STEAM có khó không? Bí kíp cho trẻ học STEAM ngay tại nhà?
STEAM có khó không? Bí kíp cho trẻ học STEAM ngay tại nhà?

STEAM có khó không? Bí kíp cho trẻ học STEAM ngay tại nhà?

Trên thực tế, trẻ không cần phải “đỉnh cao” các môn Toán học hay Vật lý để có thể theo đuổi sự nghiệp STEAM.

Bố mẹ hoàn toàn có thể dạy STEAM cho trẻ ngay tại nhà, để đơn giản hóa khái niệm STEAM trong mắt trẻ và chính cả bố mẹ. Tại sao nhóm ngành STEAM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học, Nghệ thuật) đã và đang chứng tỏ nhiều tiềm năng trong thời đại 4.0 và mang đến nhiều cơ hội thăng tiến cho sự nghiệp con người, nhưng lại chưa nhận được đủ sự quan tâm và ưa thích từ các bạn nhỏ?

Hằng năm khi các cuộc thi Khoa học Kỹ thuật được tổ chức, chúng ta vẫn thường nghe nhan nhản báo đài nhắc đến khái niệm “STEAM”. Đặc biệt hơn khi STEAM không chỉ hướng đến các bé trai, các bé gái mới là đối tượng chính mà truyền thông đang khuyến khích tham gia STEAM, để tìm được đam mê trong các lĩnh vực này rồi theo đuổi sự nghiệp STEAM không thua gì những bé trai khác.

Cụm từ “STEAM” nghe gần mà lại xa. Vì ít ai trong chúng ta thực sự hiểu cặn kẽ ứng dụng thực tế của STEAM. Thật ra, trẻ không cần phải “đỉnh cao” các môn Toán học hay Vật lý để có thể theo đuổi sự nghiệp STEAM. Bố mẹ có thể dạy STEAM cho trẻ ngay tại nhà, để đơn giản hóa khái niệm STEAM trong mắt trẻ và chính cả bố mẹ! Cùng Phụ Huynh Công Nghệ điểm qua một số cách thức sau để mang STEAM đến gần hơn với đời sống thực tiễn nhé!

Đối mặt với nỗi ám ảnh mang tên Toán học

Một trong những trở ngại đầu tiên khi lên chức “bố mẹ”, đó là học cách vượt qua những sợ hãi và điểm yếu của chính mình để trở thành một phiên bản tốt hơn trong mắt con cái. Rất nhiều bố mẹ thừa nhận mình khá quan ngại với “Toán học” nếu con hỏi vấn đề nào đó quá cao siêu. Theo báo cáo của Trung tâm Thông tin Tài nguyên Giáo dục, Mỹ, có đến 93% các bố mẹ Mỹ cảm thấy căng thẳng khi làm các công việc tính toán. Nếu bạn đã ít nhất 1 lần bối rối khi trẻ hỏi mình 1 vấn đề tính toán mà mình không rành, như tính nhẩm những phép tính lớn khi đi siêu thị mua hàng ăn, thì yên tâm nhé, bạn không phải là phụ huynh duy nhất trải qua chuyện này!

“Bạn không cần phải biết viết code, hay master các môn Toán và Khoa học Tự nhiên” Deborah Singer, Giám đốc Marketing của Girls Who Code khuyên bố mẹ nên đồng hành cùng trẻ và nhập vai vào 1 người đang học thật sự. Bố mẹ không cần là người “biết tuốt”, đôi lúc một chút lầm lỗi rồi sửa sai sẽ giúp trẻ nhớ lâu và học được đức tính “kiên trì” thực tế hơn. Hãy cùng trẻ tìm hiểu các vấn đề toán học cùng nhau, như cùng tìm cách tính nhẩm nhanh số món đồ cả hai đã mua hôm nay ở siêu thị. Đó cũng là lúc bạn cho trẻ học STEAM từ những tình huống nhỏ nhặt nhất. Nhớ rằng bố mẹ là hình mẫu học tập của con, nên hãy giữ một thái độ vô cùng tích cực khi học 1 điều gì đó. Nếu có thấy khó khăn nản chí, cũng đừng vì thế mà than vãn, gây ấn tượng xấu cho con. Vì trẻ sẽ bắt chước bất cứ thứ gì người lớn làm một cách vô thức, hãy là một hình mẫu tốt bố mẹ nhé!

