Liệu bằng tốt nghiệp Homeschool (học tại nhà) có được công nhận?
bằng tốt nghiệm homeschool, trẻ châu á tốt nghiệp cười

Liệu bằng tốt nghiệp Homeschool (học tại nhà) có được công nhận?

Nhắc đến Homeschool, ta thường thấy các bố mẹ lo ngại về vấn đề bằng cấp sau khi con “ra trường”.

Họ lo lắng về việc làm thế nào để những đứa trẻ Homeschool có thể có được bằng tốt nghiệp rồi học đại học, kiếm việc làm sau này. Dĩ nhiên, không ai muốn Homeschool ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai học tập hoặc lựa chọn nghề nghiệp của con mình.

Tin vui cho bố mẹ là, các bé học Homeschool tại nhà có thể đạt tốt nghiệp thành công như bao đứa trẻ khác, với bằng tốt nghiệp do phụ huynh cấp. Cùng Phụ Huynh Công Nghệ tìm hiểu về vấn đề bằng cấp Homeschool này nhé!

Văn bằng là gì?

Bằng tốt nghiệp là một tài liệu chính thức được cấp bởi một trường trung học phổ thông. Tấm bằng này dùng để chứng nhận rằng học sinh đã hoàn thành các yêu cầu cần thiết để tốt nghiệp bậc phổ thông. 

Để nhận được tấm bằng này, học sinh phải hoàn tất 12 năm chương trình đào tạo, cũng như vượt qua kỳ thi tốt nghiệp cả nước với số điểm đạt yêu cầu.

>Xem thêm về Homeschool tại Việt Nam:

Văn bằng có thể được công nhận hoặc không được công nhận. Bằng tốt nghiệp được công nhận là bằng được cấp bởi một đơn vị trường học/tổ chức đã được xác minh. Hầu hết các trường công lập và tư thục đều được công nhận. 

Các văn bằng không được công nhận thường vì lý do không đáp ứng hoặc không tuân thủ các nguyên tắc do Bộ GD-ĐT đó đặt ra. 

Các trường học tại gia riêng lẻ, cùng với một số trường công lập và tư thục hoạt động độc lập không có chứng nhận thì sẽ không được công nhận bằng cấp.

Tuy nhiên, với sự phổ biến rộng rãi của hình thức Homeschool, bằng cấp của một số học viện đào tạo Homeschool đã dần được công nhận.

Những đứa trẻ mang những tấm bằng này đều sẽ được nhận vào các trường cao đẳng và đại học và thậm chí có thể kiếm học bổng giống như các bạn học theo phương thức truyền thống. 

Sau này chúng cũng có thể tham gia quân đội và kiếm việc làm.

Để lấy bằng tốt nghiệp được công nhận cho trẻ Homeschool, bố mẹ có thể lựa chọn sử dụng hình thức đào tạo từ xa hoặc trường học trực tuyến như Học viện Alpha Omega hoặc Học viện Abeka

bằng cấp homeschool
Homeschool vô cùng phổ biến tại Mỹ, đây là lý do bằng tốt nghiệp Homeschool ở nước này được bình thường hóa.

Tại sao cần phải có bằng tốt nghiệp phổ thông?

Bằng tốt nghiệp phổ thông là cần thiết để một đứa trẻ được quyền nhập học đại học, hoặc kiếm việc làm.

Tại phương Tây, cụ thể là tại Mỹ, bằng tốt nghiệp Homeschool được chấp nhận tại hầu hết các trường cao đẳng và đại học. Với một vài trường hợp ngoại lệ, các trường cao đẳng yêu cầu học sinh phải làm một bài kiểm tra đầu vào như SAT hoặc ACT

Những điểm kiểm tra đó, cùng với bảng điểm các khóa học trung học của học sinh, sẽ đáp ứng yêu cầu đầu vào của hầu hết các trường.

Nếu muốn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn cho đại học, bố mẹ có thể kiểm tra trước trang web của các trường mà con bạn muốn theo học. Nhiều trường hiện có thông tin tuyển sinh cụ thể cho học sinh Homeschool trên trang web.

