"Tôi từng nghĩ trẻ Homeschool không được giáo dục tốt bằng trường học.."
Homechool có tốt bằng trường học không?

Homechool có tốt bằng trường học không?

“Chị có định cho bé Homeschool hay không?” – Câu trả lời chắc chắc sẽ là “Không” chắc nịch nếu bạn hỏi tôi trước khi tôi lập gia đình và có con.

Tôi đã từng có một số quan niệm sai lầm về các gia đình Homeschool cho con. Với tôi, những bố mẹ quyết định cho con nghỉ ở trường và chuyển sang học tại nhà, chỉ khi con cái họ có gì đó “khác thường”. Có thể gia đình này theo tín ngưỡng tôn giáo mạnh mẽ, hoặc không có nguyện vọng học cao hơn cho con.

Và dĩ nhiên những đứa trẻ Homeschool trong quan điểm của tôi, từng là những đứa trẻ “bất hạnh” vì không được giáo dục đủ tốt như trẻ ở trường.

Cùng Phụ Huynh Công Nghệ lắng nghe tâm sự từ một người mẹ Mỹ, về quyết định cho con học Homeschool và thời kỳ dịch COVID xảy ra đã khiến Homeschool trở nên đặc biệt như thế nào nhé.

Thực hư hiệu quả giáo dục khi cho con Homeschool

Tôi cũng chẳng quan sát xem các em bé Homeschool đã lớn lên như thế nào, cho đến khi tôi gặp lại 1 người bạn của mình cùng 2 cậu con trai cô ấy. Cô bạn này chọn cho con Homeschool từ nhỏ. Và 2 cậu con trai: một đứa sắp vào cấp ba, đứa còn lại học cấp hai.

Lần đầu gặp mặt, tôi đã cảm thấy kinh ngạc về sự thông minh của các con cô ấy. Chúng là những đứa trẻ may mắn, khi được tạo điều kiện & sở hữu rất nhiều cơ hội được phát triển.

Bạn tôi đã kiên trì “điều chỉnh” nội dung các khóa học và trải nghiệm phù hợp nhất với con trong suốt quá trình chúng Homeschool.

>Xem thêm:

Tôi ngạc nhiên về cách các chàng trai của cô ấy có thể được tự do lựa chọn sở thích và tham gia các hoạt động phát triển sở thích đó. Chúng là một trong số ít trẻ con duy nhất tôi từng gặp mà có thể trò chuyện thoải mái với những đứa trẻ hoặc người lớn khác một cách dễ dàng.

Từ đây, tôi bắt đầu tò mò về “Homeschool”

Khi tôi mang thai đứa con đầu lòng, tôi bắt đầu nghĩ về việc sẽ bắt đầu Homeschool những đứa trẻ của mình như thế nào dựa trên những kinh nghiệm giáo dục tôi có.

Tôi quyết định mục tiêu chính của mình là nuôi dạy một đứa trẻ có lòng ham thích học hỏi – một đứa trẻ luôn tò mò và học cách tìm kiếm câu trả lời cho mọi thứ xung quanh.

bé gái chơi tablet cười

Định nghĩa của tôi về sự ham thích học hỏi, bao gồm sự tự tin và can đảm. Tuy nhiên, những đức tính này dường như hiếm khi có “đất” phát triển ở hệ thống trường học truyền thống. Không phải vì tôi không tin ngoài kia có những giáo viên giỏi, mà đơn giản là vì một giáo viên trong một phòng có 30 đến 50 trẻ không thể cho con tôi sự chú ý và trải nghiệm đủ để “phát triển”.

Giáo dục tại nhà – Homeschool cho con có nghĩa là tôi phải chấp nhận hy sinh, thay đổi một số điều trong cuộc sống thường ngày. Như làm việc ít hơn và dành ít thời gian cho bản thân hơn. May mắn thay điều kiện cuộc sống của tôi đủ để cho phép tôi Homeschool cho con.

Dù phải hy sinh về thời gian và công sức, nhưng tôi tin rằng mọi thứ tôi đã bỏ ra đều xứng đáng.

Tôi chỉ mới bắt đầu Homeschool cho con 1 năm trước khi dịch COVID-19 bắt đầu. Có lẽ so với nhiều bố mẹ hay đồng nghiệp đồng trang lứa, tôi có 1 năm nhiều kinh nghiệm hơn.

Dịch COVID xảy ra khiến ai nấy đều lo ngại về phương thức trường học truyền thống và vội vàng chuyển dịch sang Homeschool, trong khi chưa hề chuẩn bị sẵn sàng cho phương pháp & cuộc sống mới này.

Liệu tôi có hối hận khi cho con Homeschool?

Chúng tôi đang Homeschool đến năm nay là năm thứ hai của chương trình giáo dục tại nhà, và thật khó để tôi hình dung cuộc sống của chúng tôi khi không có Homeschool.

Mỗi lần con gái tôi xin làm thêm bài tập hoặc háo hức thực hiện tiếp một thí nghiệm khác, mỗi khi tôi chứng kiến ​​khoảnh khắc mắt nó bừng sáng khi học thêm được kỹ năng mới, mọi nỗ lực mà tôi đã đổ vào việc học của con đều trông thật xứng đáng.

Giờ đây, là một bà mẹ hai con, tôi rất thích nhìn thấy sự hào hứng của các con tôi khi đến giờ đến “trường”. Cho con Homeschool, tôi luôn được nhìn chúng giải quyết những thử thách mới với sự tự tin và hào hứng. Là một người mẹ, dĩ nhiên tôi luôn muốn thúc đẩy sở thích của con, cho con tham gia câu lạc bộ, trải nghiệm chuyến đi thực tế.

Nếu con thích STEAM có thể cho con đến các lớp học lập trình và rô bốt ảo, nếu con thích tiếng Anh, mẹ có thể dành hàng giờ để cùng con luyện tập trò chuyện tiếng Anh, nếu con thích vẽ vời có thể cho con tham gia các lớp Mỹ thuật ngoài giờ. Và Homeschool, cho phép tôi làm điều đó!

Ở Homeschool, mọi “nền giáo dục” được thiết kế dành riêng cho con, và con có thể cảm nhận được điều đó. Từ đấy, niềm yêu thích học tập của chúng cũng tăng lên.

Điều mà mọi người không nói với bạn về giáo dục tại nhà là bạn không chỉ là một giáo viên – khi bạn nắm bắt được con mình, bạn sẽ thấy mình như một người hỗ trợ đắc lực đồng hành cùng con trên chặng đường học tập. Và cuối cùng, chính bạn cũng rút ra được nhiều bài học quý giá cho bản thân.

Đối với tôi, Homeschool không phải là một hành trình với những mốc thời gian “bắt đầu” và “kết thúc”. Điều tôi mong, là tình yêu mãnh liệt cho việc tìm tòi học hỏi của tôi cùng các con, sẽ mãi mãi còn đó, đồng hành cùng chúng tôi trong tất cả khía cạnh cuộc đời sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.