8 lợi ích bất ngờ của việc học tiếng Anh sớm cho bé lớp 2 - Phụ Huynh Công Nghệ
8 lợi ích bất ngờ của việc học tiếng Anh sớm cho bé lớp 2

8 lợi ích bất ngờ của việc học tiếng Anh sớm cho bé lớp 2

Theo các nhà ngôn ngữ học, giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi được coi là giai đoạn vàng cho trẻ học ngoại ngữ tốt nhất.

Nhiều bố mẹ cũng vì thế băn khoăn không biết nên cho bé học tiếng Anh từ sớm hay không, và liệu lợi ích của việc học tiếng Anh sớm này có được đảm bảo. Hãy cùng Phụ Huynh Công Nghệ điểm qua 8 lợi ích bất ngờ từ việc học tiếng Anh cho bé lớp 2 nhé!

1. Học tiếng Anh sớm – trẻ có lợi ích về quãng thời gian học tiếng Anh của mình

Không còn gì phải bàn cãi, khi bạn cho trẻ học tiếng Anh càng sớm, thời gian để trẻ “thấm nhuần” ngôn ngữ này càng nhiều hơn. Điều này giống như một sự thật hiển nhiên vậy! Khi con bắt đầu học tiếng Anh từ lớp 1 thì đến lớp 12, trẻ đã có lợi thế 12 năm học tiếng Anh. Còn nếu lên lớp 6 con mới bắt đầu học tiếng Anh, thì quãng thời gian chắc chắn sẽ ít hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, khi còn nhỏ con thường ít bị áp lực học tập các môn khác như Toán, Văn, Lý, Hóa… và sẽ dành thời gian cho Anh văn hiệu quả hơn.

2. Trẻ phản xạ tự nhiên và phát âm giống người nước ngoài hơn

Do đặc điểm phát triển sinh lý và tâm lý của trẻ nhỏ, bé có khả năng bắt chước lặp lại y hệt từ phát âm cho đến ngữ điệu một cách kì diệu, dễ dàng hơn nhiều so với người lớn trưởng thành. Hơn nữa, bé nhỏ cũng luôn sẵn sàng luyện tập để được phản xạ một cách tự nhiên nhất, không ngại và sợ sai nhiều như người lớn.

Bố mẹ hãy nhân lúc bé còn nhỏ và ham học hỏi, để luyện tập cho bé phát âm tiếng Anh mỗi ngày. Hãy thử nói một câu gì đó thật khác lạ (thật nhanh hoặc thật chậm) rồi yêu cầu một đứa trẻ 5 tuổi và một trẻ 10 tuổi nhắc lại xem. Bạn sẽ so sánh thấy ngay kết quả khác biệt giữa 2 độ tuổi này đấy! Vì vậy, lợi ích của việc học tiếng Anh sớm là không thể chối cãi.

>Xem thêm:

3. Học tiếng Anh từ sớm giúp con tự tin hơn trong giao tiếp

Khi được tiếp thu một ngôn ngữ mới, trẻ có cơ hội được khám phá một thế giới từ ngữ hết sức kì thú và là một trải nghiệm tuyệt vời. Không như người lớn trưởng thành khi có quá nhiều suy nghĩ ngại nói trong đầu khiến họ không dám mở lời, trẻ nhỏ được đầu tư tiếng Anh sớm sẽ vô cùng tự tin giao tiếp.

Cảm giác được nói một ngôn ngữ kỳ lạ: Hello, what’s your name? (xin chào, tên bạn là gì?) có thể là một động lực lớn khiến trẻ hăng say và thích thú chia sẻ với mọi người xung quanh. Điều này sẽ là bước đầu giúp trẻ tự tin hơn và thành công trong tương lai.

4. Biết cách đọc các nhãn hiệu xung quanh bằng tiếng Anh

Bạn có để ý thấy rất nhiều sản phẩm xung quanh đời sống chúng ta đều được viết tiếng Anh không? Chiếc máy xay sinh tố mới mua, laptop, thuốc uống, xà phòng tắm, dầu gội đầu… đều được ghi nhãn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên nếu không thạo từ vựng tiếng Anh, bạn đã bao giờ bực mình vì chiếc điện thoại toàn tiếng Anh mà bạn không thể sử dụng được chưa?

Lợi ích của việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm rất rõ ràng và dễ hiểu, bé có khả năng “dịch” được mọi thông điệp nhãn mác của mọi vật dụng trong cuộc sống. Từ đó, tiếng Anh giúp “mở khóa” cho bé nhiều cơ hội hơn.

5. Trẻ có kết quả học tập ở trường cao hơn.

Nhiều bố mẹ thường hay chần chừ việc đầu tư tiếng Anh vì lo lắng việc cho con học ngoại ngữ có thể ảnh hưởng tiêu cực lên kết quả học tập của con ở các môn học khác. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây lại cho thấy ngược lại.

Theo báo cáo nghiên cứu của trường Đại học Bound năm 2007 thì những sinh viên được học ngoại ngữ liên tục từ 4 năm trở lên có điểm thi đầu vào đại học (kì thi SAT) cao hơn các sinh viên không học ngoại ngữ (hoặc học dưới 6 tháng) là 140 điểm (trên điểm tối đa 800) ở tất cả các môn thi: Toán, Khoa Học và Viết luận.

6. Trẻ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn

Năm 2004, Tạp chí Nature (tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ) đăng một nghiên cứu có tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ, chỉ ra rằng những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không được học ngoại ngữ.

Tiến sỹ Ellen Bialystok của đại học York Toronto, Canada (người đã đoạt giải Killam về khoa học xã hội năm 2010) trả lời thời báo NewYork số ngày 30/5/2011 cũng khẳng định các trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn các trẻ không được học ngoại ngữ.

7. Lợi ích của việc học tiếng Anh sớm: Trẻ có tầm nhìn rộng hơn để tìm hiểu về thế giới.

Có một sự thật rằng, học tiếng Anh không đơn thuần chỉ là học từ vựng, cấu trúc khô khan. Tiếp cận với tiếng Anh, người học còn có cơ hội tìm hiểu về đất nước, văn hóa, và con người của đất nước này. Việc này có thể áp dụng cho mọi loại ngôn ngữ. Nếu trẻ hứng thú với việc học thêm 1 ngoại ngữ mới sau này, đừng ngần ngại cho bé thử thêm các ngôn ngữ phổ biến như tiếng Pháp, Trung, Hàn, Nhật,… nhé.

8. Trẻ có cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai

Nếu bạn hoặc con có ước mơ đi du học nước ngoài sau này, vào các trường đại học danh tiếng, cũng như được làm ở các công ty hàng đầu trên thế giới, thì đừng ngần ngại hãy đầu tư cho con học tiếng Anh ngay từ bây giờ.

Toàn cầu hóa là một xu hướng tất yếu của thời đại, và khả năng tiếng Anh tốt chính là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa tương lai cho con sau này.

Với 8 lợi ích không thể chối cãi của việc học tiếng Anh cho bé từ sớm kể trên, bố mẹ hãy xem xét đầu tư cho con một môi trường tiếp cận tiếng Anh thật tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.