Trẻ bị gù lưng: 6 cách can thiệp "sửa dáng" cho trẻ ngay lập tức
trẻ bị gù lưng

Trẻ bị gù lưng: 6 cách can thiệp “sửa dáng” cho trẻ ngay lập tức

Gù lưng có thể được coi là bệnh bẩm sinh, nhưng phần lớn gù lưng cũng xuất hiện trong suốt quá trình trẻ trưởng thành bởi thói quen sinh hoạt/đi đứng không chuẩn.

Ngay cả khi con bạn không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về lưng gù hoặc tướng đi, điệu bộ kỳ quặc, bạn vẫn nên để ý đến tư thế chung của chúng và dạy chúng “chấn chỉnh cột sống” đúng cách để giữ cho dáng đi của con chuẩn hơn về lâu dài. Phụ Huynh Công Nghệ giới thiệu đến bạn một số lời khuyên làm sao để can thiệp sửa dáng ngay khi phát hiện trẻ bị gù lưng.

1. Chú ý kích cỡ cặp sách, balo con mang đi học

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, balo quá nặng hoặc đeo không đúng cách có thể gây chấn thương cơ và khớp, cùng với đau lưng, cổ và vai. Hãy tìm cho con một chiếc túi có dây vai rộng, có đệm và dây thắt lưng để giúp phân bổ trọng lượng đều khắp cơ thể. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến khích trẻ nên đeo ba lô trên cả hai vai thay vì đeo lệch chỉ một bên vai, điều này có thể dẫn đến căng cơ, tê và ngứa ran. Một số đứa trẻ thích đeo balo 1 bên vai chỉ để trông “ngầu” hơn bạn bè xung quanh, không biết rằng đây cũng là một thói quen có hại cho vai và lưng của trẻ sau này.

Nên nhớ 1 nguyên tắc rằng: một ba lô đầy đủ không được vượt quá 15% trọng lượng cơ thể con bạn. Balo dạng vali kéo đẩy được cũng có thể giúp giảm lực cho con vì con chỉ cần kéo nhẹ là balo đã di chuyển được. Tuy nhiên chúng có thể khó sử dụng trên cầu thang hay hành lang đông đúc.

2. Chú ý thói quen sinh hoạt của trẻ tại nhà

Việc bố trí bàn học với chiều cao phù hợp sẽ giúp trẻ dựng thẳng lưng vừa tầm, tập thói quen ngồi học với dáng ngồi chuẩn chỉnh. Bố mẹ cũng nên bố trí một chiếc ghế dựa thoải mái và không gian học xung quanh nhẹ nhàng, khơi gợi cảm hứng cho trẻ. Bên cạnh đó, đừng nên để con bạn sử dụng laptop hay tablet trên giường hoặc ôm laptop vào lòng lúc học online, xem phim. “Lúc nào việc cũng cúi xuống cũng sẽ gây áp lực cho cổ,” Ann Mussett, bác sĩ chỉnh hình ở Toronto – Canada cho biết. Điều này có thể gây đau và viêm trong thời gian ngắn, cũng như có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể trẻ em phát triển và lớn lên theo thời gian.

Xem thêm:

3. Dạy trẻ cách ngồi đúng đắn

Mặc dù rất phần lớn chúng ta khi thấy 1 đứa trẻ bị gù lưng đều sẽ vô thức kêu chúng “ngồi thẳng lưng” lại ngay, đây không phải là một cách tiếp cận đúng đắn với trẻ bị gù lưng. Allison Talacko cho biết, vì nhắc nhở thường xuyên sẽ dễ khiến trẻ ngồi theo cách cứng nhắc bất thường, thiếu tự nhiên.

