5 phương pháp tăng EQ cho trẻ
5 phương pháp tăng EQ cho trẻ

5 phương pháp tăng EQ cho trẻ

Khi bố mẹ dạy trẻ về trí tuệ cảm xúc, có nghĩa là dạy trẻ cách để nhận ra những cảm xúc của chúng, hiểu được cảm xúc đó đến từ đâu và học cách kiểm soát chúng. Đây là những kỹ năng cần thiết để trẻ gặt hái thành công trong cuộc sống.

Não bộ của trẻ phát triển vô cùng nhanh chóng. Nó liên tục phản ứng, thích nghi và phát triển các ý tưởng dựa trên những trải nghiệm của trẻ.  Vì vậy, bên cạnh việc trang bị cho trẻ kiến thức thực tế, các số liệu và lý thuyết, việc bổ sung các yếu tố xã hôi và việc học hỏi cảm xúc EQ trong suốt quá trình trưởng thành của trẻ là vô cùng cần thiết. Trẻ có thể rèn luyện tại trường lớp, học từ giáo viên và bạn bè hoặc ở nhà với họ hàng

Khi bố mẹ dạy trẻ về trí tuệ cảm xúc, có nghĩa là dạy trẻ cách để nhận ra những cảm xúc của chúng, hiểu được cảm xúc đó đến từ đâu và học cách kiểm soát chúng. Đây là những kỹ năng cần thiết để trẻ gặt hái thành công trong cuộc sống.

Một thực tế là hầu hết trẻ em bây giờ ngày càng dành nhiều thời gian truy cập máy tính và điện thoại thông minh, tán gẫu với bạn bè (thậm chí là với người lạ) trên các trang mạng xã hội. Điều này tạo ra nhu cầu cấp thiết để phát triển trí tuệ cảm xúc cho trẻ ngay từ khi còn bé. 

Khi bố mẹ nuôi dưỡng sự phát triển cảm xúc của con trẻ, trẻ sẽ học được cách giải quyết cảm xúc một cách lành mạnh, giải quyết mâu thuẫn theo hướng tích cực và biết cách đưa ra những quyết định có trách nhiệm. Điều này sẽ tạo cho trẻ sức mạnh để đối mặt với một thế giới ngày càng phức tạp và đầy thử thách. Nhà tâm lý học Daniel Goleman đã đưa ra danh sách kết hợp của Chỉ số Thông minh (IQ) và chỉ số Cảm xúc (EQ):

Chỉ số Thông minh (IQ) và chỉ số Cảm xúc (EQ)

1. Tự nhận thức: Tự nhận biết được cảm xúc của cá nhân.

2. Tự điều chỉnh: Có khả năng điều chỉnh và kiểm soát cách chúng ta phản ứng lại với cảm xúc

3. Động lực nội tâm: Có ý thức về những việc quan trọng trong cuộc sống, và vận dụng nó để đạt được mục tiêu đề ra

4. Sự thông cảm: Hiểu được cảm xúc của người khác.

5. Kỹ năng xã hội: Có thể xây dựng được sự tương tác phù hợp với người xung quanh trong những hoàn cảnh khác nhau.

Tin vui là tất cả năm thành phần trí tuệ cảm xúc trên có thể được dạy và học ở mọi lứa tuổi. 

Nếu trẻ ít nhận được sự hỗ trợ phát triển cảm xúc ở nhà, trẻ sẽ dễ bị áp lực, căng thẳng và lo lắng. Và nhiều trẻ luôn cố gắng che đậy sự lo lắng và sợ hãi này bằng thái độ cố chấp. Điều này có thể dẫn tới việc trẻ sẽ trở thành một kẻ bắt nạt, hoặc trở thành người không có chí cầu tiến.

Những phương pháp sau để giúp nuôi dưỡng EQ của trẻ

Giúp trẻ nắm bắt được cảm xúc của mình: Đừng đánh giá hoặc chỉ trích, coi thường cảm xúc của trẻ . Hãy nhẫn nại giúp trẻ hiểu mình đang cảm thấy gì và tại sao. Hãy tạo nên thói quen nhận biết và gọi tên cảm xúc khi chúng xuất hiện ngay từ khi lúc nhỏ. Ví dụ, khi trẻ cảm thấy buồn bã hoặc chán nản, hãy yêu cầu trẻ mô tả cảm xúc của mình, yêu cầu trẻ ghi lại hoặc vẽ ra . Và đừng quên cùng con làm điều đó với những trạng thái cảm xúc tích cực nhé!.

Làm gương cho trẻ

Ngay cả người lớn cũng gặp rắc rối trong việc xử lý cảm xúc, nhưng không sao cả, hãy cùng trẻ học những cảm xúc này. Không ai là hoàn hảo, nhưng hãy nhớ rằng, công việc của bố mẹ là dạy cho trẻ biết kiểm soát cảm xúc mình. Chúng ta phải liên tục nỗ lực quản lí bản thân và giữ cho mình luôn mỉm cười thay vì cau có.

Dạy trẻ cách cảm thông

Hãy bắt đầu điều này bằng việc đồng cảm với trẻ. Mẹ hãy chú ý quan sát và để tâm đến những gì đang xảy ra trong cuộc sống của trẻ, thể hiện sự quan tâm đến sở thích của trẻ. Và thật tuyệt nếu cả nhà cùng ăn mừng chiến thắng nho nhỏ hoặc chia sẻ nỗi buồn với trẻ.

Điều quan trọng là hãy luôn chú tâm vào trẻ khi hai mẹ con đang thảo luận với nhau. Thế nên đừng cố gắng đạt được một cuộc đối thoại sâu sắc khi đang mua hàng tạp hoá. Mặt khác, đọc sách là một cách tuyệt vời để cả bố mẹ và trẻ cùng tập trung. Với phương pháp này, cả nhà sẽ cùng nhau để thảo luận về cảm xúc của các nhân vật trong truyện. Những trẻ thường xuyên cảm nhận được sự lắng nghe và tôn trọng của mọi người sẽ dễ có lòng trắc ẩn, tôn trọng và đồng cảm với người khác hơn.

Xây dựng lòng tin cho cảm xúc của trẻ

Mẹ hãy cố gắng tạo nên sự gắn bó chặt chẽ và đáng tin cậy với trẻ. Việc này sẽ giúp trẻ cảm nhận được mẹ sẽ luôn làm mọi thứ vì trẻ. Việc luôn bên cạnh và hướng dẫn trẻ vượt qua những khoảnh khắc khó khan sẽ làm trẻ tin tưởng và thấy an toàn khi ở bên bố mẹ, từ đó giúp trẻ có xu hướng phản ứng tích cực với mọi người.

Dạy trẻ cách giải quyết vấn đề

Mẹ hãy dạy trẻ rằng mọi vấn đề đều có cách giải quyết nếu trẻ kiên nhẫn và luôn có lý do phù hợp. Tập trung vào những điều tốt đẹp, và luôn nghĩ theo hướng tích cực cho mọi rắc rối. Mẹ hãy dạy trẻ cách chấp nhận những thất bại và sai lầm. Và cùng nhau học hỏi từ quá khứ và luôn hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Bổ sung dinh dưỡng hợp lí cho trẻ

Mẹ có thể không nhận ra ngay rằng khẩu phần ăn có thể ảnh hưởng đến EQ của trẻ. Thật ra dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ, là cơ quan chính trong việc điều chỉnh cảm xúc của trẻ.

Trẻ em có EQ phát triển cao thường tạo được các mối quan hệ tốt, giao tiếp hiệu quả, biết cách giải quyết mâu thuẫn, vượt qua được những tình huống khó khăn và kiểm soát được sự căng thẳng. Khi những đứa trẻ này bước vào tuổi trưởng thành, cảm xúc nhạy bén của chúng có thể giúp trẻ gặt hái được cuộc sống hạnh phúc và sự nghiệp thành đạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.