Một ngày nuôi dạy con chậm hiểu sẽ như thế nào?
trẻ chậm hiểu, bé châu á nói chuyện với mẹ, mái ngố

Một ngày của một đứa trẻ chậm hiểu sẽ như thế nào?

Hỏi không trả lời, hay lầm lì ít nói. Nhắc nhở gì cũng phản ứng rất chậm, và dường như không thể nắm bắt 100% ý đồ của người khác.

Bạn có đang nuôi dạy một đứa trẻ chậm hiểu như thế? Hôm nay, hãy cùng Phụ Huynh Công Nghệ theo dõi thời gian biểu sinh hoạt xuyên suốt 1 ngày dài của 1 đứa trẻ chậm hiểu, xem bố mẹ của những đứa trẻ đặc biệt này sẽ nuôi dạy con cái mình như thế nào nhé.

MQ. là một học sinh lớp ba với tốc độ xử lý chậm hơn rất nhiều so với những đứa trẻ đồng trang lứa khác. Tuy vậy, chậm hiểu không có nghĩa là MQ. không thông minh, IQ thấp. Chỉ là não bộ của những đứa trẻ như MQ. sẽ cần nhiều thời gian hơn để tiếp nhận và xử lý thông tin.

bé trai khoanh tay cười
Não bộ của những đứa trẻ xử lý chậm sẽ cần nhiều thời gian hơn để tiếp nhận và xử lý thông tin

Ví dụ, MQ. luôn biết câu trả lời khi cô đặt câu hỏi, nhưng em cần thêm thời gian để trả lời. Vì em chậm hơn các bạn, nên cuộc sống trên trường cũng khó khăn hơn các bạn khác, và mẹ em cũng gặp nhiều bối rối trong quá trình nuôi dạy em.

Một ngày điển hình trong cuộc đời của MQ. sẽ bắt đầu bằng…

Bảy giờ sáng

“Sáng nay con muốn ăn gì?”

MQ., hôm nay mình ăn bánh mì hay ăn ngũ cốc? Con thích cái nào?”

Sau một khoảng lặng thật lâu, MQ. mới ngập ngừng lí nhí “Ngũ cốc.”

Sau khi chuẩn bị cho MQ. một tô ngũ cốc pha sữa trên bàn, MQ. mới nói lại “Con thích bánh mì”.

Khó khăn thứ 1: Đưa ra quyết định.

Xem thêm:

Chín giờ sáng

MQ. rất hào hứng vì hôm nay em được giao nhiệm vụ mang danh sách điểm danh cả lớp đến phòng giáo viên. Nhưng trên đường đến văn phòng, MQ. lại quên mất em đang làm gì, và tại sao mình lại ở đây.

Một số trẻ chậm hiểu khác có thể mắc cả Hội chứng Tăng động giảm chú ý (ADHD), nhưng MQ. thì không. Chỉ là não bộ của em vẫn xử lý thông tin quá chậm, nên trí nhớ của em cũng cần thời gian dài để tiếp nhận thông tin rồi “lưu” thông tin vào bộ nhớ. Và em sẽ rất dễ quên mọi thứ.

Khó khăn thứ 2: Ghi nhớ thông tin.

Mười giờ sáng

Học toán suốt 2 tiết liên tục? Đây chính là một nỗi sợ to lớn của những đứa trẻ như MQ.

Mặc dù em đã thuộc lòng cách làm các bài toán cộng, trừ, nhân, nhưng em vẫn cần nhiều thời gian hơn các bạn để giải được một bài toán đơn giản. MQ. cảm thấy bồn chồn, lo lắng hơn khi giáo viên nói rằng “những bạn nào làm xong bài sớm sẽ được nghỉ giải lao và đọc truyện tự do trong vòng 10 phút.”

Khó khăn thứ 3: Căng thẳng áp lực, lòng tự tôn cũng dễ bị ảnh hưởng nếu các em không thể hoàn thành một điều gì đó cùng lúc với bạn bè.

bé trai châu á làm bài ở trường
Không giống những đứa trẻ bình thường, trẻ chậm hiểu cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành 1 bài tính toán hay bất kỳ môn học nào khác.

Xế chiều

Thời gian giải lao trước khi bắt đầu tiết học chiều chỉ kéo dài 20 phút. Thời gian hạn chế làm MQ. càng phải “vật lộn” suy nghĩ xem em nên làm gì trong khoảng nghỉ ngơi này. MQ. quyết định tham gia chơi Pokemon với nhóm bạn, mặc dù quy định nhà trường cấm không cho học sinh chơi trò này.