Thay vào đó, hãy dạy con bạn cách ngồi trên “xương ngồi” – phần xương nhô ra mà bạn có thể cảm nhận được nếu bạn trượt tay dưới mông khi ngồi. “Khi bạn đã tập trung vào xương ngồi của mình, bạn có thể di chuyển tới lui, bạn có thể thoải mái thay đổi cách ngồi cho tự nhiên nhất — toàn bộ cơ thể của bạn có thể bắt đầu tự ‘tổ chức’ xung quanh một bệ đỡ.” Talacko thường sử dụng hình ảnh chim cánh cụt để giải thích cho trẻ em: “Tôi bảo chúng giả vờ có đuôi chim cánh cụt nhỏ, hãy lật ngược chúng lại và tìm xương ngồi của chúng,” cô nói.

trẻ gù lưng, bé gái châu á
Thường xuyên nhắc trẻ thay đổi tư thế khi tập trung làm việc gì đó.

4. Thay đổi tư thế thường xuyên

Bất cứ khi nào con đang ngồi/đứng 1 tư thế nào đó, hãy để ý xem chúng thường duy trì tư thế đó trong bao lâu. Vì giữ nguyên 1 tư thế trong thời gian dài không bao giờ tốt cho cột sống. “Nếu trẻ đang ngồi ở một vị trí hơi kỳ lạ, hãy đảm bảo rằng trẻ luôn thay đổi nó liên tục” Mussett nói, ông thậm chí còn đề xuất sử dụng bộ hẹn giờ 30 phút để nhắc nhở thay đổi tư thế nếu đây thực sự là 1 vấn đề với những thành viên trong nhà bạn. Bố mẹ cũng có thể xem xét mua bóng tập YOGA cho các con gái của mình khi chúng xem TV. “Những chiếc bóng này sẽ buộc trẻ bị gù lưng ngồi đúng cách”.

5. Hoạt động thể chất nhiều hơn

Một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc trẻ bị gù lưng là thiếu hoạt động thể chất. Những đứa trẻ quen với việc ngồi vào bàn hàng giờ đồng hồ sẽ không thể nào có 1 cơ thể dẻo dai. Mussett nói: “Những đứa trẻ tập thể dục có xu hướng có tư thế tốt hơn, thẳng đứng hơn so với những đứa trẻ ít vận động.” Vì vậy, chỉ cần tạo điều kiện cho con bạn được vận động nhiều hơn, chính là chìa khóa ngăn ngừa trẻ bị gù lưng.

6. Sáng tạo các hoạt động gia đình thú vị nhằm tránh để trẻ bị gù lưng

Để quá trình “uốn nắn” cho trẻ bị gù lưng trở nên thú vị, bố mẹ nên xem đây là “trách nhiệm” của cả nhà, và tổ chức những hoạt động để tất cả thành viên đều tham gia. Các chuyên gia mách nhỏ, bố mẹ có thể sáng tạo các trò chơi. Ví dụ: “Hãy giả vờ bạn là mèo hoặc hổ chơi rượt bắt nhau bằng 4 chân — bởi vì chúng di chuyển qua khung xương sườn của chúng,” Talacko nói. Bố mẹ cũng có thể tạo 1 kênh TikToks và Yoga riêng cho gia đình, rồi cùng nhau thực hiện những thử thách với lối sống ngồi ‘healthy’ hơn. Các dáng pose trong Yoga cũng giúp giảm đau lưng, tăng cường các cơ bắp bụng và hỗ trợ cột sống.

Mặc dù tình trạng trẻ bị gù lưng không hiếm, Mussett cho rằng bố mẹ rất cần can thiệp để uốn nắn lại tư thế cho trẻ. Bởi lẽ, đây là 1 việc rất quan trọng. “Giữ gìn cột sống khỏe mạnh, tập thể dục, vận động và hít thở tốt — nếu bạn tập cho trẻ 4 điều đó khi chúng còn nhỏ, chúng sẽ hình thành thói quen và sống khỏe mạnh khi bước vào tuổi thiếu niên và sau này nữa”. Chúc bố mẹ thành công!