Phát triển IQ và EQ: Nền tảng thành công tương lai của trẻ
Phát triển IQ và EQ: Nền tảng thành công tương lai của trẻ

Phát triển IQ và EQ: Nền tảng thành công tương lai của trẻ

Thay vì chỉ tập trung phát triển IQ như trước, phát triển IQ và EQ sẽ đóng vai trò nền móng vững chắc cho thành công của trẻ.

Thay vì chỉ tập trung phát triển IQ cho trẻ như trước đây, càng ngày càng có nhiều bậc cha mẹ chú trọng trau dồi cân đối cả tư duy (IQ) lẫn trí tuệ cảm xúc (EQ) cho con của mình. Phát triển IQ và EQ sẽ đóng vai trò nền móng vững chắc cho thành công của trẻ.

Vì sao IQ và EQ lại quyết định thành công trong tương lai?

IQ (viết tắt của Intelligence Quotient, hay còn gọi là chỉ số thông minh) giúp đo lường khả năng của con người trong các lĩnh vực như suy luận logic, hiểu từ ngữ và kỹ năng toán học.

Trong khi đó, EQ (viết tắt của Emotional Quotient, hay còn gọi là chỉ số cảm xúc) là thước đo tối ưu của con người thông qua khả năng cảm nhận, kiểm soát, bộc bạch cảm xúc.

Theo phân tích của những chuyên gia tâm lý, chỉ số IQ và EQ được mô tả qua 6 kỹ năng chính ảnh hưởng trực tiếp tới sự thành công của trẻ cả ở bây giờ lẫn tương lai.

Những kỹ năng này bao gồm:

  • Tư duy phản biện
  • Khả năng tập trung
  • Kỹ năng hợp tác
  • Khả năng giao tiếp
  • Thấu hiểu cảm xúc (liên quan tới EQ). 
  • Khả năng giải quyết vấn đề (liên quan tới IQ)

Khi có chỉ số IQ cao, trẻ sẽ sở hữu khả năng phản biện, tập trung, giải quyết vấn đề tốt.

Nếu sở hữu chỉ số EQ cao, trẻ sẽ có thể hòa đồng, hợp tác được với tất cả mọi người xung quanh. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng được những mối quan hệ ngay từ ngày bé. Trẻ có chỉ số EQ cao thường hiểu được giá trị của bản thân và người xung quanh, ít có cảm giác tự ti, ghen tị, .. với những trẻ khác.

Vì những lý do này buộc phải các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, giáo dục cho rằng, việc thăng bằng chỉ số IQ và EQ sẽ giúp trẻ tăng trưởng toàn diện và sớm gặt hái được thành công trong tương lai. 

Tuy nhiên, trẻ em đang dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử. Do đó mà thiếu mất sự tương tác, giao tiếp, trò chuyện với những bạn đồng trang lứa khác. Theo nghiên cứu của tổ chức Kaiser Foundation, trẻ con dùng thiết bị công nghệ nhiều gấp 4 đến 5 lần thời lượng cho phép sẽ gây nên các tác động xấu đến sự phát triển thể chất, tâm trí và tinh thần của trẻ. 

Giúp trẻ phát triển cân đối IQ và EQ thông qua các hoạt động hàng ngày

Theo 1 khảo sát được công ty LightSpeed Singapore thực hiện trên 3,600 người mẹ tại 6 nước Đông Nam Á (Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia), 90% những người mẹ này cho rằng EQ cũng quan trọng ko kém IQ, trẻ nên cả hai để thành công trong tương lai.

Để giúp trẻ phát triển hoàn thiện 6 kỹ năng IQ và EQ, vai trò của những bậc phụ huynh vô cùng quan trọng. Bố mẹ là người gần gũi nhất với trẻ, luôn bên trẻ học tập, vui chơi, và là người nên lắng nghe mọi cảm xúc của trẻ. Có nhiều phương pháp khác nhau để phụ huynh giúp trẻ cải thiện 6 kỹ năng IQ và EQ hàng ngày.

Thường xuyên nói chuyện với trẻ

Một trong những phương pháp nâng cao IQ và EQ dễ dàng nhất nhưng thường bị bỏ qua đó chính là – Trò chuyện với trẻ như những người bạn. Phương pháp này cũng vô cùng hiệu quả nếu bố mẹ muốn dạy con học tiếng Anh từ nhỏ

Bố mẹ thường xuyên nói chuyện, đặt câu hỏi cho trẻ và trả lời những câu hỏi của trẻ, sẽ giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc giao tiếp. Trẻ sẽ biết được rằng bố mẹ luôn sẵn sàng dạy mình, kể cả những vấn đề khó nói. Và hơn hết, khi bố mẹ thường xuyên nói chuyện và đặt câu hỏi cho trẻ, trẻ sẽ hình thành và rèn luyện Tư duy phản biện cho mình.

Để trẻ làm việc nhà

Ở Việt Nam, nhiều phụ huynh vẫn còn tư tưởng rằng nếu trẻ dưới 10 tuổi thì không nên cho trẻ làm việc nhà. Anh B. và chị N. từng chia sẻ “Nhà mình cũng muốn cho con làm việc nhà, để học kỹ năng, mà bé làm gì cũng bày bừa thêm. Con dọn 1 nhưng bày 5, mà công việc anh chị bận rộn, nên chị không cho con làm nữa. Đợi lớn hơn rồi phụ mẹ cũng không muộn.”

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ được tham gia vào những công việc nhà từ nhỏ thường có chỉ số EQ cao hơn hẳn những trẻ khác.

Đương nhiên, việc này cần sự hợp tác giữa bố mẹ và trẻ. Trong thời gian đầu, trẻ sẽ không thể làm được 100% như bố mẹ mong muốn, nhưng bố mẹ hãy kiên nhẫn. Để cho trẻ làm sai, bố mẹ nhẹ nhàng nói chuyện và phân tích cho trẻ, để trẻ làm lại và học từ lỗi lầm của mình, sẽ giúp trẻ phát triển EQ của mình.

bé phụ việc nhà

Cho trẻ tham gia những lớp kỹ năng

Một phương pháp khác bố mẹ có thể làm để nâng cao IQ và EQ cho trẻ, chính là tạo điều kiện cho trẻ tham dự những lớp kỹ năng ưa thích của trẻ. Nếu trẻ thích bóng rổ, hãy cho trẻ học bóng rổ. Nếu trẻ thích học bơi, hãy khuyến khích con luôn bơi an toàn. Nếu trẻ thích học nhảy ballet, hãy cho trẻ học nhảy ballet. Cho trẻ tham gia những môn học kỹ năng mà trẻ yêu thích sẽ kích thích sự sáng tạo, tinh thần học hỏi trong trẻ. Bên cạnh các lớp kỹ năng, bố mẹ cũng nên bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh.

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng đặc biệt trong sự phát triển IQ và EQ cho trẻ. Với chế độ ăn và dinh dưỡng tối ưu, trẻ sẽ sở hữu được một nền móng quan trọng để lớn mạnh cân đối và hoàn thiện cả IQ lẫn EQ.