Vì sao trẻ không chịu dọn dẹp mớ hỗn độn sau khi chơi dù bố mẹ đã dặn?
trẻ bừa bộn, phòng lộn xộn đồ chơi

BGK6GA Brother and sister in their bedroom

Vì sao trẻ không chịu dọn dẹp sau khi chơi dù bố mẹ đã dặn?

Phần lớn trẻ em không có thói quen dọn dẹp bất cứ thứ gì, và đồ đạc xung quanh chúng cứ thế ngày một bừa bộn hơn.

Nuôi dạy con nghĩa là bạn sẽ phải quen với cảnh căn phòng con bừa bộn, đồ chơi ở khắp mọi nơi, và ngay cả cặp sách đi học cũng luôn luôn lộn xộn sách vở. Nếu may mắn, con bạn có thể tự thấy khó chịu với đống đồ hỗn độn và tự giác đi dọn ngay sau khi bày ra trước khi bị người lớn nhắc nhở.  

Tuy nhiên, hầu hết trẻ con không tự lập được như thế. Chúng thường “quen” với mớ hỗn độn xung quanh mình, và bày bừa tất cả mọi nơi mặc cho bố mẹ căn dặn, nhắc nhở nhiều thế nào. Từ đâu mà trẻ lại quen thói bừa bộn như thế?

Một số bố mẹ cho rằng hành động bày bừa nhưng không dọn của trẻ là biểu thị cho tính lười biếng, hoặc thái độ “thách thức” mà trẻ dành cho người lớn. Nhưng trên thực tế, bày bừa cũng xuất phát từ việc một số trẻ gặp vấn đề với “dọn dẹp”, và hoàn toàn bối rối khi phải dọn bất cứ thứ gì.

Nuôi dạy con có vấn đề với “dọn dẹp” – dấu hiệu sớm để bố mẹ nhận biết?

Với người lớn thì đây là những dấu hiệu dễ nhận biết, ví dụ như việc bàn làm việc ở công sở của một số người luôn bừa bộn. Sau đây là một số dấu hiệu để bố mẹ nhận biết vấn đề ngăn nắp này ở con.

  • Luôn luôn quên một vật gì đó ở trường, như bút chì, gôm, thước kẻ,… Hoặc ngược lại, để quên bài tập đã làm ở nhà, dẫn đến việc cô giáo hỏi bài thì không có tập vở.
  • Quên những gì cô giáo dặn để chuẩn bị cho thi cử, dã ngoại trường,… Tất cả những chi tiết nhỏ này thường không được sắp xếp logic trong đầu bé.
  • Thường để đồ đạc lộn xộn mỗi thứ một nơi. Đến lúc tìm lại không thấy. Mất thời gian để tìm đồ đạc khắp nhà.
  • Không thể “multitask” – làm nhiều việc cùng lúc, mà tốn khá nhiều thời gian để tập trung vào làm một việc.
  • Kể chuyện không mạch lạc rõ ràng, hay bị lan man ý, thiếu tính logic, sắp xếp trình tự vấn đề.
phòng bừa bộn
Phòng trẻ luôn bừa bộn khiến bao bố mẹ thở dài ngao ngán.

Nguyên nhân của vấn đề ngăn nắp này ở trẻ?

Khi trẻ có vấn đề với sự sắp xếp logic, bố mẹ hãy yên tâm rằng đây như một phần của sự trưởng thành và phát triển tính cách bé. Mỗi một đứa trẻ cũng sẽ có kỹ năng sắp xếp logic phát triển với nhiều mức độ nhanh – chậm khác nhau. 

Ngủ không đủ giấc, stress, căng thẳng trước thi cử, hay một vấn đề nào đó trong quá khứ cũng khiến cho trẻ trở nên bừa bộn, sống thiếu kỷ luật, ngăn nắp.

>Xem thêm:

Tuy nhiên, khi trẻ trưởng thành, vấn đề này sẽ ngày càng quan trọng. Vì khả năng một con người tập trung, phân bổ thời gian công việc, biết trình tự ưu tiên của mọi thứ, là thứ chính yếu giúp ta cân bằng cuộc sống.

Do đó, bố mẹ nên tranh thủ nhận ra để “chữa cháy” cho bé càng sớm càng tốt trước khi bé trưởng thành là một con người sống vô kỷ luật.

Bố mẹ có thể nuôi dạy con như thế nào để giúp con kỷ luật hơn?

Thật ra, kỹ năng sắp xếp, kỷ luật này có thể được củng cố dần theo thời gian. Có rất nhiều cách để bố mẹ giúp đỡ con sống ngăn nắp, cả ở nhà và ở trường.

Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian ở bên và “thấu cảm” cho mọi hành động của con hơn. Thay vì liên tục chỉ trích con phải thế này thế kia, hãy đối xử với con bằng thái độ dịu dàng, cảm thông, đặt mình vào hoàn cảnh của bé. Nuôi con đã khó, thì dạy con càng đòi hỏi phương pháp ứng xử khéo léo hơn ở bố mẹ.

Sự thấu cảm từ bố mẹ có thể ảnh hưởng tích cực đến lòng tự tôn của một đứa trẻ, từ đó khuyến khích, tạo động lực cho trẻ sống ngăn nắp hơn, có trách nhiệm hơn với chính mình.  

bé gái châu á xếp quần áo, nuôi dạy con
Tập cho trẻ thói quen tự dọn dẹp đồ của mình từ bé.

Trẻ em sẽ phát triển toàn diện nhất nếu có sự phối hợp nuôi dạy con giữa giáo viên và gia đình. Đừng ngại trao đổi với thầy cô của bé về việc này. Từ đó, bố mẹ cùng thầy cô có thể chú ý đặc biệt vào bé để dạy bé sống ngắn nắp, gọn gàng, có trách nhiệm hơn với đồ đạc của mình.

Dù tính vô kỷ luật này sẽ dần biến mất khi bé lớn lên, nhưng một số người vẫn quen thói sống bừa bộn ngay cả khi trưởng thành đi làm và ra ở riêng. Điều này gây ảnh hưởng vô cùng lớn lên nhiều khía cạnh cuộc sống: công việc, gia đình, học tập, thứ tự ưu tiên,… và dĩ nhiên, họ sẽ gặp nhiều vấn đề cản trở trong cuộc sống hơn.

Từ đó, hãy chú ý quá trình phát triển của bé, và có động thái điều chỉnh, phối hợp cùng giáo viên để giúp đỡ bé càng sớm càng tốt, bố mẹ nhé!