Trẻ em Ấn Độ tìm hiểu
Ngay cả phụ huynh cũng sẽ có lúc mắc sai lầm!

Xóa bỏ những định kiến vô hình

Trẻ em không chỉ bị ảnh hưởng bởi hình mẫu do bố mẹ tạo ra, chúng còn tiếp nhận vô số nguồn thông tin từ xã hội bên ngoài. Do đó, bố mẹ cần đặc biệt chú ý sàng lọc những tư tưởng đúng đắn mang về cho tâm trí trẻ. Theo giám đốc Singer, các bé gái ngày nay đang vô hình chung phải chịu một tư tưởng mang tên “né tránh thất bại”.

“Trẻ em nữ không yếu các môn tính toán, chỉ là, các em được dạy nếu các em yếu thứ gì đó, thì nó không đáng để các em theo đuổi cho sự nghiệp sau này.”

Đây là lí do vì sao chúng ta vẫn thấy trẻ em nam nhạy bén về mặt tính toán hơn các em nữ. “Chúng ta đã luôn áp đặt một định kiến lên trẻ em nam rằng, chúng vốn nhạy bén về kỹ thuật hơn nữ, cho nên nếu có thất bại hãy cứ đứng lên và đi tiếp. Còn trẻ em nữ? Hãy né tránh thất bại và chuyển sang làm những gì chúng thật sự giỏi hơn”.

Bố mẹ có thể khuyến khích trẻ em nữ học hỏi kinh nghiệm từ sai lầm của mình —thay vì né tránh—ở bất kỳ độ tuổi nào của trẻ. Ta dường như quá quen quen với hình ảnh những bé gái thích chơi búp bê, xem phim công chúa ở nhà, thay vì chơi lego và lắp ráp như bé trai. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến chuyện con mình cũng có thể thích chơi lego, lắp ráp hay các trò chơi mà con trai thường hay chơi không? Việc cho bé gái tiếp xúc với các trò chơi “nam tính” hơn không có nghĩa là chúng ta đang đi ngược lại với số đông hay định kiến xã hội, nó mang ý nghĩa to lớn hơn thế.

Sở dĩ trẻ em gái luôn thích chơi búp bê, trẻ em nam luôn thích các trò chơi lắp ghép, là vì từ khi sinh ra chúng đã được định hình cần phải làm như thế. “Vấn đề nằm ở chỗ, những hoạt động thiên về kỹ thuật như xây dựng, lắp ráp sẽ giúp đánh vào quá trình làm sai và sửa sai. Đây là một tâm lý rất tốt mà trẻ có thể học được qua các trò chơi cơ bản nhất của “STEAM” này, để hình thành tính kiên trì và chịu khó trên chặng đường xây dựng sự nghiệp tương lai. ” Singer nói. Vì thế, hãy để bé gái nhà bạn tiếp xúc nhiều hơn với các hoạt động khám phá, mày mò, sửa chữa, cho trẻ học STEAM từ những hoạt động nhỏ nhất, vì điều này tốt cho việc xây dựng đức tính cho con bạn.

trẻ em nữ học STEAM
Khuyến khích trẻ em nữ tham gia học STEAM nhiều hơn.

Có một sự thật đáng buồn rằng, ngay cả khi các nữ sinh chọn theo học nhóm ngành STEAM tăng lên, chỉ có một số ít trụ lại khi theo đuổi ngành nghề STEAM sau này. Đặc biệt với những phụ nữ xuất phát từ những quốc gia ít tiến bộ công nghệ. Theo thống kê của National Science Board, có tận 50% lực lượng lao động thế giới hiện nay là nữ, tuy vậy chỉ có 25% lao động nữ trong các ngành nghề STEAM. Để gia tăng con số này, bố mẹ cần truyền cho con nguồn cảm hứng học STEAM từ nhỏ. “Bố mẹ có thể chỉ ra các vĩ nhân là phụ nữ trong lịch sử đã rất thành công ở lĩnh vực STEAM” Singer cho hay. “Trớ trêu thay, phụ nữ đã từng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ từ rất lâu, cho đến thập niên 1980s khi phụ nữ bắt đầu được bảo rằng “họ không phù hợp với nghề này”, và mọi thứ bắt đầu”.

