Bí quyết học phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ cho trẻ lớp 3 - Phụ Huynh Công Nghệ

Bí quyết học phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ cho trẻ lớp 3

Phát âm là một trong những kỹ năng tiếng Anh cơ bản nhất trên chặng đường học của mỗi người.

Do đó, đầu tư cho bé học phát âm tiếng Anh càng sớm, càng mang lại nhiều kết quả tốt và tránh những khó khăn về sau khi bé lớn lên. Làm sao để học phát âm tiếng Anh tại nhà vẫn luôn được khá nhiều bố mẹ quan tâm và chú trọng để lựa chọn cho bé phương pháp tốt nhất. Vì nếu ngay từ đầu phần phát âm của các em chưa chính xác, sau khi lớn việc sửa lại để có phát âm đúng sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Bài viết này sẽ giúp bố mẹ có định hướng rõ ràng làm thế nào để cho bé lớp 3 học phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất, với tổng hợp các bí quyết đã được thử nghiệm bởi nhiều gia đình khác nhau.

Phương pháp học phát âm tiếng Anh lớp 3 hiệu quả ngay tại nhà

Lên lớp 3 là khi bé đã có một lượng từ vựng đơn giản vừa đủ. Đây là lúc bố mẹ nên tập trung vào phần phát âm của bé xem cách bé đọc từ vựng đã chuẩn hay chưa.

Phát âm chuẩn sẽ là điều kiện cần để các bé có thể nghe, hiểu, và thấm nhuần ngôn ngữ tiếng Anh một cách hiệu quả. Từ đó, bé có thể điều chỉnh, sửa chữa lỗi sai tích cực hơn trong quá trình học tập.

Tuy nhiên, làm thế nào để bố mẹ có thể cho bé học phát âm tiếng Anh lớp 3 chuẩn bản xứ chất lượng ngay tại nhà cho bé? Cùng Phụ Huynh Công Nghệ tham khảo ngay các bước sau:

1. Học phát âm tiếng Anh qua tài liệu chính thức hướng dẫn phát âm chuẩn

Bước đầu tiên bố mẹ cần lưu tâm chính là tập trung hướng dẫn cho các bé theo đúng bản phiên âm của người bản xứ (IPA) với tài liệu hướng dẫn phát âm chuẩn theo chuẩn quốc tế.

Tập trung nói chuẩn các âm cơ bản

Trong tiếng Anh sẽ có  44 âm cơ bản, bố mẹ hãy cho bé luyện tập hàng ngày với 44 âm này. Đồng thời có thể áp dụng học theo khẩu hình miệng và cử động của lưỡi để phần phát âm được chính xác, rõ ràng, mạch lạc nhất

Một lời khuyên hữu ích bố mẹ có thể áp dụng khi dạy bé học phát âm tiếng Anh lớp 3 là: hãy cố gắng phát âm thật to và khuếch đại khẩu hình miệng của chính âm đó để cơ mặt làm quen với các chuyển động của âm. Những cử chỉ có phần phóng đại này sẽ tạo ấn tượng cho các em.

Trẻ từ đây sẽ quen thuộc với việc phát âm và có phản xạ tự nhiên hơn khi giao tiếp thông thường.

Ví dụ cụ thể: khi dạy bé phát âm âm θ thì ba mẹ cần hướng dẫn bé cần đặt lưỡi ra ngoài hàm và hai hàm răng sẽ chạm lưỡi. 

Bố mẹ hãy chú ý lựa chọn những tài liệu bảng phiên âm IPA chuẩn quốc tế hoặc tham khảo những cuốn sách học phát âm dành riêng cho các học sinh tiểu học để đảm bảo kiến thức tiếng Anh chuẩn xác cho con em mình. 

cách học tiếng anh hiệu quả

Nối âm

Đây cũng là một kỹ năng cần thiết khi học phát âm tiếng Anh cho bé lớp 3. Nối âm là khi các âm ở gần nhau sẽ được phát âm với sự liên kết. Rất nhiều người lớn trưởng thành thất bại ở phần nối âm này vì từ nhỏ không được làm quen.

Phát âm chuẩn không có nghĩa là ta chỉ phát âm đúng mà bốmẹ cần hướng dẫn cho các em cách nối âm chính xác. Đây là một trong những kỹ thuật quan trọng giúp các bạn nhỏ hiểu được người đối diện nói gì khi giao tiếp đời thường.

Để có kỹ thuật nối âm tốt, bố mẹ hãy cho bé luyện nghe qua những nguồn phát âm chuẩn bản xứ, như phim Netflix, kênh Youtube nước ngoài, Podcast nước ngoài cơ bản…

Ở độ tuổi này, chỉ nên chọn cho bé những nguồn học sử dụng tiếng Anh đơn giản, nói to-rõ từ để bé có thể nằm lòng một cách tốt nhất.