Trong nhóm, MQ. cũng là đứa trẻ chậm chạp và không hề để ý những bạn khác đang giấu hết thẻ vào túi để né giáo viên, giám thị. Đến khi giám thị bắt quả tang, chỉ có mình MQ. bị bắt vì em vẫn cầm nguyên tấm bài Pokemon trên tay, còn những đứa trẻ khác thì không.

Kết quả, MQ. là đứa trẻ duy nhất bị phạt.

Khó khăn thứ 4: Nhận biết & phán đoán tình huống từ cử chỉ của những người xung quanh.

Ba giờ chiều

Thời gian cuối ngày ở trường là căng thẳng nhất. Vì MQ. luôn là học sinh cuối cùng chép xong bài tập về nhà trên bảng. Không ai được đi về, cho đến khi MQ. viết xong. Và chép bài thì luôn luôn là thứ khiến MQ. mệt mỏi, và em còn buồn tủi hơn khi bị bạn liên tục hối thúc.

Khó khăn thứ 5: Ghi chép nhanh 1 thứ gì đó, xử lý tình huống với áp lực thời gian.

Năm giờ chiều

Đến giờ chơi thể thao của MQ., và em rất thích được vận động như thế này. Tuy nhiên, thầy giáo môn thể dục lại là một người nói rất nhanh, khiến cho MQ. không thể nghe kịp những gì thầy đã nói. Bạn cùng lớp lại than phiền vì thầy vừa dặn thì MQ. lại làm sai, nhưng các em ấy lại không hiểu được rằng MQ cần nhiều thời gian hơn để nghe và hiểu.

Khó khăn thứ 5: Xử lý tình huống dưới áp lực thời gian.

Chín giờ tối

Đáng lý ra MQ. có thể hoàn thành bài tập về nhà chỉ trong vòng nửa tiếng. Nhưng đã 2 tiếng trôi qua MQ. hì hục làm mà bài tập vẫn chưa xong. Để có thể ngủ đủ giấc, MQ. phải cất bài tập và đi ngủ ngay.

Đến đây thì mẹ MQ. vẫn băn khoăn không biết nên giúp con hoàn thành bài tập về nhà, hay nói con dừng lại đi ngủ để có một giấc ngủ đủ giấc?

Khó khăn thứ 6: Ghi chép hoặc xử lý các tình huống đa dạng.

Mười giờ tối

Đánh răng, thay đồ đi ngủ, dọn cặp mai đến trường. Tất cả mọi công đoạn đều dài lê thê và rất tốn thời gian cho MQ. Thường thì thời gian chuẩn bị đi ngủ là lúc MQ. bộc bạch tâm sự nhiều nhất. MQ. nói mẹ rằng, em không hiểu vì sao em không nhanh nhẹn và thông minh như các bạn trên trường.

Và lúc giải lao, chỉ có mình em bị bắt chơi game trong khi chẳng ai bị cả. Việc kể hết cho mẹ nghe, được mẹ cảm thông và âu yếm khiến MQ. cảm thấy đỡ hơn rất nhiều.

Khó khăn thứ 7: Nói ra cảm xúc thật, kết nối với mọi người, lòng tự tôn.

trẻ khó chịu
Bản thân trẻ chậm suy nghĩ đã phải chịu nhiều áp lực trong đời sống thường ngày của chúng, ảnh hưởng đến lòng tự tôn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là MQ. kém thông minh

Tốc độ xử lý chậm của não bộ không liên quan gì đến việc trẻ em thông minh như thế nào. Nguyên nhân là do sự khác biệt trong chức năng của não bộ khiến chúng mất nhiều thời gian hơn để làm mọi việc so với những đứa trẻ khác.

Điều này bao gồm làm bài tập về nhà, trò chuyện và đưa ra quyết định như ăn gì cho bữa sáng. Nuôi dạy 1 đứa trẻ chậm hiểu, xử lý chậm từ đó cũng gặp khá nhiều thử thách.

Việc bảo những người có tốc độ xử lý chậm “nhanh lên” có thể làm họ thêm lo lắng và khiến họ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc.

Nếu bố mẹ đang nuôi dạy con chậm hiểu, đừng vội “nổi nóng” mỗi lần con phản ứng lề mề nhé. Vì những đứa trẻ này cũng phải “chịu” sự bất mãn bản thân y hệt như những gì bố mẹ đang cảm thấy ở con mình. Đừng đặt thêm áp lực lên con. Thay vào đó, sự thấu cảm chính là chìa khóa giúp con tự tin hơn để hoàn thành mọi điều trong cuộc sống.