Làm sao để mang STEAM đến gần hơn với ngôi nhà của bạn?

Có một thực tế rằng, khi lái xe, gọi điện thoại, hay ngồi ở nhà, chúng ta đều đang làm những hoạt động liên quan đến STEAM, dù ít hay nhiều. “STEAM gần gũi đến nỗi nó xuất hiện khắp mọi nơi trong đời sống chúng ta, nên hãy tập làm quen với việc bình thường hóa nó.” Nicole Small, Chủ tịch/Hiệu trưởng của Tổ chức Lyda Hill cho hay.

Vậy thì có phương pháp nào cho trẻ học STEAM một cách tự nhiên không?

Đơn giản thôi, hãy tận dụng bất cứ lúc nào cả hai đang làm việc cùng nhau để hỏi bé 1 khái niệm STEAM bất kỳ. Khi bố mẹ chở con đi học trên đường, hãy chỉ vào các biển gáo giao thông rồi hỏi “Đố con người ta đã lắp cái biển báo này trên đường bằng cách nào?” “Con biết làm sao người ta vẫn giữ được nó thẳng đứng qua bão táp mưa giông không?” Trả lời cho những câu hỏi này không chỉ giúp mang STEAM đến gần hơn với cuộc sống thường nhật của trẻ, mà còn giúp trẻ định hình hướng đi tương lai cho mình. “Dĩ nhiên, chúng ta không thể biết được con sau này sẽ làm nghề gì” Nhưng có một điều bố mẹ làm được, Chủ tịch Small nói, “Chúng ta có thể khơi gợi tính sáng tạo ở trẻ, dạy chúng kỹ năng giải quyết vấn đề (problem-solving), và nhạy bén hơn với STEAM ngay từ khi còn bé.

Khi nhắc đến “sự nghiệp”, chúng ta luôn bị gò bó vào lối nghĩ “chỉ những việc ta thực sự giỏi mới khiến ta hạnh phúc & thành công”. “Tôi sẽ không bao giờ theo ngành Toán, vì tôi thiên hướng nghệ thuật nhiều hơn”. Nhưng thực chất, chúng ta ứng dụng được nhiều thứ từ STEAM hơn ta nghĩ. Một người làm thiết kế đồ họa, mặc dù theo Nghệ thuật, vẫn phải có đầu óc nhạy bén với công nghệ, thao tác các thủ thuật để sử dụng các công cụ Photoshop tốt hơn người thường. Đó chính là khi ta biết ứng dụng STEAM trong chính ngành nghề của mình.

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại STEAM

Trẻ em thời nay có ít thời gian hơn hẳn lúc trước, bởi những lịch trình học thêm ngoài giờ, chơi thể thao hay các lớp học kỹ năng. Vì thế, phần lớn bố mẹ sẽ chần chừ trước quyết định cho trẻ học thêm về STEAM ngoài giờ. Nhưng trên thực tế, trẻ có thể học STEAM ở bất cứ đâu, và bất cứ lúc nào, miễn thuận tiện cho cả hai bên. Ngay cả việc đi sở thú, thăm quan bảo tàng, cũng có thể giúp con tìm hiểu kỹ hơn về Khoa học Kỹ thuật, tại sao thú trong chuồng được cho ăn bằng 1 hệ thống máy đặc biệt, tại sao bảo tàng lại trưng bày theo những bố cục khác nhau,… tất cả đều xuất phát từ STEAM.

“Bạn sẽ chẳng bao giờ biết được trẻ thích gì, muốn gì, và mạnh ở đâu, trừ khi bạn cho trẻ thử hết tất cả những gì cần thử” Small cho hay.

Theo Today.com.