Dạy bé phân loại rác thải sinh hoạt
bé phân loại rác

Dạy bé phân loại rác thải sinh hoạt

Khi cả thế giới, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á đều đang bàng hoàng trước hậu quả để lại của rác thải nhựa 1000 năm chưa phân hủy, thì việc phân loại rác thải sinh hoạt của mỗi hộ gia đình là vô cùng quan trọng.

Bố mẹ hãy cùng nhau dạy trẻ cách phân loại rác thải sinh hoạt từ nhỏ, để hình thành lối sống đúng đắn từ nhỏ và đóng góp nhiều giá trị hơn cho xã hội sau này nhé!

Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt là chất thải bao gồm mọi thứ mà con người không còn sử dụng tới, có ý định vứt đi hoặc loại bỏ. Chất thải có thể ở dạng rắn (rác thải), lỏng (nước thải) hoặc khí (khí thải).

rác thải sinh hoạt trong gia đình, mẹ nấu ăn cùng con
Sau 1 bữa tối, 1 gia đình có thể thải ra một khối lượng lớn rác thải sinh hoạt.

Tác hại của rác thải sinh hoạt?

– Gây ra nhiều loại bệnh tật: Bãi rác là mơi trú ngụ và phát triển của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm. Chúng có thể truyền bệnh qua một số loài côn trùng và động vật sống ở bãi rác. Khí thải, nước thải cũng gây ra các bệnh về đường hô hấp, da, phổi …

– Ảnh hưởng đến đa dạng sinh học: Chất thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thiên nhiên. Nhiều sinh vật chết sau khi ăn phải rác thải nhựa hoặc vướng vào rác thải. Bên cạnh đó, đất, nước chứa rác thải sẽ nhiễm nhiều chất độc khiến cây cối, sinh vật không thể sinh trưởng, phát triển.

– Ảnh hưởng đến cảnh quan: Các bãi rác làm ảnh hưởng đến cảnh quan và bốc mùi hôi thối, khó chịu.

– Ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

Hiện nay, rác thải chưa được phân loại tại nguồn, hệ thống thu gom rác thải còn thiếu, xe gom rác mới được trang bị ở khu đô thị, khu đông dân cư, còn ở vùng sâu vùng xa thì rác không được thu gom mà vứt bừa bãi thành các bãi rác ven đường; việc xử lý rác hiện nay chủ yếu là đốt và chôn lấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Từ trong chính ngôi nhà của mình, việc tích trữ nhiều rác thải sinh hoạt một cách vô tổ chức sẽ khiến môi trường sinh sống của cả gia đình bị nhiễm độc. Các vi khuẩn, vi rút, hay các sinh vật thích chui rúc trong rác như gián, kiến, chuột, sẽ dần xuất hiện làm chất lượng cuộc sống giảm đi đáng kể.

Do đó, việc dạy các con phân loại rác thải sinh hoạt từ nhỏ chính là để các con có thói quen tích cực, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình. Nhất là trong giai đoạn nghỉ giãn cách khi các sinh hoạt trong gia đình đang ngày một nhiều hơn.

Phân loại rác từ nhà ở của bạn để giảm thiểu tối đa hậu quả của rác thải sinh hoạt!

Rác thải sinh hoạt chia thành 3 loại: rác tái chế, rác hữu cơ và rác vô cơ.

  • Rác thải tái chế: Là rác thải mà sau khi con người loại bỏ vẫn có thể tái sử dụng lại. Ví dụ: chai nhựa, túi nhựa, giấy báo, vỏ các loại hộp kem, đồ ăn mang về,…
phân loại rác tái chế
Phân loại rác thải tái chế trong danh sách trên để các đơn vị thu gom có thể vận chuyển đến trung tâm tái chế.
  • Rác thải hữu cơ: Là những loại rác dễ dàng phân hủy, chúng thường được tận dụng làm phân xanh (phân hữu cơ) hoặc làm thức ăn cho động vật nuôi. Ví dụ: trái cây, rau củ, đồ ăn thừa,…
phân loại rác hữu cơ
  • Rác thải vô cơ: Là những rác thải không thể tái sử dụng hoặc tái chế, với những loại rác thải này chỉ có cách chôn hoặc đốt. Ví dụ: sành sứ, túi nylon, quần áo cũ,…
phân loại rác vô cơ

Tại sao phải phân loại rác thải từ chính nhà ở của bạn?

Khi mỗi gia đình đều tự ý thức phân loại rác thải sinh hoạt trước khi đem vứt, các quá trình xử lý sau đó sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm rất nhiều tiền của và công sức. Không những thế, phân loại rác tại nguồn còn giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho toàn dân. Mỗi hộ gia đình sẽ là 1 phần tử góp phần vào giúp đơn giản hóa các quá trình xử lý tập trung: đốt, tái chế và tạo ra nguồn nguyên liệu hữu cơ cho sản xuất phân bón.

Các công cuộc tổ chức thu gom, vận chuyển rác sẽ giảm 50% lượng rác cần thu gom. Từ đó, số lượng phương tiện cần dùng cũng giảm xuống để dành sử dụng cho công việc khác.

Ngoài ra, các hộ gia đình cũng nên tập chia nhỏ các loại rác của mình ra sau khi xử dụng, để ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm không khí do phân hủy hữu cơ, giúp tái sử dụng rác hữu cơ ngay tại nguồn phát thải.

Hiểu được điều này, mỗi bố mẹ hãy giúp con mình nhìn ra tầm quan trọng của việc phân loại rác thải từ nhỏ. Rồi từ đó, dạy chúng cách “thực hành” đúng đắn.

Ví dụ, bố mẹ có thể sắm các loại thùng rác 3 ngăn cho con tập vứt đúng nơi, đúng chỗ. Một sự lựa chọn đỡ tốn kém hơn là chia ra các khu vực vứt rác phân loại theo 3 kiểu: vô cơ, hữu cơ, và tái chế. Hình thành thói quen này cho bé từ nhỏ, sẽ giúp gây dựng một đời sống sinh hoạt nề nếp, kỷ luật và lành mạnh cho gia đình sau này.