Tuy nhiên, điều này hiện chỉ mới xuất hiện ở Mỹ và các nước nơi Homeschool khá phổ biến. Ở Việt Nam hiện vẫn chưa có công bố chính thức về bằng tốt nghiệp Homeschool.

Nếu muốn theo đuổi chương trình Homeschool, và có điều kiện kinh tế, bố mẹ nên thử cho con học theo chương trình Mỹ.

Bằng Tốt nghiệp Homeschool nên bao gồm những gì?

Những bố mẹ giáo dục con theo chương trình của Mỹ có thể sử dụng mẫu bằng tốt nghiệp tại nhà tại đây. Bằng tốt nghiệp phải bao gồm:

  • Tên của trường trung học/học viện mà bé theo học.
  • Tên học sinh.
  • Giấy chứng nhận cho biết rằng sinh viên đã đáp ứng các yêu cầu tốt nghiệp.
  • Ngày cấp bằng tốt nghiệp hoặc hoàn thành khóa học.
  • (Các) chữ ký của giáo viên dạy học tại nhà (thường là một hoặc cả hai phụ huynh).

Mặc dù bố mẹ có thể tự in văn bằng của riêng mình, nhưng nên đặt mua một gói tài liệu chính thức hơn từ nguồn có uy tín như Homeschool Legal Defense Association (HSLDA) hoặc  Homeschool Diploma. Bằng tốt nghiệp chất lượng cao có thể tạo ấn tượng tốt hơn với các trường học hoặc nhà tuyển dụng tiềm năng.

Học sinh tốt nghiệp Homeschool cần gì khác ngoài bằng cấp?

Nhiều bố mẹ Homeschooler theo chương trình Mỹ tự hỏi liệu con họ có nên thi GED (Phát triển Giáo dục Tổng quát) hay không? GED không phải là bằng tốt nghiệp, mà là chứng chỉ cho thấy rằng một người đã thành thạo khối lượng kiến thức tương đương với những gì anh ta được học ở trường trung học.

Trên thực tế tại Mỹ, nhiều trường cao đẳng và nhà tuyển dụng không xem GED giống như bằng tốt nghiệp trung học. Họ cho rằng lý do thi GED là vì học sinh này đã bỏ học trung học hoặc không thể hoàn thành các yêu cầu của khóa học để tốt nghiệp.

Bố mẹ có thể tham khảo các học viện với bằng cấp được chứng nhận, cho con theo học tại các học viện này trực tuyến.

Rachel Tustin của  Study.com nói ,”Nếu hai ứng viên đặt cạnh nhau và một người có bằng tốt nghiệp trung học và người kia bằng GED, tỷ lệ cược là các trường cao đẳng và nhà tuyển dụng sẽ nghiêng về người có bằng tốt nghiệp trung học.

Lý do rất đơn giản: học sinh có GED thường thiếu nhiều điểm kiến thức nền tảng mà các trường đại học xem xét khi xác định tuyển sinh đại học. Thật không may, GED thường được coi là một con đường tắt cho tốt nghiệp”.

Tại Mỹ và các nước phát triển, khi Homeschool tiếp tục được công nhận mạnh mẽ hơn, thì các trường cao đẳng, đại học, quân đội và người sử dụng lao động ngày càng quen với việc nhìn thấy bằng tốt nghiệp giáo dục tại nhà do chính phụ huynh cấp.

Từ đây, bằng tốt nghiệp Homeschool sẽ được chấp nhận chúng như bằng cấp của bất kỳ trường học nào khác. 

Lời khuyên cho các bố mẹ Việt Nam với nhã ý cho con học Homeschool: Vì Việt Nam vẫn chưa thực sự công nhận chính thức Homeschool, nên việc cho trẻ học Homeschool và định hướng sinh sống tại Việt Nam sẽ không hề dễ dàng.

Nếu có thể, bố mẹ nên cho con định hướng học theo chương trình phương Tây và làm việc tại nước ngoài, khi ấy, Homeschool sẽ được công nhận bằng cấp như chương trình giáo dục bình thường.