uy tín.

Ngoài ra, đây còn là những đầu sách từ các nhà biên soạn có tên tuổi trong giới. Như: Helen Naylor, Raymond Murphy, Michael Swan, vân vân.

Chỉ cần in trọn bộ sách này rồi tự luyện ở nhà, ba mẹ sẽ tiết kiệm tối đa chi phí cho bé. Giáo trình hoàn toàn của nước ngoài, nên vô cùng đảm bảo về chất lượng ba mẹ nhé.

Ngữ pháp với bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều quan trọng. Ngữ pháp là nền tảng để người nói thể hiện tư tưởng, là mảnh ghép giúp con người diễn đạt một thông điệp chính xác, rõ ràng và dễ hiểu. Do đó, hãy đầu tư cho bé học ngữ pháp nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *