[Tổng hợp] Các tháng tiếng Anh - Cách viết, phiên âm, bài tập kèm đáp án

[Tổng hợp] Các tháng tiếng Anh – Cách viết, phiên âm, bài tập kèm đáp án

Các tháng trong tiếng Anh đều có tên riêng và ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn chưa từng nghe đến thì còn chần chờ gì nữa mà không tìm hiểu ngay nào!

Tháng tiếng Anh có cách đánh số khác với đánh số thứ tự các tháng như trong tiếng Việt. Các tháng trong tiếng Anh đều có tên riêng mà nguồn gốc ý nghĩa khác nhau. Bên cạnh đó cũng không tuân theo một quy luật nào. Tuy nhiên điều đó cũng không có gì khó nếu bạn cùng Phụ huynh công nghệ xem qua bài viết dưới đây!

Tháng tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, tháng gọi là Month /mʌnθ/. Các tháng bằng tiếng Anh không tuân theo một quy luật nhất định nào. Mỗi tháng đều có mỗi cái tên riêng và mang ý nghĩa khác nhau.

Tiếng ViệtTiếng AnhPhiên âm
Tháng 1January/‘dʒænjʊərɪ/
Tháng 2February/‘febrʊərɪ/
Tháng 3March/mɑrtʃ/mɑːtʃ/
Tháng 4April/‘eɪprəl/
Tháng 5May/meɪ/
Tháng 6June/dʒuːn/
Tháng 7July/dʒu´lai/
Tháng 8August/ɔː’gʌst/
Tháng 9September/sep’tembə/
Tháng 10October/ɒk’təʊbə/
Tháng 11November/nəʊ’vembə/
Tháng 12December /dɪ’sembə/

Các tháng trong năm bằng tiếng Anh

Tháng 1 tiếng Anh là gì?

tháng 1 tiếng anh

Tháng 1 tiếng Anh là January /‘dʒænjʊərɪ/, viết tắt là Jan. Tháng 1 được lấy từ tên của một vị thần La Mã tên là Janus. Người La Mã cổ xưa quan niệm rằng đây là vị thần của sự khởi đầu và quá trình chuyển đổi. 

Ông đại diện cho sự khởi đầu, hành trình mới. Nên tên của ông được dùng để chỉ tháng đầu tiên của một năm. Tháng Giêng được gọi là January bắt đầu từ năm 1391.

Tháng 2 tiếng Anh là gì?

tháng 2 tiếng anh

Tháng 2 tiếng Anh là February /‘febrʊərɪ/, viết tắt là Feb. Xuất phát từ một từ trong tiếng La Mã, đó là Februa. Đây là một lễ hội của người La Mã được tổ chức vào đầu năm. 

Để thanh tẩy, gột rửa những điều không may trước khi bắt đầu mùa xuân. Bên cạnh đó, cụm từ này còn mang ý nghĩa mong muốn con người hướng thiện, làm điều tốt.

Tháng 3 tiếng Anh là gì?

Tháng 3 tiếng Anh là March /mɑrtʃ/mɑːtʃ/, viết tắt là Mar. Từ March xuất phát từ từ “Mars” trong tiếng La tinh. Đây cũng là một vị thần trong thần thoại Hy Lạp, nghĩa là chiến tranh. Vào tháng 3, người La Mã cũng tổ chức lễ hội để tôn vinh vị thần này. Ngụ ý khi lấy tên vị thần này chính là mỗi năm sẽ là khởi đầu của những điều mới.

Tháng 4 tiếng Anh là gì?

tháng 4 tiếng anh

Tháng 4 tiếng Anh là April /eɪprəl/, viết tắt là Apr. Từ này có nguồn gốc từ tiếng La tinh là Aprilis. Theo người La Mã cổ đại, trong 1 năm thì đây là thời điểm cây cối đâm chồi nảy lộc. Từ này trong tiếng La tinh có nghĩa là nảy mầm, nên người ta đã lấy “April” đặt cho tháng 4. Và được bắt đầu sử dụng từ năm 1375.

Trong tiếng Anh tháng 5 là gì?

tháng 5 tiếng anh

Tháng 5 tiếng Anh là May /meɪ/, viết tắt là May. Tháng 5 được đặt theo tên của vị thần Maia trong thần thoại Hy Lạp. Đây là vị thần của Trái đất và sự phồn vinh. Theo chu kỳ thời tiết ở các nước phương Tây, tháng 5 có khi hậu ấm áp. Giúp cho cây cối, mùa màng phát triển. Đây là lí do tên bà được lấy để đặt cho tháng 5, một trong những tháng của mùa xuân.

>>Xem thêm: 5 app học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài miễn phí

Bí quyết dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại nhà

Trong tiếng Anh tháng 6 là gì?

tháng 6 tiếng anh

Tháng 6 tiếng Anh là June /dʒuːn/, viết tắt là Jun. June có gốc là tên của một vị nữ thần đứng đầu các nữ thần La Mã, đó là Juno. Đây là vị thần đại diện cho hôn nhân và sự sinh nở. Tháng 6 được gọi với cái tên June từ thế kỷ 11 đến nay.

Trong tiếng Anh tháng 7 là gì?

Tháng 7 tiếng Anh là July /dʒu´lai/, viết tắt là Jul. Tháng 7 được lấy từ tên của vị hoàng đế Julius Caesar. Vị hoàng đế La Mã được sinh ra vào tháng 7. Sau khi ông qua đời vào năm 44 TCN, tháng 7 được lấy tên là July để tưởng nhớ ông. Đây là vị vua có trí lực siêu phàm, có công cải lịch La Mã. 

Tháng 8 tiếng Anh là gì?

tháng 8 tiếng anh

Tháng 8 trong năm có tên tiếng Anh là August /ɔː’gʌst/, viết tắt là Aug. Tháng 8 cũng là tên của một vị hoàng đế, đó là August Caesar. Danh xưng này có nghĩa là “đáng tôn kính”. Tên August được sử dụng để gọi tháng 8 từ thời gian đó cho tới ngày nay.

Tháng 9 tiếng Anh là gì?

Tháng 9 mùa thu trong tiếng Anh là September /sep’tembə/, viết tắt là Sep. Septem có nghĩa là “thứ 7” trong tiếng La tinh. Từ tháng thứ 9 trở đi trong lịch đương đại, tháng 9 là tháng thứ 7 trong lịch 10 tháng của La Mã. Vì 2 vị vua Julius và August đã lấy tên mình đặt cho tháng 7 và 8. Nên các tháng sau đó sẽ bị dời lại.

Tháng 10 tiếng Anh là gì?

Tháng 10 – tháng của lễ Halloween trong tiếng Anh là October /ɒk’təʊbə/, viết tắt là Oct. Octo trong tiếng La tinh nghĩa là “thứ 8”. Sau này, lịch được thêm vào 2 tháng nên tháng 10 được coi là tháng thứ 8 trong năm. Đây là tháng đại diện cho sự no đủ, hạnh phúc.

Tháng 11 tiếng Anh là gì?

Tháng 11 cuối năm trong tiếng Anh là November /nəʊ’vembə/, viết tắt là Nov. Trong tiếng La tinh, Novem nghĩa là “thứ 9”

Tháng 12 tiếng Anh là gì?

Tháng 12 trong tiếng Anh là December /dɪ’sembə/, viết tắt là Dec. Tháng 12 được gọi tên theo tháng thứ 10 (decem) của người La Mã.

>>Xem thêm: Top 5 phần mềm học tiếng Anh giao tiếp tại nhà cho trẻ tiết kiệm nhất

Tổng hợp 5 app luyện nghe tiếng Anh IELTS miễn phí tốt nhất trên điện thoại

Bài tập

Để ghi nhớ các viết và sử dụng các tháng trong năm bằng tiếng Anh. Chúng ta cần làm bài tập thường xuyên. Hãy bắt đầu với những bài tập cơ bản dưới đây!

Bài tập 1

Điền vào ô trống:

 1. O___t___be___
 2. ___ov____m___ _____r
 3. F___ ____rt___ ___n____ ____
 4. S____ ____o____d
 5. ____at_____
 6. B____ ____th____ ____y
 7. J____n____a____y
 8. ___ep___ ___m___e___
 9. J___ ____e
 10. J___ ___y
 11. ___ug___ ___t
 12. Ap___ ___l
 13. M___ ___ ___h
 14. F___ ___ ___th

Đáp án:

1. October; 2. November; 3. Fourteenth; 4. Second; 5. date; 6. birthday; 7. January

8. September; 9. June; 10. July; 11. August; 12. April; 13. March; 14. Fourth

Bài tập 2

Viết ngày/tháng dưới đây bằng tiếng Anh:

 1. 26/10
 2. 16/03
 3. 27/08
 4. 23/03
 5. 20/01
 6. 15/02
 7. 24/06
 8. 16/09

Đáp án:

 1. The twenty – sixth of October
 2. The sixteenth of March
 3. The twenty – seventh of August
 4. The twenty – third of March
 5. The twentieth of January
 6. The fifteenth of February
 7. The twenty – fourth of June
 8. The sixteenth of September

Tổng kết

Tháng tiếng Anh là gì? Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã biết cách sử dụng và cách viết các tháng trong năm bằng tiếng Anh. Thêm vào đó còn biết được nguồn gốc và ý nghĩa của chúng. Ngôn ngữ rất phong phú và đa dạng. Thế nên hãy đến với Phụ huynh công nghệ để học thêm những kiến thức bổ ích bạn nhé!