5 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ - Phụ Huynh Công Nghệ

5 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, việc đầu tư cho trẻ học tiếng Anh từ bé là vô cùng quan trọng.

Thiếu đi tiếng Anh, các em đã mất đi rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt. Tuy nhiên, học kiến thức hàn lâm trên trường lớp một cách máy móc thôi là chưa đủ. Ngoài việc tham gia các lớp học tiếng Anh để làm quen từ bậc mẫu giáo.

Bé nên “ngấm” tiếng Anh một cách tự nhiên sau giờ học chính thức. Và điều đó có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dù là ở độ tuổi nào, các bé cũng cần những phương pháp học tiếng Anh tiến bộ. Nhằm tiếp thu ngôn ngữ này một cách hiệu quả hơn.

Có thật là dạy tiếng Anh cho trẻ em càng sớm càng tốt?

Bạn có bao giờ tò mò tại sao có một số đứa trẻ, bất kể ở thành phố hay miền núi xa xôi, lại có thể “học” tiếng Anh bằng một cách thần kỳ nào đó và sành sõi tiếng Anh vô cùng khi gặp người bản xứ chưa? Đó có thể là cô bé người Tày vượt 150 km xuống Hà Nội để học tiếng Anh Hà Lâm Trúc, hay cô bé H’Mong nói tiếng Anh như gió giờ đây đã làm y tá 1 bệnh viện ở Bỉ. Tại sao những đứa trẻ này lại có thể giao tiếp tự nhiên như người bản xứ thực thụ, trong khi một số người được đào tạo tiếng Anh kỹ càng lại không thể tự tin trôi chảy được như thế?

“Trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt”

Nghiên cứu chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ – tiến sỹ tâm lý Elaine Schneider cho biết

Vì não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ 1 – 5 tuổi có thể tiếp thu thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén. Cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm của trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau nhanh hơn. Cho nên, những đứa trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ ngay từ những ngày còn bé, sẽ được “làm quen” với ngôn ngữ nhẹ nhàng như 2 người bạn, và lớn lên cùng nhau một cách vô cùng tự nhiên, không hàn lâm, học thuật, mà lại hiệu quả đến không ngờ.

Cùng trao đổi về vấn đề này, cũng có một nhận định rằng “từ 20 tháng cho đến tám tuổi là giai đoạn trẻ nhỏ phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ, giai đoạn này được gọi là thời kỳ phát cảm về ngôn ngữ”. Nếu trẻ được tạo điều kiện để học ngôn ngữ khác song song với tiếng mẹ đẻ, không những trẻ sẽ phát huy tốt khả năng ngôn ngữ của mình mà còn có thêm khả năng tư duy logic trong tương lai.

cho trẻ học tiếng Anh
Cho trẻ học tiếng Anh càng sớm, hiệu quả càng cao!

Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Cho trẻ học tiếng Anh qua các hoạt động đời sống

Bắt trẻ ngồi vào bàn mở sách học sẽ vô hình chung khiến trẻ cảm thấy bị gò bó. Bị bắt học một cách “ép buộc”. Từ đây khả năng tập trung của trẻ cũng thuyên giảm đáng kể.

Thay vào đó, chúng ta có thể dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua các hoạt động hằng ngày. Chẳng hạn như gọi tên các loại rau củ, thức ăn bằng tiếng Anh khi đi siêu thị cùng mẹ. Gọi tên các đồ vật trong nhà mỗi lúc cả nhà sinh hoạt,…

Bằng cách này, trẻ sẽ được tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên. Giúp trẻ dễ dàng học tiếng Anh hơn về sau.

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua lời bài hát

Chúng ta có thể ghi nhớ lời bài hát nhanh hơn học thuộc một đoạn văn khô cứng. Đối với trẻ em, khả năng tiếp nhận âm thanh nhạy bén hơn cả. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều với các bài hát. Vì thế, học tiếng Anh qua bài hát cũng là một cách giúp bé vừa học vừa vui.

Các bậc phụ huynh có thể giúp trẻ giải nghĩa những từ vựng trong bài hát. Và tập cho trẻ hát theo lời bài hát sao cho phát âm đúng cách nhất. Hãy sử dụng bài đơn giản với các chữ cái ABC cho trẻ 3-5 tuổi học mặt chữ. Rồi từ đó nâng độ khó của lời bài hát theo thời gian trẻ lớn lên. Từ đây, trẻ có thể luyện cách phát âm chuẩn qua việc bắt chước và hát theo.

Giúp trẻ ghi nhớ từ vựng qua trò chơi 

Đây cũng là một trong những cách giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả. Bố mẹ có thể vận dụng nhiều cách để “trò chơi hóa” quá trình học tiếng Anh khi ở nhà cho bé. Thay vì tổ chức trò chơi như ở lớp.

Hãy tải những ứng dụng chơi mà học tiếng Anh về máy tính bảng hoặc laptop. Hay sử dụng những flashcard học từ vựng. Flashcard với thiết kế đẹp cùng màu sắc sặc sỡ sẽ giúp tăng hứng thú học của bé hơn!

Một số ứng dụng “chơi mà học” cho bé đang được các bậc phụ huynh tin dùng hiện nay:

  1. ELSA Speak
  2. Monkey Junior
  3. English for Kids
học tiếng Anh cho trẻ
Bé có thể học tiếng Anh qua các ứng dụng Tablet.

Đọc truyện tiếng Anh

Nghiên cứu đã chứng minh, kiến thức được tiếp nhận trước khi ngủ sẽ được bộ não ghi nhớ lâu hơn bình thường. Một số bố mẹ có thói quen đọc cho trẻ nghe chuyện cổ tích trước khi đi ngủ. Vậy thì tại sao không thử đọc truyện song ngữ cho bé nhỉ? Sau khi đọc xong một mẩu chuyện bằng tiếng Việt, hãy hỏi “con có muốn nghe câu chuyện này nhưng bằng tiếng Anh không?”. Rồi đọc và chỉ ra cho trẻ những từ vựng đã “biến hình” từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Ngoài ra, bố mẹ nên giải thích nghĩa của từng câu chữ kết hợp hình ảnh nếu có. Điều đó bảo đảm sẽ giúp trẻ nhớ từ vựng lâu hơn.

Xem phim hoạt hình bằng tiếng Anh

Một số gia đình thời nay hay phải đau đầu vì con trẻ trở nên “nghiện” TV và Youtube. Ngồi xem là dán mắt vào màn hình và chẳng thèm để ý gì xung quanh nữa. Tuy nhiên, nếu áp dụng một cách vừa phải phương pháp này. Bố mẹ không những có thể giúp trẻ thỏa mãn nhu cầu giải trí. Mà còn dạy bé học tiếng Anh một cách tự nhiên đầy hứng thú đấy!

Những đứa trẻ Việt Kiều có thể nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ vì chúng được nuôi dưỡng từ nhỏ trong môi trường tiếng Anh. Thế còn với một môi trường thuần Việt thì sao?

Bố mẹ hoàn toàn có thể xây dựng một môi trường bản xứ ngay tại nhà. Bằng TV truyền hình, hay các kênh Youtube tiếng Anh cho bé. Xem phim hoạt hình tiếng Anh để học ngoại ngữ cũng là một ý hay. Trẻ không những được tiếp xúc với tiếng Anh. Mà còn được mở rộng tư duy, kích thích sự tò mò về kiến thức. Từ đó trẻ sẽ tìm tòi và học hỏi từ vựng tiếng Anh một cách chủ động hơn.

Một điều cần chú ý chính là phải chọn lựa đúng bộ phim với giọng tiếng Anh chuẩn. Bởi hiện nay, ngay cả Disney Channel cũng có những bộ phim được lồng tiếng bởi “tiếng Anh châu Á”. Chẳng hạn như Malaysia, Indonesia, Philippines. Cả phát âm và ngữ điệu cũng rất khác so với tiếng Anh chuẩn.