Diện tích Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới? 10 quốc gia lớn nhất thế giới
Diện tích Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới? Top 10 quốc gia lớn nhất thế giới

Diện tích Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới

Diện tích Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới? Top 10 quốc gia lớn nhất thế giới

Hiện nay, trên thế giới có tổng cộng 204 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vậy diện tích Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới? Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta hãy cùng Phụ Huynh Công Nghệ theo dõi bài viết sau nhé!

1. Diện tích địa lý của Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia nằm ở Đông Nam Á, khí hậu đặc trưng là nóng ẩm và mưa nhiều phân bố theo ba miền Bắc, Trung, Nam. Vậy Việt Nam có diện tích là bao nhiêu? 

1.1 Diện tích Việt Nam nước ta là bao nhiêu?

Theo số liệu được cập nhật gần đây, nước ta có tổng diện tích lên đến 331.698 km2. Trong đó có khoảng 327.480 km2 là diện tích của đất liền và hơn 4.500 km2 biển nội thuỷ (tức là vùng nước và đường thuỷ trong phần đất liền). Tổng diện tích này đã bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời nước ta cũng có hơn 2.800 hòn đảo lớn nhỏ khác và bãi đá ngầm.

1.2 Diện tích Việt Nam đang đứng thứ mấy trên thế giới?

Hiện nay với tổng diện tích khoảng 327.480 km2 , Việt Nam đứng thứ 65 trên thế giới. Top 1 là Nga, Canada đứng vị trí thứ 2 và xếp thứ 3 trên thế giới chính là Mỹ. 

1.3 Diện tích đảo Phú Quốc là bao nhiêu?

Đảo Phú Quốc nằm ở khu vực phía Tây Nam của đất nước Việt Nam, thuộc tỉnh Kiên Giang. Đây là một hòn đảo lớn nhất nước ta và có khoảng 22 hòn đảo quần thể được bao bọc xung quanh vịnh Thái Lan. 

Phú Quốc còn được gọi bằng cái tên mỹ miều là đảo Ngọc vì sở hữu những bãi biển siêu đẹp, cát trắng nắng vàng thu hút hàng triệu lượt khách du lịch với tham quan mỗi năm. Theo số liệu hiện có, đảo Phú Quốc có tổng diện tích khoảng 589 km², dài 50km. Ở phía Bắc đảo được xem là nơi rộng nhất với khoảng 25km. 

Diện tích đảo Phú Quốc là bao nhiêu?
Diện tích đảo Phú Quốc là bao nhiêu?

1.4 Diện tích vùng Bắc Trung Bộ là bao nhiêu?

Bắc Trung Bộ là phần diện tích phía bắc của Trung Bộ Việt Nam, được tính từ địa bàn tỉnh Thanh Hóa tới phía bắc của Đèo Hải Vân. Đây là vùng nằm trong 7 vùng kinh tế được Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam giao lập quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội. Hiện nay, tổng diện tích đất tự nhiên thuộc vùng Bắc Trung Bộ lên đến 5.15 triệu ha (có tỷ lệ 10.5% so với tổng diện tích cả nước).

Diện tích địa lý vùng Bắc Trung Bộ
Diện tích địa lý vùng Bắc Trung Bộ

1.4 Phần biển Việt Nam có diện tích là bao nhiêu?

Phần biển Việt Nam có diện tích khoảng 1 triệu km2 là một phần diện tích nằm trong Biển Đông. Tiếp giáp với các vùng biển Trung Quốc, Thái Lan, Cam-pu-chia, Ma-lai-xi-a, Singapo, Bru-nây, In-đô-nê-xi-a, Philipin.

2. Diện tích địa lý của Châu Á

Châu Á là một châu lục có diện tích lớn nhất trên thế giới. Vậy Châu Á có diện tích như thế nào?

2.1 Diện tích Châu Á rộng thứ mấy trên thế giới?

Phần lớn các nước ở Châu Á đều nằm ở Bắc bán cầu, đây là một châu lục có diện tích lớn nhất trên thế giới. Châu Á có thiên nhiên rất đa dạng với tổng diện tích khoảng 49.7 triệu km2 chiếm hơn 30% phần đất liền trên trái đất. Châu Á cũng là châu lục có dân số cao nhất với khoảng 4.712.757.492 người. Được cập nhật vào ngày 19/05/2022 theo số liệu từ Liên Hợp Quốc. 

Châu Á là châu lục có diện tích thứ 1 trên thế giới
Châu Á là châu lục có diện tích thứ 1 trên thế giới

2.2 Diện tích Trung Quốc là bao nhiêu?

Như đã đề cập trước đó, Nga là quốc gia có diện tích đứng thứ 1 trên thế giới, Canada và Mỹ xếp vị trí thứ 2 và thứ 3 còn vị trí thứ 4 thuộc về Trung Quốc. Tổng diện tích của Trung Quốc khoảng 9.596.961 km2. Tuy không đứng đầu về diện tích nhưng Trung Quốc có dân số cao nhất hiện nay và là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới.

Diện tích Trung Quốc là bao nhiêu?
Diện tích Trung Quốc là bao nhiêu?

2.3 Diện tích Trung Quốc gấp mấy lần Việt Nam?

Với diện tích lên đến 9.596.961 km², lãnh thổ của Trung Quốc gấp 29 lần so với Việt Nam. Trung Quốc có đường biên giới với 14 quốc gia và lãnh thổ gồm: Nga, Triều Tiên, Mông Cổ, Kyrgyzstan, Afghanistan, Kazakhstan, Tajikistan, Pakistan, Nepal, Ấn Độ, Myanma, Bhutan, Lào và Việt Nam.

2.4 Diện tích Ấn Độ đứng thứ mấy thế giới?

Ấn Độ là một quốc gia nằm trên châu Á, có diện tích lớn thứ 7 trên thế giới với khoảng 3.287.590 km2. Ngoài ra, Ấn Độ còn được biết là quốc gia có nền văn hóa lâu đời và là cái nôi của Đạo Phật và đứng thứ 2 thế giới về dân số. 

>>> Tham khảo thêm: ELSA Speak – ứng dụng trí tuệ nhân tạo để sửa phát âm

3. Diện tích địa lý của Thế giới cho bé 

Với các bé, việc tò mò địa lý của các nước trên thế giới là điều vô cùng hiển nhiên. Để tìm hiểu những kiến thức xoay quanh về địa lý thế giới, hãy xem tiếp những nội dung tiếp theo nhé. 

3.1 Diện tích Hoa Kỳ đứng thứ mấy trên thế giới?

Hoa Kỳ có diện tích đứng thứ 3 trên thế giới
Hoa Kỳ có diện tích đứng thứ 3 trên thế giới

Hoa Kỳ hay còn được gọi tắt là USA (United States of America). Không chỉ được biết đến là quốc gia có nền kinh tế mạnh mà quân sự cũng thuộc top đầu trên thế giới. Hiện nay diện tích của Hoa Kỳ khoảng 9.826.675 km2, xếp thứ 3 trên thế giới.

3.2 Diện tích của Châu Nam Cực là bao nhiêu?

Châu Nam Cực hay lục địa Nam Cực là lục địa nằm xa về phía Tây và phía Nam trên Trái Đất, nằm trong Vùng Nam Cực của Nam Bán cầu và được Nam Đại Dương bao quanh. Châu Nam Cực có tổng diện tích lên đến 14.200.000 km², đứng thứ 4 về diện tích trong sáu châu lục.

3.3 Diện tích của Châu Đại Dương là bao nhiêu?

Châu Đại Dương còn có tên gọi khác là Châu Úc. Đây là một châu lục bao gồm các đất nước như: Australasia, Melanesia Micronesia và Polynesia.  Châu lục này có dân số khoảng 40 triệu người, trải trên Đông Bán cầu và Tây Bán cầu với diện tích khoảng 8.525.989 km². Đây cũng là châu lục nhỏ nhất về diện tích và nhỏ thứ hai về dân số. 

3.4 Diện tích lục địa hoang mạc là gì?

Hoang mạc là vùng lục địa có lượng mưa rất ít, hoặc hầu như rất rất lâu mới có một cơn mưa. Không đủ lượng nước cần thiết đủ để hầu hết các loại thực vật sinh trưởng.  

Lục địa hoang mạc là vùng đại diện cho những khu vực có khí hậu nhiệt đới lục địa khô. Hoang mạc thường phân bố nhiều ở dọc hai chí tuyến, nơi nhận được nhiều ánh sáng mặt trời chiếu thẳng nên có nhiệt độ luôn cao và rất nóng.

Diện tích lục địa hoang mạc là gì
Hoang mạc thường hình thành nhiều ở dọc 2 chí tuyến – nơi nhận được nhiều ánh sáng từ mặt trời

Tổng kết

Trên đây là một số kiến thức xoay quanh về diện tích địa lý của Việt Nam và thế giới. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết được diện tích Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.