2. Học phát âm tiếng Anh kết hợp luyện nghe

Nếu chỉ đơn thuần học phát âm kiểu lý thuyết qua bảng phiên âm IPA, việc cải thiện kỹ năng phát âm của bé sẽ mất rất nhiều thời gian. Bố mẹ hãy tiết kiệm thời gian cho bé bằng cách vận dụng các nội dung tiếng Anh xung quanh (Youtube, phim ảnh,…) hay các tình huống thực tế cho bé nghe & tiếp xúc với Anh ngữ một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, giữa bạt ngàn nội dung, bố mẹ nên chọn cho bé những nội dung cụ thể nào thì phù hợp?

Đầu tiên, bố mẹ có thể tham khảo cho bé nghe các bài hát tiếng Anh trẻ em đơn giản dễ hiểu qua 10 kênh Youtube học tiếng Anh cho trẻ. Đây sẽ là những kênh tổng hợp nhạc phù hợp với trình độ tiếng Anh cơ bản, giúp bé nghe & nắm bắt từ vựng một cách nhanh chóng đầy hứng thú.

Phần lời của bài hát sẽ đơn giản, kèm với giai điệu vui tươi giúp trẻ dễ dàng hoà mình được vào bài hát và luyện phần phát âm chuẩn của bé.

3. Học phát âm kết hợp luyện nói

Vì phát âm được 1 chữ không có nghĩa là nói được câu, bố mẹ hãy dành thêm thời gian để cho bé luyện phát âm + nói tiếng Anh lớp 3 chuẩn như người bản ngữ để bổ trợ.

Thông thường để luyện nói hiệu quả, trẻ cần phải có 1 danh sách chủ đề phù hợp. Nếu bố mẹ còn băn khoăn không biết cho bé luyện qua chủ đề nào, có thể tham khảo tại đây:

Việc cho bé luyện nói như vậy sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu xem bé đang tiếp thu nhanh hay chậm, nhiều hay ít, thông qua phần phát âm từng từ vựng của bé. Bố mẹ có thể trò chuyện cùng bé và đưa cho bé nhận xét để sửa lại phần phát âm chuẩn hơn.

Ngoài ra, để bé nói ra các thông tin, chia sẻ mọi thứ mà bé nghe được cũng sẽ rèn luyện cho bé sự tự tin khi giao tiếp với người khác. 

Việc luyện nói – phát âm này nên được đầu tư luyện tập thường xuyên để bé có phản xạ tự nhiên nhất với văn nói trong tiếng Anh.

4. Gợi ý từ vựng theo chủ đề học phát âm tiếng Anh cho bé lớp 3

1. Từ vựng về màu sắc

Màu sắc là nhóm từ vựng được rất nhiều trẻ ưa chuộng, nên bố mẹ có thể dễ dàng hướng dẫn bé phát âm tiếng Anh màu sắc qua nhiều hoạt động tích hợp khác nhau. Ví dụ: kết hợp với việc vừa học phát âm và vừa cho bé tô màu, sử dụng Flashcards theo màu để chơi đố vui cùng bé.

1blue/blu:/Màu xanh da trời
2pink/piɳk/Màu hồng
3green/gri:n/Màu xanh lá cây
4purple/’pə:pl/Màu tím
5orange/’ɔrindʤ/Màu cam
6red/red/Màu đỏ
7yellow/’jelou/Màu vàng
8black/blæk/Màu đen
9white/wait/Màu trắng
10brown/braun/Màu nâu
11grey/grei/Màu xám

2. Từ vựng về trường học

Nhóm từ vựng này hẳn là rất quen thuộc với các bạn học sinh lớp 3 rồi, chắc chắn bé sẽ rất hào hứng để luyện tập phát âm chuẩn theo nhóm từ này.

1book/buk/sách
2chair/tʃeə/Ghế
3table/’teibl/Bàn
4eraser Cục tẩy
5pen/pen/Bút bi
6pencil/’pensl/Bút chì
7ruler/’ru:lə/Thước
8bag/bæg/Cặp sách
9board/bɔ:d/Bảng viết
10teacher/’ti:tʃə/Giáo viên
11pupil/’pju:pl/Học sinh

3. Từ vựng về các hoạt động 

Những hoạt động giải trí, thể thao vui chơi cũng rất quen thuộc với các bé ở độ tuổi này. Chính vì vậy bố mẹ hoàn toàn có thể dạy cho trẻ phần phát âm thông qua các từ vựng về các hoạt động giải trí.

Trong các buổi đi chơi cùng bé ngoài trời, bố mẹ có thể bất chợt nhắc đến các từ vựng này để bé có thể học tập một cách tự nhiên nhất có thể nhé.

1play football/plei//’futbɔ:l/Chơi đá bóng
2play basketball/’ba:skitbɔ:l/Chơi bóng rổ
3play badminton/’bædmintən/Chơi cầu lông
4swim/swim/bơi
5watch TV/wɔtʃ/Xem tivi
6read book/ri:d//buk/Đọc sách
7sing/siɳ/hát
8dance/dɑ:ns/Nhảy
9walk/wɔ:k/Đi bộ
10listen to music/’lisn//’mju:zik/Nghe nhạc

Qua bài viết tổng quát học phát âm tiếng Anh cho bé lớp 3 trên, bố mẹ hãy nhanh tay áp dụng những phương pháp, bí quyết đã chia sẻ để cùng bé có những giờ học phát âm thật bổ ích nhé! Chúc cả nhà học vui.