[Tổng hợp tài liệu] Chương trình và bí quyết học tiếng anh lớp 5 hiệu quả - Phụ Huynh Công Nghệ
[Tổng hợp tài liệu] Chương trình và bí quyết học tiếng anh lớp 5 hiệu quả

[Tổng hợp tài liệu] Chương trình và bí quyết học tiếng anh lớp 5 hiệu quả

Có thể nói, việc sử dụng thành thạo tiếng Anh ngày càng đóng một vai trò quan trọng hơn trên con đường thăng tiến sự nghiệp của mỗi người.

Do đó, chương trình giáo dục ở bậc tiểu học đã vô cùng chú trọng tiếng Anh đào tạo cho các em học sinh lớp 5. Mặc dù đưa vào chương trình giảng dạy từ nhỏ, phần lớn các em học sinh vẫn chưa thể sử dụng thành thạo tiếng Anh, và thực tế người lớn trưởng thành ở Việt Nam vẫn vô cùng ngần ngại khi bị hỏi bất ngờ 1 câu tiếng Anh.

Để giải quyết vấn đề đó, bài viết này sẽ chỉ ra cho bố mẹ một số bí quyết học tiếng Anh lớp 5 cho bé vô cùng hữu ích giúp trẻ em “ngấm” ngôn ngữ tiếng Anh này từ những ngày đầu tiên của chặng đường học vấn.

Bí kíp học tiếng Anh lớp 5 cho bé hiệu quả

Giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thường xuyên

Bạn đã từng thắc mắc tại sao những đứa trẻ ở trường quốc tế lại có khả năng bật ra tiếng Anh đầy tự nhiên và thoải mái hơn hẳn người lớn? Đó là do chúng đã được làm quen với việc giao tiếp cùng thầy cô bản xứ tại môi trường trường học. Giao tiếp tiếng Anh sẽ không còn là 1 nhiệm vụ khó nhằng khi bạn trực tiếp tiếp xúc với nó mỗi ngày.

Vì thế, ngoài việc đầu tư ngữ pháp, từ vựng, kiến thức văn phạm cho bé, hãy cho bé có cơ hội được nói tiếng Anh cùng người bản xứ nhiều hơn. Quá chú trọng về ngữ pháp rồi lại bỏ quên giao tiếp, chính là một trong những hạn chế lớn nhất của học sinh Việt Nam hiện nay.

trẻ chậm hiểu, bé châu á nói chuyện với mẹ, mái ngố
Một trong những vấn đề lớn nhất của người Việt nói chung, là không thể giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài một cách tự nhiên mặc dù ngữ pháp khá vững.

Để trẻ lớp 5 học tiếng Anh hiệu quả, bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều người nước ngoài. Đó có thể là một câu lạc bộ nói tiếng Anh, một điểm du lịch đông khách nước ngoài, hoặc một lớp học nhỏ trao đổi về mọi thứ tại các hội quán cafe tiếng Anh cùng người bản xứ.

Việc rèn luyện tự nhiên này sẽ giúp trẻ cải thiện phát âm hiệu quả cũng như nâng cao khả năng nghe một cách nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn. Ngoài ra, làm quen với giao tiếp người nước ngoài cũng giúp bé thúc đẩy sự tự tin giao tiếp tiếng Anh khi lớn lên.

Làm giàu vốn từ vựng tiếng Anh học tiếng Anh lớp 5

Một trong những khó khăn khi học từ vựng mới chính là sự ngán ngẩm vì mãi không thuộc một lượng từ vựng lớn. Chưa hết, trẻ lớp 5 lại còn nhỏ và chưa thể nhận ra tầm quan trọng của việc làm giàu vốn từ trong tương lai.

Để phòng ngừa trường hợp bé chán nản học từ mới, bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp học từ vựng mới lạ kích thích trí sáng tạo như:

  • Lên kế hoạch học từ theo chủ đề một cách sáng tạo: ví dụ thứ 2 (Monday) sẽ học các từ vựng bắt đầu bằng “M” như Monkey, Man, Moon, etc.
  • Học từ vựng qua phương pháp Flashcard. Bố mẹ hãy bấm vào link để xem cách dạy bé qua những tấm thẻ tiếng Anh đầy màu sắc thú vị này nhé.
  • Học qua giấy note, dán ở những vị trí trẻ thường xuyên qua lại như phòng ngủ, phòng ăn, phòng tắm, phòng vệ sinh. Mỗi lần đi qua trẻ sẽ vô thức đọc nhẩm một lần để ghi nhớ.
  • Học từ vựng qua game, các trò chơi quen thuộc mà trung tâm Anh ngữ hay sử dụng như Bingo, Hangman, etc cũng sẽ có ích và khơi dậy sự hứng thú cho bé đấy!

Đầu tư và lên kế hoạch thời gian học tiếng Anh cho bé lớp 5

Có một điều chắc chắn rằng ta không thể nào tiến bộ nếu chúng ta không dành thời gian vào hình thành một thói quen nào đó. Muốn học tốt tiếng Anh trẻ lớp 5, trẻ phải dành thời gian trau dồi hàng ngày. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách lên kế hoạch học bài và theo sát kế hoạch đó.

Mỗi ngày trẻ chỉ cần dành khoảng 30 – 45 phút để học các phần luyện nghe, luyện nói, luyện cấu trúc ngữ pháp. Tuy nhiên để trẻ không cảm giác gò bó, hãy lồng vào khoảng thời gian đó những trò chơi thú vị, vui nhộn, giúp bé tăng phần hứng thú trong việc học tập.  

Xem phim nước ngoài, nghe & học theo phát âm

Đây là một trong những phương pháp được nhiều người học tiếng Anh ưa chuộng. Không còn coi “tiếng Anh” như một ngôn ngữ bắt buộc đòi hỏi bài tập văn phạm nhàm chán, tiếng Anh giờ đây có thể được học qua phim ảnh với nội dung, cốt truyện sinh động.

Bố mẹ có thể cùng con xem phim và dịch cho con những chỗ chủ chốt con không hiểu. Cả gia đình cũng có thể vạch ra kế hoạch học từ vựng cho các bé qua những bộ phim kinh điển. Mỗi ngày mỗi bộ phim sẽ cung cấp cho bé một kho tàng tiếng Anh đầy đủ & hiệu quả đến không ngờ sau này đấy.

Tham khảo một số bộ phim kinh điển nước ngoài chuẩn giọng Anh – Mỹ để cả nhà cùng xem tại đây.

Download tài liệu tổng hợp học tiếng Anh lớp 5 cho bé

Tổng hợp đề thi tiếng Anh lớp 5 – CÓ ĐÁP ÁN

Bộ tài liệu bao gồm nhiều đề thi học kỳ tiếng Anh lớp 5 kèm đáp án đầy đủ, vô cùng thích hợp để bố mẹ cùng bé luyện đề tại nhà.

de-on-thi-hoc-ki-2-lop-5-mon-tieng-anh-co-file-nghe-dap-an-so-1

Ngoài những giờ học chính khóa trên lớp, bộ tài liệu sẽ là kim chỉ nam hữu ích giúp bé ôn tập & củng cố kiến thức tiếng Anh một cách chắn chắn và đầy đủ hơn tại nhà. Đáp án đi kèm sẽ giúp bố mẹ kiểm tra năng lực của bé cũng như giúp bé hoàn thiện bài làm tốt hơn.

Download miễn phí ở link trên, bố mẹ nhé!

Top 5 bộ sách học tiếng Anh cho bé lớp 5

Khi phương pháp làm bài tập tại bàn học trông có vẻ nhàm chán với trẻ 10 tuổi, hãy thử kết hợp bài học với các bộ sách tiếng Anh biên soạn bởi nhà xuất bản nước ngoài tại gợi ý phía trên.

all aboard reading
Bộ sách All Aboard Reading học từ vựng qua tranh vẽ đầy thú vị và đáng yêu cho bé.

Bố mẹ có thể đọc cùng bé trước lúc đi ngủ, hoặc cho bé làm các dạng bài tập chơi-mà-học trên sách có kèm file nghe. Phương pháp học tiếng Anh qua những bộ sách này là vô cùng sáng tạo, cho bé được học qua những dạng bài tô màu, nối chữ, vừa thú vị vừa kích thích óc quan sát, tư duy. Bảo đảm bé sẽ không cảm thấy chán chường trong lúc học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *